Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 27 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Kinh tế
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Lục Nam: Vi phạm quy định đất đai và môi trường, một doanh nghiệp bị phạt hơn 100 triệu đồng

Cập nhật: 08:40 ngày 27/07/2023
(BGĐT) - Công ty TNHH Anh An Phú Việt Nam, trụ sở tại thôn Quê, xã Bảo Đài vừa bị Chủ tịch UBND huyện Lục Nam ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính do không có giấy phép môi trường và tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, lấn đất công trái quy định.

Công ty TNHH Anh An Phú Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Hiên là người đại diện theo pháp luật, có hồ sơ đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong nuôi lợn sinh sản và thương phẩm 4 máu” tại địa bàn xã Tiên Nha. 

{keywords}

Công ty TNHH Anh AN Phú Việt Nam thực hiện dự án chăn nuôi lợn tại thôn Cảm Nang, xã Tiên Nha.

Được biết, để thực hiện dự án này, ông Hiên đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng của nhiều hộ dân tại thôn Cẩm Nang, xã Tiên Nha và hiện đã được cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) với tổng diện tích 58.188 m2. 

Ông Hiên đã sử dụng 15.459,1 m2 trong diện tích đất trên để thực hiện dự án; trong đó có 14.984,6 m2 xây dựng trên đất rừng sản xuất đã được cấp giấy CNQSDĐ mang tên vợ chồng ông Hiên và 474,5 m2 thuộc thửa đất số 66, tờ bản đồ số 56 là đất công ích nuôi trồng thủy sản thuộc quản lý của UBND xã Tiên Nha. 

Đáng chú ý, khi thực hiện dự án này, doanh nghiệp (DN) chưa hoàn thiện thủ tục dự án đầu tư theo quy định, xây dựng công trình trên đất rừng sản xuất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, ngoài ra còn lấn gần 450 m2 đất công ích do UBND xã Tiên Nha đang quản lý.

Cụ thể, từ tháng 7/2021 đến đầu năm 2023, Công ty TNHH Anh An Phú Việt Nam đã san gạt mặt bằng, xây dựng nhiều công trình trên diện tích thực hiện dự án, như nhà để thức ăn chăn nuôi, nhà ở cho công nhân, chuồng trại chăn nuôi... 

Về vi phạm của DN này, UBND xã Tiên Nha đã lập biên bản một số lần, thậm chí ra quyết định xử phạt, yêu cầu khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng đất. Tuy nhiên, khi DN không thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, UBND xã Tiên Nha đã có dấu hiệu thiếu kiên quyết, không báo cáo UBND huyện và cơ quan chức năng về vụ việc.   

Tháng 5/2023, khi Công ty TNHH Anh An Phú Việt Nam có văn bản đề nghị thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong nuôi lợn sinh sản và thương phẩm 4 máu” tại thôn Cẩm Nang, xã Tiên Nha. Khi cơ quan chuyên môn  huyện Lục Nam kiểm tra thực tế để cho ý kiến về dự án đầu tư thì phát hiện các vi phạm nêu trên. Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, DN đang nuôi 1.200 con lợn thịt và 235 lợn gây nái.

Với các vi phạm trên, ngày 19/7 vừa qua, Công ty TNHH Anh An Phú Việt Nam đã bị Chủ tịch UBND huyện Lục Nam ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 103 triệu đồng đối với 3 hành vi gồm: Không có giấy phép môi trường theo quy định; chuyển 14.984,6m² đất rừng sản xuất là rừng trồng sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp và lấn đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn với tổng diện tích 474,5m2. 

Ngoài bị phạt tiền, Công ty TNHH Anh An Phú còn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của các thửa đất trước khi vi phạm và nộp lại gần 10 triệu đồng số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

Chủ tịch UBND huyện Lục Nam giao UBND xã Tiên Nha có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hoạt động chăn nuôi của Công ty TNHH Anh An Phú Việt Nam.

 Tuấn Dương

Công ty TNHH Chăn nuôi Sơn Động bị xử phạt 683 triệu đồng do vi phạm về môi trường
(BGĐT)- Công ty TNHH Chăn nuôi Sơn Động có trụ sở ở thôn Hạ, xã Long Sơn (Sơn Động) do ông Ngô Xuân Trường là đại diện pháp luật vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt tổng số tiền 683 triệu đồng do vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Bắc Giang: Phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường
(BGĐT) - Trong chăn nuôi, bên cạnh các yếu tố khác, việc xử lý chất thải được coi là một trong những vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực này chưa được nhiều chủ cơ sở, hộ gia đình, cá nhân xem trọng, gây ảnh hưởng cộng đồng.
Việt Yên: Chủ trang trại chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường đã khắc phục hậu quả
(BGĐT)- Hiện hộ ông Nguyễn Trung Kiên, chủ trang trại lợn tại tổ dân phố Dục Quang, thị trấn Bích Động (Việt Yên) đã xuất bán toàn bộ đàn lợn để thực hiện cải tạo lại hệ thống xử lý chất thải khu chuồng nuôi theo quy chuẩn.


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...