Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 27 °C / 26 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Sản lượng na giảm, giá cao

Cập nhật: 09:12 ngày 08/08/2023
(BGĐT) - Người trồng na tại xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Giá bán thời điểm này tương đối cao, tuy nhiên do mất mùa nên sản lượng đạt thấp, thu nhập của người nông dân vì thế giảm so với mọi năm.

Tuy mới đầu vụ song không khí tiêu thụ na đầu giờ sáng ở xã Huyền Sơn khá nhộn nhịp. Người dân thường thu hái na vào ban đêm để bán lúc sáng sớm cho các thương nhân mang đi tiêu thụ ở các thị trường như: Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Quảng Ninh...

{keywords}

Vùng trồng na xã Huyền Sơn. 

Theo người dân nơi đây, hầu như năm nào vào đầu vụ na cũng bán được giá cao song tùy theo chất lượng, mã quả mà có giá khác nhau. Na bở loại đẹp đang được thương nhân mua với giá 60 đến 70 nghìn đồng/kg; na dai đẹp, quả to có giá từ 40 đến 55 nghìn đồng/kg, với loại kém hơn thì từ 30 đến 35 nghìn đồng/kg. 

{keywords}

Bà Trần Thị Huyền thu hoạch na. 

Giá bán đầu vụ như trên được xem là tương đối cao và sẽ được duy trì ổn định thêm khoảng một tuần nữa trước khi vào chính vụ. Đặc biệt, năm nay một số hộ dân ở Huyền Sơn thử nghiệm trồng giống na bở mới có màu tím, tạo sự lạ mắt nên nhiều người ưa chuộng và bán khá đắt hàng.

{keywords}

Người dân mang na đến điểm cân.

Na được mua giá cao nhưng theo nhận định của chính quyền và người dân xã Huyền Sơn, sản lượng vụ này thấp hơn nhiều so với mọi năm, ước đạt khoảng 700 tấn. Như trường hợp của gia đình bà Trần Thị Huyền ở thôn Liên Giang trồng 1 mẫu na, bà đã bán được khoảng 300 kg. 

Nếu như vụ này năm ngoái bà thu hoạch được hơn 3 tấn quả thì năm nay ước chỉ được hơn 1 tấn. Lý do là khi na bước vào giai đoạn thụ phấn, đậu quả gặp thời tiết nắng nóng, cộng khô hạn kéo dài dẫn đến quả bị thui, rụng nhiều, méo vẹo.

{keywords}

Na đầu mùa được thu mua với giá cao nên người dân rất phấn khởi.

Tương tự, hộ chị Hoàng Thị Thơ ở thôn Khuyên trồng hơn 1 nghìn cây na, theo chị, vụ này sản lượng cũng giảm gần 1 nửa so với năm trước.

Cả xã Huyền Sơn hiện có hơn 150 ha na. Theo ông Trần Quang Tuyến, Chủ tịch UBND xã, vụ này sản lượng na trên địa bàn chỉ bằng 50% so với cùng kỳ năm 2022. 

{keywords}

Na bở tím được nhiều người ưa chuộng. 

Ông Tuyến giải thích thêm, việc giảm sản lượng một phần do thời tiết bất lợi, một phần khác do người trồng tính toán rải vụ, hạn chế cho đậu quả nhằm dưỡng cây cho vụ na chiêm với kỳ vọng sẽ bán được giá cao hơn.

Tin, ảnh: Nguyễn Hưởng

Na Lục Nam: Mất mùa vẫn lo “đầu ra”
(BGĐT) - Do thời tiết bất lợi nên sản lượng na chính vụ của Lục Nam (Bắc Giang) năm nay giảm hơn năm ngoái. Tưởng rằng theo quy luật cung - cầu, mất mùa sẽ được giá nhưng người trồng na nơi đây lại lo lắng bởi sản phẩm này đang bị rớt giá.  
Sản lượng na Lục Nam ước đạt hơn 14 nghìn tấn
(BGĐT) - Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lục Nam (Bắc Giang), với diện tích 1.715 ha, năm nay sản lượng na Lục Nam ước đạt hơn14 nghìn tấn. 
Na Lục Nam vào vụ mới: Chú trọng chất lượng, giá cao
(BGĐT) - Thời điểm này, Lục Nam bắt đầu vào vụ thu hoạch na. Sản lượng đợt đầu đạt có giá bán cao. Hiện người trồng na đã chú trọng hơn về chất lượng để giữ vững và phát huy giá trị cây trồng này.
Na Lục Nam bán tại vườn giá từ 27 - 40 nghìn đồng/kg
(BGĐT) - Hiện nay, một số xã trên địa bàn huyện Lục Nam (Bắc Giang) bắt đầu vào mùa thu hoạch na. Năm nay, diện tích na tăng, sản lượng không cao bằng năm trước, bán được giá. Hiện, thương nhân nhiều nơi về đây thu mua.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...