Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 27 °C / 26 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Thêm hơn 4,3 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững

Cập nhật: 13:57 ngày 29/11/2023
BẮC GIANG - Theo Hạt Kiểm lâm huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), Tổ chức đánh giá cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững GFA (gọi tắt là Tổ chức GFA) vừa cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) cho hơn 4,3 nghìn ha rừng. Đây chủ yếu là diện tích bạch đàn và keo lai thuộc hàng trăm nhóm hộ trên địa bàn các xã: Tân Mộc, Tân Lập, Phú Nhuận, Đồng Cốc, Hộ Đáp, Kiên Thành (Lục Ngạn).

Chứng chỉ có giá trị trong vòng 5 năm (2023 - 2028), thời gian áp dụng từ ngày 14/11/2023. Để được cấp chứng chỉ, trước đó Công ty cổ phần SMART WOOD Việt Nam đã phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn, Ban đại diện nhóm hộ và chính quyền các xã triển khai bảo đảm các nội dung, yêu cầu đề ra.

{keywords}

Ban đại diện nhóm hộ phối hợp với Công ty cổ phần SMART WOOD Việt Nam và Tổ chức GFA đánh giá việc cấp chứng chỉ FSC.

Các chuyên gia từ Tổ chức GFA trực tiếp về đánh giá tài liệu, hồ sơ, hệ thống tổ chức nhóm; lựa chọn phỏng vấn chủ rừng, chính quyền xã và kiểm tra hiện trường từng lô rừng...

Như vậy, đến nay, diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được mở rộng lên hơn 16,9 nghìn ha.

{keywords}

Chứng chỉ FSC do Tổ chức GFA cấp cho các nhóm hộ tại huyện Lục Ngạn. 

Được biết, tiêu chuẩn FSC do Hội đồng Quản lý rừng quốc tế xây dựng với mục tiêu hỗ trợ và đem đến cho chủ rừng những giải pháp thực hiện tốt việc quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác rừng bền vững, phù hợp với môi trường, có lợi cho xã hội và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Việc được cấp chứng chỉ FSC sẽ mang lại nhiều lợi ích như: Góp phần nâng cao chất lượng gỗ rừng trồng, đáp ứng các yêu cầu khi xuất khẩu sản phẩm sang một số thị trường khó tính, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm cũng như thu nhập cho chủ rừng. 

Tin, ảnh: Nguyễn Hưởng

Mở rộng diện tích rừng bền vững: Bảo đảm lợi ích lâu dài
(BGĐT)- Việc mở rộng diện tích rừng sản xuất được cấp chứng chỉ quản lý bền vững sẽ tạo nguồn nguyên liệu gỗ trồng có nguồn gốc hợp pháp, đáp ứng yêu cầu của thị trường thế giới. Qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế của gỗ và các sản phẩm chế biến từ gỗ, bảo vệ bền vững tài nguyên cũng như môi trường sinh thái. Để phát huy hiệu quả, nhân rộng diện tích cần nhìn về lợi ích lâu dài và tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc.
Lục Ngạn: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã
BẮC GIANG - Ngày 21/11, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) cấp xã năm 2023 tại xã Hộ Đáp.
Thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng
BẮC GIANG- Theo dự báo thời tiết của Đài Khí tượng thuỷ văn và tổng hợp theo dõi của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang, đến ngày 18/11, tình hình thời tiết đang có diễn biến bất thường, ngày trời nắng hanh, kết hợp độ ẩm không khí và độ ẩm vật liệu cháy giảm thấp, một số địa phương có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. 
Yên Thế: Thêm việc làm, tăng thu nhập từ rừng
BẮC GIANG - Những năm gần đây, người dân huyện Yên Thế (Bắc Giang) quan tâm phát triển kinh tế rừng gắn với chế biến gỗ. Nhờ đó, hiệu quả kinh tế từ rừng sản xuất tăng, người dân có thêm việc làm, thu nhập. 
Sơn Động thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy rừng mùa khô
BẮC GIANG - Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh vừa kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng mùa khô năm 2023-2024 tại huyện Sơn Động.
Bắc Giang: Trang bị kiến thức quản lý lửa rừng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng
BẮC GIANG - Ngày 27/10, Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý lửa rừng năm 2023.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...