Thứ bảy, 25/05/2024
Bắc giang 29 °C / 26 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thực hiện chỉ số DDCI: Xác định rõ khâu yếu, nâng điểm chỉ số đạt thấp

Cập nhật: 19:26 ngày 21/03/2023
(BGĐT) - Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang công bố kết quả xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, TP (DDCI) năm 2022. Qua đó chỉ rõ điểm mạnh cũng như hạn chế của các sở, ngành, địa phương trong thực hiện từng chỉ số thành phần để có giải pháp khắc phục ngay từ đầu năm nay. 

Cải thiện chỉ số thấp điểm

Kết quả công bố xếp hạng cho thấy, bên cạnh những đơn vị tăng bậc, trong tỉnh vẫn có sở, ngành, địa phương có số điểm đạt dưới 50 điểm và có nhiều chỉ số thành phần đạt rất thấp. Ở khối sở, ngành, Sở Y tế có số điểm đạt thấp nhất với 38,7 điểm. Tiếp đến là Cục Thuế tỉnh 38,93 điểm; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch 45,31 điểm. Ở cấp huyện, Sơn Động xếp vị trí cuối cùng với 40,32 điểm, sau đó là Yên Dũng 48,01 điểm.

{keywords}

Người dân, DN giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công.

Cụ thể, Sở Y tế có 6/8 chỉ số thành phần đạt 2,05- 4,38 điểm như: Tính năng động, sáng tạo; vai trò người đứng đầu; hỗ trợ doanh nghiệp (DN); chi phí không chính thức; chi phí thời gian; thiết chế pháp lý. Cục Thuế tỉnh có 6/8 chỉ số thành phần đạt dưới 5 điểm: Chi phí không chính thức; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; cạnh tranh bình đẳng; thiết chế pháp lý; tính năng động, sáng tạo; vai trò người đứng đầu. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch có 5/8 chỉ số thành phần đạt dưới 5 điểm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ DN; tính năng động, sáng tạo; vai trò người đứng đầu. So với năm trước, năm nay các đơn vị này có nhiều chỉ số thành phần giảm điểm.

Tương tự, ở khối địa phương, hai huyện Yên Dũng và Sơn Động đều có 6/9 chỉ số thành phần đạt dưới 5 điểm. Đáng lo ngại là, liên quan đến chỉ số tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh, huyện Sơn Động chỉ đạt 1,05 điểm, giảm 3,05 điểm so với năm trước. Cùng đó, chỉ số này ở các huyện: Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lục Ngạn đạt điểm dưới trung bình. Trong khi đó, đây được coi là chỉ số quan trọng, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế trên địa bàn.

Tại hội nghị công bố chỉ số DDCI mới đây, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục phát động phong trào thi đua, có giải pháp quyết liệt để nâng điểm các chỉ số. Riêng đơn vị xếp ở vị trí cuối bảng xếp hạng phải phân tích, làm rõ nguyên nhân, nhất là đối với những chỉ tiêu thấp điểm để có biện pháp khắc phục và cải thiện.

Nhiều ý kiến cho rằng, để xảy ra tình trạng trên, nguyên nhân chính là do người đứng đầu các đơn vị, địa phương còn thiếu kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt là chưa ý thức sâu sắc về vai trò tiên phong trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo niềm tin với DN. Hoạt động đối thoại trực tiếp để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN ở một số sở, ngành, địa phương còn hạn chế. Đại diện một số DN có chung phản ánh, liên quan đến việc quản lý hành nghề và nghiệp vụ y tế, các DN vẫn khó tìm và thiếu hiểu biết về các văn bản hiện hành nên gặp khó khăn trong quá trình hoạt động.

Cùng với nguyên nhân trên, tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện: Hiệp Hòa, Yên Dũng, Sơn Động, Lục Ngạn chậm khiến DN khó tiếp cận đất đai để đầu tư, xây dựng. Thậm chí có nơi chưa xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tập trung cao thực hiện các chỉ số thành phần DDCI.

Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi

Chỉ số DDCI được tỉnh tổ chức công bố hằng năm nhằm đánh giá chất lượng điều hành của chính quyền 10 huyện, TP và 14 sở, ban, ngành. Điểm số xếp hạng được tổng hợp trên cơ sở cộng đồng DN, HTX, hộ kinh doanh trong tỉnh chấm, đánh giá thông qua công tác giải quyết công việc, thủ tục hành chính trong năm. 

Bộ chỉ số DDCI năm nay cấp huyện được xác định trên 9 chỉ số thành phần, gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; khả năng tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh; chi phí không chính thức; chi phí thời gian; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ DN; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; tính năng động, sáng tạo và hiệu quả hoạt động của chính quyền huyện, TP; vai trò người đứng đầu UBND huyện, TP. Các sở, ngành tỉnh có 8 chỉ số thành phần như trên (không có chỉ số khả năng tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh). Công tác khảo sát, đánh giá năm nay được thực hiện 100% thông qua hình thức online trên nền tảng phần mềm tích hợp cổng thông tin DDCI tỉnh.

{keywords}

Một góc Khu công nghiệp Hoà Phú (Hiệp Hòa).

Thực tế cho thấy, việc nâng thứ hạng DDCI được coi là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tại hội nghị công bố chỉ số DDCI mới đây, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục phát động phong trào thi đua, có giải pháp quyết liệt để nâng điểm các chỉ số. Riêng đơn vị xếp ở vị trí cuối bảng xếp hạng phải phân tích, làm rõ nguyên nhân, nhất là đối với những chỉ tiêu thấp điểm để có biện pháp khắc phục và cải thiện. Để làm được điều này đòi hỏi các cấp chính quyền, ngành chức năng tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn để nâng điểm các chỉ số thành phần đạt thấp. Cùng đó, thay đổi nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức trong phục vụ người dân và DN. Đặc biệt, người đứng đầu các đơn vị nêu cao vai trò, trách nhiệm, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tạo niềm tin đối với DN.

Tìm hiểu được biết, các đơn vị đạt thấp điểm hiện đang xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp thực hiện cụ thể để nâng điểm các chỉ số thành phần trong năm nay. Ông Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết, địa phương đã mời tổ công tác đánh giá các chỉ số DDCI của tỉnh về hướng dẫn, phân tích, làm rõ hạn chế của huyện. Trên cơ sở này, huyện tập trung giao trách nhiệm cho người đứng đầu các phòng, đơn vị chuyên môn, các xã, thị trấn thực hiện đối với từng chỉ số, gắn trách nhiệm người đứng đầu, coi đây là tiêu chí bình xét, đánh giá cuối năm. Huyện thành lập tổ công tác hướng dẫn thủ tục hành chính, tránh tình trạng để người dân không hiểu rõ các thủ tục, phải trả lại hồ sơ nhiều lần.

Huyện Sơn Động siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là người đứng đầu xã, thị trấn, các phòng, ban trong giải quyết hồ sơ liên quan đến DN, người dân. Huyện Hiệp Hòa thành lập tổ công tác hỗ trợ DN, thường xuyên nắm bắt tình hình, vướng mắc của DN trong giải quyết thủ tục hành chính theo phương châm chủ động hỗ trợ, tư vấn, không chờ DN kiến nghị, phản ánh. Đồng thời tập trung giải phóng mặt bằng bảo đảm lộ trình, tiện độ để tạo thuận lợi cho DN thực hiện dự án trên địa bàn.

Còn theo ông Lê Bá Ngọc, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, hiện nay đơn vị đã tổ chức hội nghị phân tích các chỉ số, trong đó tập trung đổi mới các biện pháp để cải thiện các chỉ số hỗ trợ DN, chi phí không chính thức, người đứng đầu… bằng cách tăng cường tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp, tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Sở Y tế đang rà soát, xây dựng kế hoạch thực hiện với giải pháp cụ thể, trong đó gắn trách nhiệm của từng cán bộ, nhân viên để nâng điểm với từng chỉ số đạt thấp. Cùng đó, trong năm nay, Sở tăng cường cập nhật các văn bản mới trên trang website của đơn vị; tổ chức hội nghị phổ biến các quy định mới trong lĩnh vực này để DN nắm bắt kịp thời.

Bài, ảnh: Minh Linh

Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Bắc Giang thẩm tra một số dự thảo nghị quyết
(BGĐT) - Ngày 17/3, Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh Bắc Giang) tổ chức hội nghị thẩm tra một số dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 10 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XIX. Dự buổi thẩm tra có đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. 
Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2023
Ngày 16/3, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2023.
Thành lập 5 tổ công tác đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg ngày 14/3/2023 thành lập 5 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

 

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...