Thứ hai, 27/05/2024
Bắc giang 36 °C / 28 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Thêm gần 3,9 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ FSC

Cập nhật: 09:55 ngày 01/06/2023
(BGĐT) - Thông tin từ Công ty TNHH Công nghiệp HUARONG, xã Tam Tiến, huyện Yên Thế (Bắc Giang), Tổ chức GFA vừa cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) đối với diện tích gần 3,9 nghìn ha rừng do Công ty làm đại diện.

Cụ thể, Tổ chức GFA cấp chứng chỉ FSC đối với hơn 3,4 nghìn ha là rừng trồng và gần 450 ha rừng tái sinh tự nhiên. Chứng chỉ có giá trị trong vòng 5 năm (2023 - 2028).

{keywords}

Toàn bộ sản phẩm phụ sau khai thác, chế biến như: Củi, cành cây, vỏ gỗ, mùn cưa… từ rừng FSC được Công ty TNHH Công nghiệp HUARONG thu mua để sản xuất viên nén sinh học xuất khẩu.

Đây là diện tích rừng thuộc quản lý của 65 nhóm hộ với hơn 2,9 nghìn chủ rừng trên địa bàn các xã: Canh Nậu, Đồng Tiến, Đồng Vương, Tam Tiến, Tiến Thắng và Xuân Lương (cùng huyện Yên Thế). Công ty TNHH Công nghiệp HUARONG làm đại diện.

Được biết, để có nguồn nguyên liệu sản xuất viên nén sinh học xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, từ năm 2022, Công ty TNHH Công nghiệp HUARONG hỗ trợ 100% kinh phí cho việc lập hồ sơ cấp chứng chỉ FSC và kinh phí duy trì đánh giá các năm tiếp theo đối với diện tích rừng trên.

Đồng thời, cam kết thu mua một số sản phẩm phụ sau khai thác, chế biến như: Củi, cành cây, vỏ gỗ, mùn cưa… từ gỗ được cấp chứng chỉ để sản xuất viên nén. Các sản phẩm gỗ các hộ được chủ động bán cho doanh nghiệp có nhu cầu.

{keywords}

Cánh rừng được công nhận FSC của Công ty TNHH hai thành viên Lâm nghiệp Yên Thế.

Theo Đề án Hỗ trợ cấp chứng chỉ rừng bền vững tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2020-2030, toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ triển khai cấp chứng chỉ đối với 17 nghìn ha rừng trồng. 

Đến nay đã có hơn 13 nghìn ha rừng được công nhận FSC, chiếm hơn 14% diện tích rừng trồng. Ngoài hơn 3,9 nghìn ha mới được công nhận trên, diện tích còn lại thuộc quản lý của Công ty TNHH hai thành viên Lâm nghiệp Yên Thế (2.338 ha), Công ty TNHH hai thành viên Lâm nghiệp Lục Ngạn (2.177 ha); còn lại là của nhóm hộ tại huyện Sơn Động liên kết với Công ty cổ phần Thiên Lâm Đạt.

Việc được công nhận đạt tiêu chuẩn FSC đã mở ra những cơ hội mới cho các chủ rừng, góp phần quản lý và phát triển rừng bền vững, phòng, chống lũ lụt, bảo vệ môi trường và mang lại hiệu quả xã hội, hiệu quả kinh tế cho người trồng rừng.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết

Bắc Giang: Nỗ lực bảo vệ và phát triển rừng
(BGĐT) - Bắc Giang là tỉnh trung du miền núi, hiện có hơn 160 nghìn ha rừng và đất quy hoạch cho lâm nghiệp. Trong đó, rừng tự nhiên hơn 55 nghìn ha, rừng trồng hơn 92 nghìn ha và hơn 12 nghìn ha rừng mới trồng. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của rừng đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, 50 năm qua kể từ khi thành lập đến nay, lực lượng Kiểm lâm đã không ngừng phấn đấu, vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.  
Bắc Giang: Chuyển hơn 85 ha rừng phòng hộ sang rừng sản xuất
(BGĐT) - HĐND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Nghị quyết số 08/2023/NQ-HĐND về việc Quyết định chủ trương chuyển loại rừng từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng và xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang.
Bắc Giang công bố hiện trạng rừng năm 2022

(BGĐT) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định công bố hiện trạng, diện tích rừng năm 2022.

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...