Thứ năm, 18/04/2024
Bắc giang 25 °C / 23 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Việt Yên: Người dân bức xúc vì nước từ sân golf chảy ra kênh có màu, mùi lạ

Cập nhật: 15:37 ngày 03/11/2023
BẮC GIANG - Qua đường dây nóng, Báo Bắc Giang vừa nhận được phản ánh của người dân thôn Sơn Hải, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) về việc nước từ sân golf Việt Yên theo hệ thống cống đổ vào kênh mương qua địa bàn thôn có màu khác thường, bốc mùi khó chịu. Nhóm phóng viên đã tìm hiểu thực tế tại cơ sở.
{keywords}

Nước từ sân golf Việt Yên qua cống chảy xuống kênh mương thôn Sơn Hải. Ảnh chụp ngày 2/11.

Ông Lê Đình Cánh, thôn Sơn Hải, nhà ở gần tuyến kênh có nước từ sân golf chảy qua cho biết: “Sáng sớm 31/10, tôi ngửi thấy mùi xộc lên giống như thuốc trừ sâu nên chạy ra cổng xem thì chứng kiến cảnh lạ lùng. Nước kênh một màu vàng khè dài cả trăm m nên cả nhà tôi đều di chuyển đến khu vực khác để tránh hít phải mùi khó chịu, đồng thời báo cho lãnh đạo thôn”.

Đồng chí Lê Đình Giang, Bí thư Chi bộ thôn Sơn Hải thông tin, ngay khi nhận được phản ánh của người dân, lãnh đạo thôn đã kiểm tra thực tế. Nước có màu vàng xuất phát từ sân golf qua hệ thống cống đổ vào kênh. Dòng nước vàng liên tục chảy trong một buổi sáng, đến buổi chiều nhạt dần và hết hẳn vào ngày hôm sau.

Với trách nhiệm của địa phương, lãnh đạo UBND xã Trung Sơn cũng có mặt kịp thời, gọi điện cho cơ quan chức năng huyện Việt Yên và đề nghị đại diện sân golf cử người đến giải quyết vụ việc.

{keywords}

Nước từ sân golf chảy ra kênh có màu vàng.

Ảnh chụp ngày 31/10.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Viết Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, đến chiều 2/11, cán bộ chuyên môn cấp huyện cũng chưa về thôn khảo sát, đánh giá do bận nhiều việc khác (?). Phía sân golf thì sau một ngày sự việc xảy ra mới cử cán bộ kỹ thuật về, hứa không để tình trạng tương tự xảy ra song chưa lý giải rõ nguyên nhân xuất hiện hiện tượng trên.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên ngày 3/11, ông Lương Ngọc Đức, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Việt Yên cho biết: “Sang tuần Phòng sẽ làm giấy mời các bên liên quan về kiểm tra, xác định nguyên nhân nguồn nước có màu vàng ”.

Không chỉ đợt này, theo người dân nơi đây, trước đó, nước từ sân golf chảy ra kênh từng xuất hiện bọt trắng, gây mùi khó chịu. “Chúng tôi luôn ủng hộ chủ trương làm dự án mới tại quê hương nhưng khi nước thải từ sân golf xuất hiện tình trạng nêu trên, bà con trong thôn đều bức xúc, lo ngại ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, sức khoẻ. Rất mong cơ quan chuyên môn làm rõ tại sao nước có màu vàng, có mùi lạ” - đồng chí Lê Đình Giang nói.

{keywords}

Người dân lấy mẫu nước từ sân golf Việt Yên chảy xuống kênh mương thôn Sơn Hải để gửi kiểm nghiệm.

Qua xem clip dòng nước màu vàng do người dân ghi lại, đại diện Sở TNMT nêu quan điểm, bằng mắt thường thì thấy nước kênh có màu lạ. Để xác định có ô nhiễm hay không thì phải lấy mẫu, phân tích mới biết được.

Ông Vũ Văn Tưởng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Sở mới nắm được sự việc và chiều 3/11, đơn vị đã cử cán bộ của Chi cục Bảo vệ môi trường về thôn làm việc cụ thể”.

Hiện nay, chưa có cơ quan nào xác minh, xét nghiệm thành phần của nước từ sân golf chảy ra chứa những gì song rõ ràng việc nước có màu, gây mùi khó chịu là không bình thường.

Dự án sân golf Việt Yên được Bộ TNMT thẩm định, đánh giá tác động môi trường. Qua vụ việc, cũng cần quan tâm tới việc chủ sân golf Việt Yên đã chấp hành nghiêm quy định được duyệt hay chưa?

Về phía đại diện Ban quản lý dự án xây dựng sân golf, nhóm phóng viên liên hệ nhiều lần nhưng đều chưa sắp xếp được lịch gặp.

Được biết, dự án sân golf Việt Yên có quy mô 140 ha, triển khai tại 10 thôn thuộc hai xã Hương Mai, Trung Sơn (cùng huyện Việt Yên), vốn đầu tư 1.214 tỷ đồng. Công ty cổ phần Đầu tư Golf Trường An thuộc Tập đoàn Trường An (Nam Định) là chủ đầu tư và vừa tổ chức khánh thành đưa dự án giai đoạn 1 vào hoạt động.

Báo Bắc Giang sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PVKT

Lục Nam: Cần giải quyết dứt điểm bãi tập kết, trung chuyển than gây ô nhiễm môi trường
BẮC GIANG - Công dân tổ dân phố (TDP) Nhiêu Hà, thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) phản ánh hoạt động tập kết, trung chuyển than của Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group gây bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của khu dân cư. Khi thấy kiến nghị chậm được giải quyết, một số người tụ tập, dựng lều bạt để canh không cho xe của doanh nghiệp (DN) chở than vào bãi, gây mất an ninh trật tự.
Công ty cổ phần Gạch gốm cổ Bắc Giang tiếp tục gây ô nhiễm môi trường
(BGĐT) - Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian qua hoạt động nung đốt gạch của Công ty cổ phần Gạch gốm cổ Bắc Giang, thôn Thượng Tự, xã Song Mai, TP Bắc Giang (Bắc Giang) liên tục gây ô nhiễm môi trường. Năm 2020, Báo Bắc Giang phản ánh về tình trạng này nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra khiến người dân bất bình. 


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...