Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 27 °C / 26 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng cúm gia cầm

Cập nhật: 17:21 ngày 23/10/2023
BẮC GIANG - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên gia cầm tại các chợ, điểm buôn bán gia cầm lớn của tỉnh. Kết quả, tại chợ Neo, thị trấn Nham Biền (Yên Dũng) phát hiện 4 mẫu dương tính với cúm A H5N1 và 1 mẫu dương tính với cúm A H5N6. Tại thời điểm lấy mẫu, gia cầm không có biểu hiện, triệu chứng nghi mắc dịch bệnh.

Để ngăn ngừa dịch lây lan, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cử đoàn công tác kiểm tra, xác minh và tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức điều tra, bổ sung thông tin nguồn gốc gia cầm có kết quả dương tính; thông tin về kết quả giám sát lưu hành vi rút cúm A H5N1, H5N6 với ngành Y tế nhằm phối hợp thực hiện giám sát dịch bệnh cúm trên người.

Theo đó, hộ bà Ong Thị Th và bà Trần Thị H buôn bán vịt có nguồn gốc tại thị trấn Nham Biền; hộ bà Nguyễn Thị N mua gà có nguồn gốc ở Sơn Tây (Hà Nội) và hộ bà Thái Thị Th mua gà tại xã Xuân Phú (Yên Dũng). 

{keywords}

Cán bộ thú y lấy mẫu xét nghiệm cúm gia cầm trên đàn gà. 

Theo kết quả điều tra dịch tễ, huyện Yên Dũng có tổng đàn gia cầm hơn 575 nghìn con. Trên địa bàn không có gia cầm ốm chết bất thường nghi nhiễm cúm gia cầm. Toàn huyện đã sử dụng 315 nghìn liều vắc-xin cúm tiêm phòng cho đàn gia cầm của các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ (dưới 2 nghìn con); sử dụng hơn 3 nghìn lít hóa chất tiêu độc khử trùng. Việc tiêu độc khử trùng đã được thực hiện tại chợ Neo - nơi xuất hiện gia cầm dương tính với cúm A H5N1, H5N6.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các trường hợp lưu hành vi rút cúm A H5N1, H5N6 được phát hiện trên gia cầm vào thời điểm chưa có triệu chứng. Tuy nhiên, thời điểm này đang giao mùa, sức đề kháng của gia cầm giảm, tại một số địa phương, tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin cúm cho gia cầm còn thấp nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất cao.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị phòng nông nghiệp và PTNT, phòng kinh tế, trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp các huyện, thành phố tham mưu UBND cùng cấp thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch cúm gia cầm, trong đó triển khai ngay một số nội dung như:

Rà soát, thống kê đàn gia cầm trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền, quản lý, giám sát dịch bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo các trường hợp gia cầm ốm, chết bất thường, nghi mắc bệnh cúm để xử lý. Đẩy mạnh kiểm soát việc buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn.

Tổ chức tiêm phòng bổ sung các loại vắc-xin, bảo đảm 100% gia cầm được tiêm phòng vắc-xin cúm. Thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn, tập trung vào nơi buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm và các hộ chăn nuôi. Hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; khi có gia cầm ốm chết phải báo chính quyền địa phương, không bán chạy gia cầm ốm, không vứt gia cầm chết ra môi trường…

Tin, ảnh: Nguyễn Hưởng

Tìm ra "chìa khóa" gien ngăn virus cúm gia cầm lây sang người
Các nhà nghiên cứu của Anh đã tìm ra một mẫu gien của con người có khả năng ngăn chặn hầu hết các chủng virus cúm gia cầm lây nhiễm sang người.
Chile phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người
Bộ Y tế Chile ngày 29/3 thông báo nước này đã phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người.
Dịch cúm gia cầm lây lan nhanh, giá trứng tại Nhật Bản tăng kỷ lục
Nhật Bản phải tiêu hủy 16 triệu con gia cầm mắc virus cúm, trong số này gà đẻ trứng chiếm hơn 90% dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung trứng trầm trọng, đẩy giá trứng tăng cao nhất trong 30 năm.
Loại trừ khả năng lây truyền cúm gia cầm từ người sang người tại Campuchia
Giới chức y tế Campuchia đã loại trừ khả năng lây truyền cúm gia cầm từ người sang người sau khi phát hiện hai ca nhiễm H5N1 trong cùng một gia đình. 
Bắc Giang: Tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người
(BGĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện, thành phố tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người.
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ mầm bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta
Bộ Y tế vừa có Công điện số 258/CĐ-BYT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...