Thứ năm, 30/05/2024
Bắc giang 27 °C / 25 - 26 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Báo Đảng địa phương tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 14:15 ngày 18/09/2023
BẮC GIANG - Ngày 18/9, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) diễn ra hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023 với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”. 
{keywords}

Quang cảnh hội nghị.

Hội thảo do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức. Tham dự có các đồng chí: Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam; các cơ quan báo chí Trung ương; đại diện lãnh đạo 25 báo Đảng khu vực phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên.

{keywords}

Đồng chí Hoàng Thị Nhung, Tổng Biên tập Báo Vĩnh Phúc phát biểu khai mạc hội thảo.

Xây dựng NTM là Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. 

Sau hơn 12 năm triển khai, chương trình xây dựng NTM đạt những kết quả to lớn, toàn diện. Bức tranh nông thôn cả nước có chuyển biến rõ nét trên mọi lĩnh vực, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, cải thiện đời sống nông dân, góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH của cả nước. 

Tính đến tháng 2/2023, cả nước có hơn 6.000 xã (bằng 73,08%) đạt chuẩn NTM; trong đó có 958 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 113 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 255 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, TP đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn NTM (chiếm khoảng 39,6% tổng số đơn vị cấp huyện của cả nước). 

Bên cạnh đó, có 18 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương có 100% số xã đạt chuẩn NTM; có 5 tỉnh (Nam Định, Đồng Nai, Hà Nam, Hưng Yên và Hải Dương) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

{keywords}

Đại diện lãnh đạo các báo: Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang chủ trì hội thảo

Sự khởi sắc của nông thôn, nông nghiệp trên cả nước, trong đó có khu vực phía Bắc sau hơn 12 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM là kết quả của sự nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; thể hiện sự đoàn kết, nhất trí, đồng thuận và quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân; trong đó có vai trò quan trọng, sự đồng hành của các cơ quan báo chí nói chung, các cơ quan báo Đảng địa phương nói riêng. 

Trong quá trình xây dựng NTM, các cơ quan báo Đảng đã thể hiện tốt vai trò xung kích trong việc tuyên truyền đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và địa phương về chương trình xây dựng NTM đi vào cuộc sống; đồng thời cổ vũ mạnh mẽ các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM. 

{keywords}

Đồng chí Hoàng Thị Nhung, Tổng Biên tập Báo Vĩnh Phúc trao cờ luân lưu cho đồng chí Trần Văn Đức, Phó Tổng Biên tập Báo Bắc Giang - đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo lần thứ 29 năm 2024.

Để chương trình thực sự đi vào đời sống một cách sâu rộng, các cơ quan báo chí, đặc biệt là các báo Đảng địa phương đã kịp thời cung cấp cho người dân cả nước cái nhìn sinh động, toàn cảnh trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa phương, với nhiều bài viết sâu sắc, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, sâu rộng. 

Tuy nhiên kết quả chương trình xây dựng NTM chưa đồng đều, một số tiêu chí khó duy trì, trong đó có tiêu chí về môi trường, nâng cao thu nhập cho nhân dân… Trong các nguyên nhân, có nguyên nhân xuất phát từ nội dung, hình thức truyền thông về xây dựng NTM của các cơ quan báo chí nói chung, báo Đảng địa phương nói riêng có mặt còn hạn chế.

Để nhiệm vụ tuyên truyền xây dựng NTM nói chung, xây dựng xã NTM nâng cao, làng văn hóa kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 đạt hiệu quả hơn nữa, đòi hỏi các cơ quan báo Đảng các tỉnh, TP phía Bắc có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong tổ chức tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp, mở rộng, đa dạng hóa hình thức thông tin tuyên truyền. Đây là yêu cầu cấp thiết để nâng cao chất lượng, hiệu quả chủ trương xây dựng NTM nâng cao, làng văn hóa kiểu mẫu đối với các cơ quan báo Đảng địa phương, vừa là giải pháp, đồng thời là động lực, mục tiêu để các cơ quan báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng góp sức cùng xây dựng NTM nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu. 

Nhằm góp sức xây dựng NTM nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 đạt hiệu quả cao, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo Đảng đã tích cực thảo luận, chia sẻ, trao đổi nêu bật những thành tựu, khó khăn, hạn chế; những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả của các đơn vị trong tuyên truyền xây dựng NTM, làng văn hóa kiểu mẫu như: Kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền; sự vào cuộc của hệ thống chính trị; việc tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ; kinh nghiệm huy động nguồn lực trong nhân dân; chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân; giải pháp bảo vệ môi trường, xây dựng làng, xã, tổ dân phố sáng - xanh - sạch - đẹp; NTM thông minh… 

{keywords}

Đồng chí Trần Thanh Lâm phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần Thanh Lâm ghi nhận, đánh giá cao vai trò, đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí, trong đó có báo Đảng địa phương trong tuyên truyền xây dựng NTM. 

Đồng chí cũng chỉ ra một số hạn chế, từ đó đề nghị các cơ quan báo Đảng địa phương tiếp tục phát huy ưu điểm, kết quả đạt được, tích cực khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, có nhiều bài viết xứng tầm, mang tính dự báo, phản biện xã hội cao; quan tâm tuyên truyền cổ vũ, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào.

Nhân dịp này, đồng chí đề nghị các cơ quan báo Đảng địa phương tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng các cấp, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. 

Đồng chí nhấn mạnh, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, báo Đảng các địa phương cần chủ động đổi mới phương thức tuyên truyền, tăng cường chuyển đổi số; áp dụng các phương thức truyền thông mới, góp phần kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và địa phương tới người dân. 

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Báo Vĩnh Phúc đã trao Cờ luân lưu tổ chức hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 29 năm 2024 cho Báo Bắc Giang.

Thuỳ Ninh

Huyện Lạng Giang dẫn đầu tỉnh về số thôn nông thôn mới kiểu mẫu
BẮC GIANG - Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nguồn lực thực hiện nên đến thời điểm này, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã có 67 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, cao nhất tỉnh.
Nông thôn mới nâng cao trên quê hương Phúc Hòa
BẮC GIANG - Xã Phúc Hòa (Tân Yên) không chỉ nổi tiếng về vải thiều sớm, nơi đây còn là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nâng cao. Đây là kết quả của sự cố gắng phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã, làm nức lòng những người dân quê hương.
Sôi nổi hội thi Ứng dụng chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới
BẮC GIANG - Nhằm thể hiện khả năng nhạy bén, phát huy tinh thần xung kích đi đầu trong chuyển đổi số (CĐS) của đoàn viên, thanh niên, sáng 17/9, tại xã Quỳnh Sơn (Yên Dũng), Tỉnh đoàn tổ chức hội thi Ứng dụng CĐS trong xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2023.
Xã Phúc Hòa đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
BẮC GIANG - Ngày 16/9, UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Phúc Hoà đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...