Thứ năm, 18/04/2024
Bắc giang 25 °C / 23 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

BIDV Chi nhánh Bắc Giang: Gỡ nút thắt về vốn cho doanh nghiệp

Cập nhật: 09:58 ngày 28/08/2023
BẮC GIANG - Sau đại dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh gặp khó khăn do thiếu vốn và đơn hàng. Trước thực tế này, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Bắc Giang đã tập trung cao hỗ trợ DN nhanh chóng tiếp cận vốn tín dụng, nhất là nguồn vốn vay ưu đãi để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Chia sẻ khó khăn cùng DN

Xác định vốn có vai trò quan trọng, là tiền đề cho DN thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh nên thời gian qua BIDV Chi nhánh Bắc Giang đã kịp thời thẩm định hồ sơ, giải ngân vốn vay cho hàng trăm DN trong tỉnh. Nhờ đó, nhiều DN được “tiếp sức” vượt qua khó khăn, tăng doanh thu và giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động.

{keywords}

Xưởng sản xuất giấy của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang.

Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Bắc Giang (TP Bắc Giang) là ví dụ. Đây là đơn vị chuyên thi công các công trình xây dựng trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm, đơn vị này xây dựng 10-15 công trình dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi… Quá trình thi công, đơn vị cần bố trí vốn khá lớn để mua vật liệu xây dựng, nhiên liệu vận hành máy móc… Thế nhưng, mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh thu của DN gặp nhiều khó khăn, thiếu vốn quay vòng. 

Ông Dương Văn Khoa, Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Trước thực tế đó, để hỗ trợ DN duy trì ổn định hoạt động, BIDV Chi nhánh Bắc Giang đã tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty vay gần 60 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi. Nhờ đó, đơn vị chủ động mua vật tư, nhiên liệu phục vụ thi công các công trình bảo đảm tiến độ”. Điển hình như công trình xây dựng Trường Mầm non xã An Hà (Lạng Giang) do Công ty thi công vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng. 

Được biết, hiện nay, DN đang thi công hàng chục công trình ở các huyện: Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên và TP Bắc Giang. Năm ngoái, doanh thu của Công ty đạt gần 220 tỷ đồng, 8 tháng năm nay, doanh thu đạt gần 100 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Tương tự, trong bối cảnh chung gặp khó khăn do thiếu vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang (TP Bắc Giang) chuyên sản xuất các loại giấy phục vụ sinh hoạt cũng được BIDV Chi nhánh Bắc Giang cho vay gần 300 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn lãi suất thông thường 1-1,5% tùy theo từng chu kỳ vay. Từ nguồn vốn này, DN đang đầu tư lắp đặt thêm một dây chuyền sản xuất giấy công nghệ của nước Áo trị giá gần 200 tỷ đồng để nâng công suất, chất lượng sản phẩm. 

Cùng đó, được vay vốn, DN còn đầu tư nhập nguyên liệu sản xuất giấy dự trữ với số lượng lớn nên giá đầu vào giảm. Nhờ vậy, doanh thu 8 tháng năm nay của Công ty đạt 1,5 nghìn tỷ đồng, dự kiến hết năm nay đạt 1,7 nghìn tỷ đồng, tăng so với năm trước. Thu nhập trung bình của người lao động đạt 13 triệu đồng/người/tháng, tăng hơn 1,5 triệu đồng/người/tháng so với năm trước. Theo ông Hà Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty, dự kiến đầu năm 2024, dây chuyền sản xuất giấy mới của DN sẽ đi vào hoạt động, nâng sản lượng giấy lên 77 nghìn tấn/năm, tăng khoảng 17 nghìn tấn/năm so với những năm trước đây.

Đơn giản thủ tục giúp DN tiếp cận vốn vay

Ông Ưng Việt Anh, Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Bắc Giang cho biết: “Không chỉ hai DN trên, đến nay BIDV hiện đang cho hàng trăm DN trong nước và DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vay vốn để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Với hơn 8,1 nghìn tỷ đồng huy động vốn đến nay, Ngân hàng đã giải ngân gần 7,4 nghìn tỷ đồng. Trong đó, khách hàng DN vay gần 3,4 nghìn tỷ đồng, còn lại là hộ gia đình, cá nhân”.

{keywords}

BIDV Chi nhánh Bắc Giang giải ngân vốn vay cho khách hàng.

Mặc dù công tác huy động vốn của các ngân hàng thời gian qua gặp nhiều khó khăn, trong đó có BIDV Chi nhánh Bắc Giang song với tinh thần chủ động đồng hành, chia sẻ, giúp DN bị ảnh hưởng do dịch sớm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, Ngân hàng cân đối nguồn lực để giảm lãi suất tiền vay cho khách hàng. 

Cùng đó, Ngân hàng tích cực thực hiện một số gói tín dụng ưu đãi cho vay ngắn hạn, trung và dài hạn dành cho khách hàng DN với lãi suất giảm từ 0,5-1%/năm. Thông qua các gói tín dụng này, nhiều DN đã được vay 30 đến hàng trăm tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, từng bước ổn định, khôi phục sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực cho ngân sách của tỉnh như: Công ty TNHH một thành viên Sơn Dương, phường Thọ Xương (TP Bắc Giang); Công ty cổ phần Đại Đồng Xuân, xã Chu Điện (Lục Nam)…

Với hơn 8,1 nghìn tỷ đồng huy động vốn đến nay, BIDV Chi nhánh Bắc Giang đã giải ngân gần 7,4 nghìn tỷ đồng cho khách hàng vay vốn. Trong đó khách hàng DN vay gần 3,4 nghìn tỷ đồng, còn lại là hộ gia đình, cá nhân.

Để tạo thuận lợi cho khách hàng, BIDV Chi nhánh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp nhằm cung ứng vốn tín dụng kịp thời giúp DN phục hồi, duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời bố trí cán bộ phụ trách DN theo huyện, TP để hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, trình thẩm định và giải ngân vốn ngay trong ngày. Mặt khác, Ngân hàng đẩy mạnh các sản phẩm tín dụng hiện đại gắn với tiện ích qua mạng Internet với quy trình rút gọn. 

Chi nhánh triển khai các gói dịch vụ ngân hàng điện tử để khách hàng nộp tiền gốc, lãi và thanh toán tiền hàng trực tuyến… Riêng khách hàng DN, đơn vị triển khai dịch vụ mới Omni BIDV iBank giúp người vay thuận lợi khi vấn tin, chuyển tiền trong nước, quốc tế, thanh toán hóa đơn… Đặc biệt, đối với các khách hàng có giao dịch lâu năm, Ngân hàng còn xem xét nới các điều kiện về tài sản bảo đảm, nâng tỷ lệ cho vay trên tài sản bảo đảm cao hơn để hỗ trợ DN.

Với sự trợ lực kịp thời về vốn tín dụng, thời gian qua, BIDV Chi nhánh Bắc Giang đã khẳng định vị thế là một trong những ngân hàng chủ lực, chung tay cùng tỉnh hỗ trợ nhiều DN vượt qua đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh. Các DN này đã có đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. 8 tháng qua, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt hơn 332 nghìn tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

Bài, ảnh: Minh Linh

BIDV Chi nhánh Bắc Giang: Đồng hành cùng khách hàng và hoạt động an sinh xã hội
(BGĐT) - Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Bắc Giang là một trong những ngân hàng chủ lực trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, đơn vị không chỉ thực hiện tốt hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, chung tay vì cộng đồng.
BIDV Chi nhánh Bắc Giang: Giải ngân vốn ưu đãi giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh
(BGĐT) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh gặp khó khăn, nhiều công ty thiếu vốn và đơn hàng. Trước bối cảnh đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Bắc Giang đã đồng hành hỗ trợ DN bằng nhiều giải pháp, nổi bật là giải ngân một số gói tín dụng quy mô lớn với lãi suất ưu đãi. 
BIDV Chi nhánh Bắc Giang đa dạng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt
(BGĐT) - Thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ, thời gian qua, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Bắc Giang đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh hoạt động này trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp xúc với nhiều sản phẩm tiện ích, giao dịch bảo đảm an toàn.
BIDV Chi nhánh Bắc Giang: Tích cực chuyển đổi số, cải thiện chất lượng dịch vụ
(BGĐT) - Chương trình chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ nêu rõ: Tài chính, ngân hàng là một trong những lĩnh vực có tác động và ảnh hưởng xã hội, do đó cần ưu tiên CĐS. Thực hiện chủ trương này, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Bắc Giang tích cực CĐS trong hoạt động kinh doanh và quản lý điều hành, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, tăng lợi thế cạnh tranh. 


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...