Thứ năm, 30/05/2024
Bắc giang 27 °C / 25 - 26 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Cập nhật: 14:12 ngày 19/09/2023
BẮC GIANG - Nắm bắt nhu cầu mua sắm hàng hóa tăng cao dịp cuối năm, cơ quan chuyên môn của tỉnh, các địa phương quan tâm hỗ trợ chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia các sự kiện trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương. Thông qua các hội chợ, hội nghị xúc tiến thương mại (XTTM), nhiều chủ thể tìm được đối tác mới để liên kết sản xuất, tiêu thụ. 

Thêm cơ hội quảng bá

Sau hơn 4 năm thành lập, từ sản xuất bánh quế truyền thống, đến nay Hợp tác xã (HTX) Hưng Phú, xã Tân Trung (Tân Yên) đã có 17 sản phẩm, trong đó 8 sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện trung bình mỗi tháng, HTX đưa ra thị trường khoảng 6 tấn bánh các loại, doanh thu đạt gần 600 triệu đồng. Theo anh Trần Hùng Đạt, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh của HTX, các sản phẩm bánh quế Hưng Phú tiêu thụ thông qua các nhà phân phối, được người tiêu dùng đánh giá cao. 

{keywords}

Đông trùng hạ thảo - sản phẩm OCOP 3 sao của HTX Dịch vụ công nghệ cao Duca, xã Thượng Lan (Việt Yên).

Để mở rộng thị trường, tìm kiếm thêm những bạn hàng mới, từ đầu năm đến nay, HTX tham gia 7 hội chợ, hội nghị XTTM do Sở Công Thương, Liên minh HTX tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức. Bên cạnh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đơn vị có dịp tiếp cận với những nguồn nguyên liệu mới. Tại hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2023 diễn ra ở tỉnh Quảng Ninh, HTX đã ký kết thỏa thuận mua bột quế với HTX Tuệ Tâm, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). 

Tham gia diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản vùng, miền tại tỉnh Nghệ An, HTX cũng tìm được đối tác mới cung cấp đường là Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa). “Trước đây, chúng tôi phải nhập bột quế từ miền Trung, nhập đường trắng từ Sơn La. Việc tìm được đối tác mới cung ứng nguyên liệu góp phần giảm chi phí, thời gian vận chuyển. Đặc biệt cả hai mặt hàng trên đều được công nhận OCOP 3 sao nên chúng tôi yên tâm về chất lượng”, anh Trần Hùng Đạt chia sẻ.

Toàn tỉnh hiện có 253 sản phẩm đạt OCOP, trong đó có 31 sản phẩm 4 sao, còn lại là 3 sao. Bắc Giang đứng trong tốp đầu các tỉnh, TP có nhiều sản phẩm được công nhận OCOP. Để khơi thông thị trường, từ đầu năm đến nay, các ngành, địa phương trực tiếp hỗ trợ, giới thiệu đưa hàng nghìn lượt sản phẩm OCOP của tỉnh đến gần 20 hội nghị kết hợp hội chợ XTTM, giới thiệu sản phẩm tại các địa phương trong cả nước. Sản phẩm OCOP của tỉnh từng bước được người tiêu dùng nhận diện, đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã bao bì. 

Thông qua gian trưng bày tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (TP Hải Phòng), HTX Nem nướng Liên Chung, xã Liên Chung (Tân Yên) tiếp cận được đầu mối tiêu thụ, đưa sản phẩm đến các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và một số nhà hàng lớn tại TP Hải Phòng. Hiện trung bình mỗi tháng, HTX cung ứng cho thị trường này khoảng 500 quả nem. Tương tự, thông qua hội chợ do Liên minh HTX tỉnh kết nối, sản phẩm thịt mát của HTX Chăn nuôi và Dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm, xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) vào được hệ thống siêu thị AEONE. 

Sau hơn hai tháng liên kết, hiện trung bình mỗi tuần, hệ thống siêu thị AEONE tiêu thụ khoảng 1,5 tạ thịt mát của HTX, tăng 1 tạ/tuần so với thời gian đầu. Ông Lưu Văn Nhiệm, Giám đốc HTX cho biết: “Mặc dù số lượng còn khiêm tốn song việc sản phẩm vào được hệ thống siêu thị AEONE đã khẳng định chất lượng, thương hiệu thịt lợn sạch của HTX. Nhằm khai thác thị trường này, tới đây chúng tôi sẽ làm việc, đề xuất đưa một số sản phẩm chế biến sâu vào hệ thống”.

Đồng hành với các chủ thể

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT, thông qua các hội chợ, hội nghị XTTM, nhiều sản phẩm OCOP của Bắc Giang đã được người tiêu dùng tại một số tỉnh, TP đón nhận và tiêu thụ mạnh như: Vải thiều, mỳ Chũ, sâm Nam núi Dành, các loại thảo dược, măng Lục Trúc, bánh quế, thịt chế biến sẵn… Thông qua các hội chợ, hội nghị XTTM, từ đầu năm đến nay có hơn 100 thỏa thuận đã được giao kết giữa các chủ thể với các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng bán sản phẩm OCOP tại các tỉnh, TP… 

{keywords}

Đại diện các doanh nghiệp, HTX tham quan, tìm hiểu sản phẩm OCOP của tỉnh tại hội nghị kết nối giao thương do Liên minh HTX tỉnh phối hợp tổ chức.

Mặc dù vậy, qua đánh giá, do đa số sản phẩm được sản xuất thủ công, mẫu mã, bao bì chưa hấp dẫn nên sản lượng tiêu thụ thấp, nhiều giao kết mới dừng lại trên giấy tờ. Phần lớn sản phẩm sản xuất ở quy mô nhỏ, tính liên kết thấp; nhiều chủ thể còn thói quen phát triển thụ động, chưa chủ động trong phân phối và tiếp thị sản phẩm, năng lực nghiên cứu để phát triển chất lượng sản phẩm còn yếu, chưa quan tâm đến hồ sơ sản phẩm.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, "trợ lực" cho các chủ thể, cơ quan chuyên môn quan tâm, dành nguồn lực giúp chủ thể đổi mới quy trình sản xuất, cải tiến mẫu mã và chất lượng sản phẩm để có điều kiện thăng hạng cũng như tạo dấu ấn riêng cho sản phẩm trên thị trường. Đặc biệt, với mục tiêu khai thác tiềm năng thị trường dịp cuối năm, cơ quan chuyên môn của tỉnh đã xây dựng kế hoạch, hỗ trợ các chủ thể đưa sản phẩm đến các hội chợ, hội nghị XTTM. 

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, các cơ quan chuyên môn của tỉnh sẽ hỗ trợ, đưa sản phẩm OCOP, đặc trưng của tỉnh giới thiệu tại một số hội chợ, hội nghị XTTM như: Hội nghị xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng; hội nghị quốc tế thương mại Việt - Trung tại tỉnh Lào Cai; hội nghị kết nối cung cầu tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; các hội nghị, hội chợ XTTM do Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh, TP như: Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thái Nguyên tổ chức.

Cụ thể, Trung tâm Khuyến công và XTTM (Sở Công Thương) sẽ phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng; đưa sản phẩm OCOP, đặc trưng tham gia trưng bày, giới thiệu tại Hội nghị quốc tế thương mại Việt - Trung tại tỉnh Lào Cai, hội nghị kết nối cung cầu tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và gian hàng Tết cho công nhân, người lao động. 

Liên minh HTX tỉnh lựa chọn sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tham gia các hội nghị, hội chợ XTTM do Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh, TP như: Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thái Nguyên tổ chức. Đồng thời tổ chức một số hội nghị kết nối cung cầu kết hợp trưng bày sản phẩm tại tỉnh để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm dịp cuối năm cho các HTX.

Với trách nhiệm của mình, Chi cục PTNT tập trung hỗ trợ các địa phương, chủ thể hoàn thiện hồ sơ và tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2. Ông Nguyễn Thái Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT nói: “Để chiếm lĩnh thị trường, cùng với sự hỗ trợ từ cơ quan chuyên môn, các chủ thể có sản phẩm OCOP cần tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị. Mặt khác, các đơn vị chủ động tìm kiếm thị trường, kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm”,

Bài, ảnh: Sỹ Quyết

Giữ "sao" cho sản phẩm OCOP
BẮC GIANG - Sau 5 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay Bắc Giang có 253 sản phẩm gắn sao, thuộc tốp đầu các địa phương có nhiều sản phẩm được công nhận. Tuy nhiên vì nhiều lý do, một số chủ thể chưa quan tâm giữ và nâng sao cho sản phẩm.
Bắc Giang có hơn 50 sản phẩm tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu đông 2023
BẮC GIANG - Nhận lời mời của Trung tâm Xúc tiến và Phát triển Công Thương (Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh), Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương Bắc Giang) đã tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu đông 2023 tổ chức tại TP Móng Cái. Hội chợ khai mạc vào tối 29/8 và kéo dài đến hết ngày 4/9.
Huyện Sơn Động phấn đấu đến năm 2025 có 20 sản phẩm OCOP
BẮC GIANG - Sáng 26/8, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP năm 2023.
Đánh giá sản phẩm OCOP bảo đảm thực chất, khách quan
BẮC GIANG - Thực hiện những quy định mới trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm nay, UBND cấp huyện được giao quyền đánh giá, phê duyệt, công nhận đối với sản phẩm 3 sao. Để bảo đảm thực chất, khách quan đòi hỏi các địa phương, cơ quan chuyên môn nâng cao trách nhiệm trong khâu đánh giá, giám sát và công nhận sản phẩm. 
Nâng tầm sản phẩm OCOP
BẮC GIANG - Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), nhiều chủ thể trên địa bàn Yên Dũng đã tạo được uy tín, thương hiệu. Có tem nhãn chứng nhận OCOP trên sản phẩm được xem là “giấy thông hành” để các mặt hàng tiếp cận thị trường tiêu thụ rộng rãi.


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...