Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 29 °C / 23 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Kinh tế
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Bắc Giang: Nhiều điểm trông giữ xe thu tiền sai quy định

Cập nhật: 16:14 ngày 19/02/2024
BẮC GIANG - Dù Báo Bắc Giang đã nhiều lần phản ánh song cứ đến đầu năm lại xuất hiện nhiều điểm trông giữ xe máy, ô tô trong tỉnh thu tiền vé xe cao hơn quy định, vé không được in theo mẫu, thậm chí thu tiền mà không có vé.
{keywords}

Từ Tết Giáp Thìn đến nay có khoảng 49 nghìn du khách đến tham quan, lễ Phật tại chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn (thị xã Việt Yên). Ảnh: Một góc bãi trông giữ xe chùa Bổ Đà. 

Ghi nhận tại khu vực trông giữ xe chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn (thị xã Việt Yên), dù trên vé gửi xe in cụ thể giá các loại xe, tuy nhiên đơn vị được giao khoán trông giữ xe (Công ty TNHH An ninh Việt, TP Hải Phòng) lại cho người thu tiền cao hơn mức giá ghi trên vé.

Cụ thể, giá vé xe máy thu 10 nghìn đồng/lượt; xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi là 20 nghìn đồng/lượt; xe ô tô trên 12 chỗ ngồi là 30 nghìn đồng/lượt.

Trao đổi về vấn đề này ông Nguyễn Thành Đồng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thị xã Việt Yên, Trưởng Ban quản lý di tích chùa Bổ Đà cho biết, ông đã nắm được sự việc trên và nhiều lần nhắc nhở nhân viên Công ty TNHH An ninh Việt. Tuy nhiên vì lượng khách về thăm di tích đông nên không quán xuyến hết. “Chúng tôi sẽ kiểm tra và yêu cầu nhân viên Công ty TNHH An ninh Việt thu tiền trông giữ xe đúng theo quy định”, ông Đồng nói.

{keywords}

Vé trông giữ xe tại chùa Bổ Đà do Công ty TNHH An ninh Việt tự phát hành.

Tại khu vực trông giữ xe chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên (Yên Dũng) cũng diễn ra tình trạng tương tự. Vé xe là loại tự in rồi photo, chỉ có 1 liên, không có dấu, ghi rõ bằng số và chữ mỗi lần gửi là 20 nghìn đồng đối với ô tô và xe máy là 5 nghìn đồng. Được biết, UBND xã Trí Yên (Yên Dũng) giao thầu cho hộ ông N.V.T (cùng xã) thực hiện việc trông giữ xe nên ông T tự ý thu tiền.

Tại điểm du lịch đền bà Chúa Then, xã Hương Sơn (Lạng Giang) dịp sau Tết Giáp Thìn vừa qua dịch vụ trông giữ xe và giá vé còn biến động hơn. Bởi địa bàn nơi đây chật hẹp, các điểm gửi xe thường là sân, vườn của người các hộ dân hoặc khu đất trống trong thôn, mạnh ai nấy làm.

Vì thế, giá trông giữ xe ở đây cũng mỗi nơi một giá. Theo đó, giá trông giữ xe máy là 10 nghìn đồng/lượt, xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi là 30 nghìn đồng/lượt, giá xe từ 29 chỗ ngồi trở lên là 50 nghìn đồng/lượt… và hầu hết đều không có vé.

Tại Quyết định số 11/2017/QĐ-UBND ngày 11/4/2017 của UBND tỉnh quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi rõ: “Giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe gắn máy, mô tô, ô tô trả theo lượt ban ngày khu vực có lễ hội, hội chợ, khu du lịch, tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa: Xe đạp, xe đạp điện 2 nghìn đồng/lượt; xe mô tô 2 bánh, mô tô 3 bánh, xe gắn máy 4 nghìn đồng/lượt; xe ô tô dưới 12 chỗ 15 nghìn đồng/lượt; xe ô tô từ 12 chỗ trở lên và các loại xe khác 20 nghìn đồng/lượt”.

{keywords}

Một điểm trông giữ xe tự phát tại khu vực đền bà Chúa Then, xã Hương Sơn (Lạng Giang).

Đối chiếu với quy định này, hầu hết bãi trông giữ xe tại các lễ hội, điểm du lịch tâm linh trong tỉnh hiện nay đều thu cao hơn từ 5-10 nghìn đồng/xe/lượt đối với xe ô tô, cao hơn từ 1-6 nghìn đồng/xe/lượt đối với xe máy của du khách. Đặc biệt không ít nơi còn để thất thoát vì nhiều trường hợp thu tiền nhưng không đưa vé cho người gửi xe.

Dịp đầu năm, tỉnh Bắc Giang có hàng chục lễ hội diễn ra, nhu cầu tham quan, lễ đền, chùa của người dân tăng cao. Theo đó, lượng phương tiện giao thông đổ về các điểm này cũng tăng đột biến.

Với tâm lý đi cầu may đầu năm được “thuận buồm, xuôi gió” nên đa phần người dân không tính toán thiệt, hơn tiền vé gửi xe. Lợi dụng tâm lý này các chủ điểm dịch vụ trông giữ xe đã thu lợi bất chính. Sự việc này được Báo Bắc Giang nêu nhiều lần nhưng đến nay ngành chức năng và chính quyền các địa phương vẫn chưa xử lý triệt để.

Tin, ảnh: Bảo Lâm

Đã chấn chỉnh việc thu vé gửi xe sai quy định tại chùa Vĩnh Nghiêm
(BGĐT) - Ngay khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Bắc Giang về việc thu phí trông giữ xe không đúng quy định tại chùa Vĩnh Nghiêm, UBND xã Trí Yên (Yên Dũng) đã chấn chỉnh việc làm này.
 
Góp sức cho lễ hội xuân vui tươi, lành mạnh
BẮC GIANG - Để góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân du xuân vui vẻ, an toàn, nhiều đoàn viên thanh niên trong tỉnh tích cực hỗ trợ tại các lễ hội, khu, điểm du lịch. Sự góp sức của lực lượng thanh niên tình nguyện đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách thập phương. 
 
Chia sẻ:
Chủ đề:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...