Thứ bảy, 18/05/2024
Bắc giang 32 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Việt Yên: Phấn đấu tự cân đối thu chi trước kế hoạch hai năm

Cập nhật: 09:06 ngày 14/03/2023
(BGĐT) - Mấy năm gần đây, thu ngân sách của huyện Việt Yên (Bắc Giang) đạt kết quả cao đã giúp địa phương thuận lợi, nhất là năm 2022. Kết quả này là cơ sở để huyện phấn đấu tự cân đối bảo đảm chi ngân sách địa phương thường xuyên trong năm 2023, trước hai năm so với kế hoạch đề ra.

Công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn huyện trong những năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, luôn hoàn thành vượt mức dự toán tỉnh và HĐND huyện giao, góp phần bảo đảm nguồn lực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của huyện. Năm 2022, Việt Yên thu ngân sách vượt hơn 31% kế hoạch giao, cân đối thu chi đạt tỷ lệ 96%. 

Có được kết quả này là do huyện đã có nhiều giải pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách. Ngoài thu từ tiền sử dụng đất (SDĐ), huyện chú trọng thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn phát triển, tăng nguồn thu, qua đó từng bước đưa Việt Yên trở thành trung tâm kinh tế trong phát triển KT-XH của tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi để Việt Yên có thể vươn lên trở thành thị xã có quy mô, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững.

{keywords}

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Việt Yên-Hiệp Hoà tuyên truyền cho các chủ nhà trọ ở thị trấn Nếnh hiểu rõ quy định và chấp hành nộp thuế.

Ông Nguyễn Đại Lượng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Giai đoạn 2016-2020, huyện mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu chi thường xuyên. Trong khi đó công tác quản lý thuế đối với một số nguồn thu chưa chặt chẽ dẫn đến thất thu ngân sách như: Hoạt động kinh doanh vận tải, kinh doanh nhà trọ, phí đăng ký lưu trú. Tốc độ tăng thu ngân sách chưa tương xứng với vị thế và tiềm năng phát triển kinh tế của huyện. Tuy nhiên, kết quả thu ngân sách năm vừa qua là cơ sở để huyện phấn đấu tỷ lệ tự cân đối thu, chi đạt 100% vào năm 2023, quyết tâm bứt phá trước 2 năm so với kế hoạch”.

Cụ thể, năm nay, huyện phấn đấu thu NSNN trên địa bàn đạt hơn 1,7 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 120,3 tỷ đồng so với dự toán giao đầu năm, bằng 107% dự toán, bằng 123% mục tiêu trong đề án tăng thu ngân sách giai đoạn 2021-2025. Trong đó, thu ngoài quốc doanh 522 tỷ đồng; thu tiền SDĐ 1 nghìn tỷ đồng còn lại là một số thu khác. Để đạt mục tiêu đề ra, một trong những giải pháp được huyện ưu tiên là tập trung cao giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền SDĐ. Xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH thiết yếu phục vụ thu hút đầu tư của huyện. 

Trước hết đầu tư hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là các công trình đầu mối giao thông có sức lan tỏa lớn; các tuyến đường tạo không gian phát triển mới về công nghiệp, dịch vụ. Phát triển quỹ đất thương mại, dịch vụ hình thành trong các khu dân cư, khu đô thị. Thu hút nhà đầu tư tiềm lực thực hiện dự án khu đô thị, khu dân cư có SDĐ tại thị trấn Bích Động; xã Quảng Minh, xã Ninh Sơn… Huyện xác định quan điểm, thái độ làm việc rõ ràng đối với DN là xử lý nghiêm các vi phạm, song luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN phát triển.

Năm nay, huyện Việt Yên phấn đấu thu NSNN trên địa bàn đạt hơn 1,7 nghìn tỷ đồng, tăng 120,3 tỷ đồng so với dự toán giao đầu năm, bằng 107% dự toán, bằng 123% mục tiêu trong đề án tăng thu ngân sách giai đoạn 2021-2025.

Đi đôi với giải pháp trên, huyện chỉ đạo Chi cục Thuế khu vực Việt Yên-Hiệp Hoà thường xuyên rà soát các khoản thu, các lĩnh vực, khu vực thu còn dư địa, chưa được quản lý chặt chẽ để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào NSNN với từng lĩnh vực, địa bàn, đối tượng thu; quan tâm hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, kinh doanh nhà trọ, kinh doanh vận tải, chuyển nhượng đất đai. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn trong công tác thu tiền SDĐ thông qua công tác đấu giá và các quyết định giao đất, chuyển mục đích SDĐ có thu tiền. 

Cùng đó, các đơn vị trên địa bàn huyện đẩy mạnh hướng dẫn thực hiện việc thu phí, lệ phí qua dịch vụ công quốc gia tại bộ phận “một cửa” của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn, trụ sở Công an huyện, trụ sở công an các xã, thị trấn, bảo đảm bắt đầu từ tháng 4 này thanh toán điện tử đối với 100% các hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, tránh tiêu cực cũng như thất thu ngân sách. Thực hiện chỉ đạo này, cơ quan chuyên môn của huyện đang phối hợp tuyên truyền để thu thuế nhà trọ, triển khai các phần mềm ứng dụng thu phí, lệ phí không dùng tiền mặt. Ông Nguyễn Văn Viễn, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Châu thông tin: “Tại xã có khoảng 700 hộ kinh doanh nhà trọ. Để thu được thuế từ hoạt động này, địa phương đang tuyên truyền, phổ biến quy định, phấn đấu thu được 1 tỷ đồng thuế nhà trọ trong năm nay”.

Một giải pháp sáng tạo nữa của huyện trong tăng thu ngân sách là hướng dẫn các chủ đầu tư dự án lớn tại địa bàn thành lập DN dự án khi có phát sinh hoạt động, để khai thác tối đa các nguồn thu. Đến nay, có 9 chủ đầu tư dự án đã thành lập DN dự án, trong đó có 6 DN dự kiến nộp NSNN tại tỉnh trang quý 2, quý 3 năm nay thay chỉ vì đóng thuế vãng lai như trước kia.

Được biết, hai tháng đầu năm nay, thu ngân sách trên địa bàn huyện Việt Yên đạt 27% kế hoạch. Với các giải pháp đồng bộ, huyện dự kiến sẽ vượt kế hoạch đề ra, tự cân đối thu, chi ngân sách trong năm 2023.

Bài, ảnh: Trường Sơn

Việt Yên: Quan tâm đối thoại, xây dựng chính quyền thân thiện
(BGĐT) - Hướng về cơ sở, tăng cường đối thoại, tiếp xúc với nhân dân; tập trung cải cách thủ tục đi đôi với siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính… là những giải pháp chủ yếu trong công tác dân vận chính quyền ở Đảng bộ huyện Việt Yên (Bắc Giang). Thông qua đó góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội và động lực thúc đẩy địa phương phát triển. 
Huyện Việt Yên (Bắc Giang): Phấn đấu không "nợ" mặt bằng
(BGĐT) - Dịp này, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đang tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án còn dang dở, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và đơn vị thi công triển khai những bước tiếp theo.   
Vân Hà - Miền di sản
(BGĐT) - Xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) nằm bên bờ Bắc sông Cầu, cách Hà Nội khoảng 48 km. Xã có hai làng Vân Hà và Thổ Hà được coi là mảnh đất “Địa linh nhân kiệt”, xưa kia nổi tiếng với nghề làm gốm, rượu làng Vân. 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...