Thứ năm, 18/04/2024
Bắc giang 25 °C / 23 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiệu quả nhất, rủi ro ít nhất (*)

Cập nhật: 10:53 ngày 11/11/2023
BẮC GIANG - Sáng nay (11/11), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2023 (Techfest Bắc Giang 2023) và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ. Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN đã phát biểu tại Ngày hội. Báo Bắc Giang trân trọng đăng bài phát biểu của đồng chí.

Kính thưa đồng chí Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ VN;

Kính thưa đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh;

Kính thưa các vị lãnh đạo DN, các nhà khoa học, kính thưa các vị đại biểu, khách quý !

{keywords}

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Ngày hội.

Hôm nay, tôi vui mừng tham dự lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Giang năm 2023.

Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo Bộ KH&CN, tôi xin gửi tới các đồng chỉ lãnh đạo, các chuyên gia, nhà khoa học, các DN, quý vị đại biểu, khách quý lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Giang thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Trong những năm qua, hoạt động khởi nghiệp và ĐMST đã thể hiện được vai trò quan trọng trong phát triển số lượng DN, tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng cũng như năng lực cạnh tranh của các DN. Đặc biệt, bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua đã đặt ra những yêu cầu mới cho hoạt động khởi nghiệp và ĐMST.

Trong bối cảnh bình thường mới, các sáng kiến, các giải pháp, dự án khởi nghiệp ĐMST càng phải thể hiện được vai trò tiên phong trong việc giải quyết những vấn đề KT-XH trên nền tảng phát huy tính tự chủ, sáng tạo và đổi mới.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong những năm gần đây ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của một thế hệ các DN mới, hoạt động dựa trên việc khai thác các công nghệ tiên tiến, có năng lực tiếp cận nhanh với thị trường trong và ngoài nước.

Từ năm 2015, Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST Techfest được tổ chức thường niên và là chuỗi hoạt động lớn nhất quy tụ cộng đồng khởi nghiệp ĐMST trong, ngoài nước tại Việt Nam. Đồng hành cùng với các kỳ Techfest quốc gia, nhiều vùng, nhiều địa phương cũng đã tổ chức các Techfest vùng, địa phương. Trong năm 2022 đã có 15 Techfest vùng, địa phương được tổ chức, thu hút hàng chục nghìn lượt người tham dự, trình diễn và vinh danh hàng trăm sản phẩm, dịch vụ ĐMST của địa phương, của vùng miền.

Tính đến tháng 10/2023 đã tổ chức Techfest vùng đồng bằng sông Hồng, Techfest vùng Thủ đô, Techfest Hải Phòng, Techfest Bắc Ninh...

Với sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ sinh thái ĐMST cũng như các hoạt động khởi nghiệp ĐMST ở Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Năm 2021, 2022 đã ghi nhận hơn 1,5 tỷ đô la Mỹ đầu tư cho các DN khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, đây là mức đầu tư cao nhất từ trước tới nay. Trong hệ sinh thái, sự tham gia của các chủ thể ngày càng tích cực và đã có sự tăng trưởng tốt về số lượng với hơn 1.000 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp từ các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư, cơ sở ươm tạo thúc đẩy kinh doanh, các trường đại học, cao đẳng...

Đặc biệt, các DN, tập đoàn lớn cũng bước đầu tìm hiểu, tham gia vào hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp với vai trò là nhà đầu tư tài chính cho DN khởi nghiệp, giúp DN khởi nghiệp mở rộng thị trường, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chuyên môn trong ngành.

Kính thưa các vị đại biểu!

Bắc Giang là tỉnh trung du miền núi, nằm ở vị trí phía Bắc của Tổ quốc, thời gian qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng trên cơ sở phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt khó, linh hoạt, sáng tạo, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, đạt kết quả tích cực khá toàn diện trên các lĩnh vực KT-XH và nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Trong quá trình hoạt động, Bắc Giang luôn có tư duy, tầm nhìn và coi trọng hoạt động khởi nghiệp ĐMST. Ngày hôm nay, tỉnh Bắc Giang tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST năm 2023 trước thềm khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST quốc gia dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23-25/11 tại TP Hồ Chí Minh. Đây là tiền đề, dấu mốc quan trọng, cơ sở pháp lý và thực tiễn góp phần hình thành, thúc đẩy nhân rộng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐMST tỉnh nhà, kết nối ngày càng hữu cơ hơn, hiệu quả hơn với các hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST khác trong nước và thế giới trong thời gian tới.

Về phía Bộ KH&CN, chúng tôi hết sức ủng hộ và kỳ vọng hoạt động khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Giang sẽ từng bước phát triển ra quy mô vùng và khu vực, kết nối chặt chẽ với hoạt động khởi nghiệp ĐMST quốc gia và quốc tế, là điển hình của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng trung du miền núi phía Bắc.

Kính thưa các vị đại biểu!

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ KH&CN, tôi hoan nghênh và đánh giá cao UBND tỉnh Bắc Giang, Sở KH&CN đã đồng hành và quyết tâm trong hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST trong thời gian qua.

Tại lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST hôm nay, với tinh thần tích cực, chủ động trong công tác phối hợp với Bộ KH&CN, trong chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị có liên quan triển khai chu đáo, bài bản các hoạt động nằm trong chuỗi kiện với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và sự đồng hành của các cơ quan truyền thông, các tập đoàn, DN, các chuyên gia, nhà đầu tư,... đã thể hiện tiềm năng phát triển và lợi thế lớn của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Bắc Giang.

Để hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần khẳng định “vị thế, hình ảnh tỉnh Bắc Giang ở tầm cao mới" theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, tôi đề nghị ngành KH&CN tỉnh Bắc Giang cần tập trung một số nhiệm vụ sau:

Một là, tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để các DN khởi nghiệp, ĐMST một cách thuận lợi nhất, hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất, rủi ro ít nhất, truyền cảm hứng, tạo động lực, thúc đẩy xu thế, phong trào khởi nghiệp ĐMST.

Thứ hai, bố trí kinh phí triển khai các chương trình, đề án phát triển thị trường KH&CN; hỗ trợ triển khai khởi nghiệp, ĐMST, chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu, phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm công nghiệp địa phương, sản phẩm OCOP.

Tăng cường thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp, ĐMST từ nhiều nguồn khác nhau; đẩy mạnh các phương thức hợp tác đầu tư phù hợp, hiệu quả trong hoạt động khởi nghiệp, ĐMST.

Thứ ba, cần tập trung khuyến khích, có cơ chế chấp nhận rủi ro và bảo vệ những người dám khởi nghiệp, ĐMST. Đồng thời, tôi cũng kêu gọi các DN trong tỉnh, các tập đoàn, tổng công ty, hiệp hội DN, DN nhỏ và vừa tăng cường ĐMST, hợp tác, đặt đề bài để cộng đồng khởi nghiệp ĐMST, các viện nghiên cứu, trường đại học cùng tham gia giải quyết. Qua đó thúc đẩy hiệu quả kinh tế cũng như giải quyết những bài toán lớn của tỉnh, của vùng, cũng như của quốc gia.

Nhân Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST hôm nay, thay mặt lãnh đạo Bộ KH&CN, tôi trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo, tạo điều kiện tổ chức Ngày hội khởi nghiệp ĐMST, trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành đoàn thể và các địa phương trong tỉnh đã đồng hành, hỗ trợ để Sở KH&CN hoàn thành các nội dung chuẩn bị.

Tôi hy vọng trong thời gian tới, hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần quan trọng vào phát triển KT-XH tỉnh nhà. Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách quý sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Ngày hội thành công tốt đẹp. 

Xin trân trọng cảm ơn!

(*) – Đầu đề do tòa soạn đặt

Hội thảo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển du lịch
BẮC GIANG - Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023 (Techfest Bắc Giang năm 2023) và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ, chiều 10/11, tại Điểm du lịch sinh thái Bầu Tiên, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), diễn ra hội thảo khoa học “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với khai thác giá trị di tích lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên nhằm phát triển du lịch bền vững tỉnh Bắc Giang”.
Từ ngày 10 đến 12 tháng 11 diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang
BẮC GIANG - Trong ba ngày (từ 10-12/11/2023), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Bắc Giang năm 2023, kết hợp trình diễn kết nối cung cầu công nghệ.
Techfest Bắc Giang 2023: Khởi đầu sáng tạo, khát vọng vươn xa
BẮC GIANG - Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Bắc Giang tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest Bắc Giang 2023) và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ. Hoạt động này là “bệ phóng” cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp; khẳng định vai trò của khoa học và công nghệ (KH&CN) trong quá trình phát triển KT-XH tại địa phương.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...