Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 26 °C / 26 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Nước tại nhiều hồ chứa xấp xỉ mực nước chết

Cập nhật: 17:55 ngày 04/05/2023
(BGĐT) - Thông tin từ các công ty khai thác công trình thuỷ lợi (KTCTTL), do nắng hạn kéo dài, mưa ít nên hiện mực nước tại nhiều hồ chứa thuỷ lợi trên địa bàn Bắc Giang xuống thấp, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết, thậm chí cạn kiệt.

Ghi nhận tại hồ Cây Đa, xã Đông Phú (Lục Nam) vào sáng 4/5, mực nước của hồ thấp hơn cao trình đỉnh tràn là 8,43 m và chỉ cao hơn mực nước chết 0,67 m. Với mực nước này, dung tích của hồ chỉ bằng 5,75% dung tích hữu ích theo thiết kế.

{keywords}

Hiện mực nước tại hồ Cây Đa thấp hơn cao trình đỉnh tràn 8,43 m.

Để tưới dưỡng cho hơn 300 ha đất nông nghiệp tại 2 xã Đông Phú và Tam Dị (cùng huyện Lục Nam), xí nghiệp KTCTTL Lục Nam dành toàn bộ lượng nước hữu ích còn lại để tưới cho khu vực trên cao (khoảng 164,4 ha). Đối với diện tích còn lại, từ ngày 18/4, xí nghiệp phải vận hành máy bơm dã chiến 33 KW tại cầu Bãi Lời (xã Tam Dị) để bơm nước từ kênh Bảo Sơn.

Tương tự, hiện hồ Ba Bãi, xã Bảo Sơn (Lục Nam) đã ở mực nước chết (hết nước). Qua quan sát, do mực nước thấp nên lòng hồ bị chia cắt thành nhiều vũng nước lớn, nhỏ khác nhau. Để tưới cho hơn 65 ha của thôn Hồ Sơn 1 và thôn Quất Sơn (cùng xã Bảo Sơn), hiện xí nghiệp phải sử dụng máy bơm dầu bơm nước từ các thùng vũng qua cống lên kênh dẫn của trạm bơm thôn Hồ Sơn 1 để đưa nước vào đồng.

{keywords}

Từ ngày 18/4, Xí nghiệp KTCTTL Lục Nam đã phải vận hành trạm bơm dã chiến tại cầu Bãi Lời để chống hạn.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Xí nghiệp KTCTTL Lục Nam nói: “Cuối tháng 4 vừa qua, trên địa bàn có mưa nên chúng tôi tạm thời dừng hoạt động các trạm bơm dã chiến. Nếu những ngày tới tiếp tục không mưa, đơn vị sẽ khởi động lại các trạm bơm dã chiến tại vùng cấp nước của hồ Cây Đa và Ba Bãi để chống hạn”.

Không chỉ tại huyện Lục Nam mà ở các địa phương khác, mực nước tại các hồ cũng xuống thấp. Điển hình như hồ Khe Áng, xã Yên Định (Sơn Động) dung tích chỉ đạt 16% so với thiết kế; hồ Dộc Bấu, xã Biên Sơn (Lục Ngạn) cũng chỉ đạt 27% dung tích thiết kế…

{keywords}

Hồ Ba Bãi gần như cạn kiệt.

Tại huyện Yên Thế, hiện 8/9 hồ do Xí nghiệp KTCTTL Yên Thế quản lý đã đóng cửa cống do mực nước xuống thấp; trong đó mực nước hồ Hồng Lĩnh (xã An Thượng) chỉ cao hơn mực nước chết 10 cm, hồ Cầu Cài (xã Đông Sơn) cao hơn mực nước chết 1 m…

Thống kê của Chi cục Thuỷ lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT), hiện trên địa bàn tỉnh có 44 hồ, đập do các công ty TNHH KTCTTK Bắc Sông Thương và Nam Sông Thương quản lý. Đến 7 giờ 30 phút sáng nay (4/5), tổng lượng nước tại các hồ chứa trên địa bàn là 192,4 triệu m3, đạt 58,3% công suất thiết kế.

{keywords}

Khu vực cửa cống hồ Ba Bãi đã cạn kiệt nước.

Ông Phạm Văn Đưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi cho biết: “Qua theo dõi, tại các địa phương trong tỉnh không có tình trạng hạn hán ảnh hưởng đến cây trồng song nguy cơ vẫn luôn hiện hữu. Dù chuẩn bị bước vào mùa mưa bão song Chi cục yêu cầu các công ty cập nhật mực nước cũng như dự báo khả năng cấp nước tại các hồ theo ngày để có phương án chống hạn khi cần. Tuy nhiên, để sản xuất đạt hiệu quả cao, cùng với thực hiện tưới nước tiết kiệm, các địa phương cần tính toán, phân vùng tưới cho phù hợp”.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết

Dung tích các hồ chứa ở Bắc Giang bảo đảm đủ nước sản xuất vụ chiêm xuân
(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Thuỷ lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), ngày 6/3, mực nước trung bình của các hồ chứa trên địa bàn đạt 69,2% dung tích thiết kế, bảo đảm đủ nước sản xuất vụ chiêm xuân.
Bắc Giang: Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước
(BGĐT) - Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 78-KH/TU triển khai thực hiện Kết luận số 36-KL/TW ngày 23/6/2022 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường công tác quản lý hồ chứa, chuẩn bị ứng phó với mưa, lũ
(BGĐT) - Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang vừa có Công văn đề nghị các đơn vị và địa phương tăng cường công tác quản lý bảo đảm an toàn hồ chứa và công tác chuẩn bị ứng phó với mưa, lũ trong thời gian tới.


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...