Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Kinh tế
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Hút cát gây sạt lở bãi bồi và chân đê hữu Thương

Cập nhật: 13:28 ngày 27/02/2023
(BGĐT)- Những ngày qua, người dân thôn Phú Khê, xã Quế Nham, huyện Tân Yên (Bắc Giang) bức xúc vì bãi bồi và chân đê hữu sông Thương, đoạn qua thôn này bị sụt lún, khiến hàng nghìn m3 đất bị cuốn xuống sông, ảnh hưởng tới an toàn tuyến đê. Nguyên nhân chính là do tình trạng hút cát trái phép gây ra.
{keywords}

Điểm sạt lở lớn, kéo dài và ăn sâu vào chân đê.

Được sự chỉ dẫn của người dân địa phương, sáng 26/2, phóng viên có mặt tại tuyến đê hữu Thương, đoạn thuộc địa phận thôn Phú Khê, quan sát thấy một đoạn bãi bồi và chân đê bị sạt lở dài hàng trăm m.

Trong đó, đoạn bãi bồi và chân đê mới bị sạt lở (1 tuần trước) dài khoảng 150 m, cao khoảng 3 m, diện tích bị lở hàng trăm m2. Có đoạn sạt lở ăn sâu, chỉ cách thân đê hơn 10 m. Hiện chân đê phía lòng sông còn xuất hiện nhiều vết nứt dài hàng chục m, rộng khoảng 20 cm. Nếu không kịp thời tu bổ hoặc kè đá, đoạn đê này sẽ bị nước cuốn trôi bất cứ lúc nào, hậu quả khó lường.

Theo người dân địa phương, hiện tượng bãi bồi và chân đê sông Thương, đoạn qua thôn Phú Khê bị sạt lở diễn ra từ mấy năm nay. Mỗi năm, các điểm sạt lở lại ăn sâu vào chân đê nhiều hơn, cuốn trôi nhiều bụi tre chắn sóng. Nguyên nhân là do các tàu hút cát trộm trên sông Thương gây ra.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Quế Nham cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được tình trạng sạt lở bãi bồi, chân đê và nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, đến nay địa phương vẫn chưa bắt được quả tang và xử lý nhóm “cát tặc” trên khúc sông này. Bởi các đối tượng thường hoạt động về đêm, trong khi Công an xã lực lượng mỏng, thiếu phương tiện nên không thể bắt giữ được các tàu hút cát trộm.

Theo ông Hùng, hằng năm chính quyền xã đều đưa điểm xung yếu sạt lở trên đê hữu Thương qua địa bàn thôn Phú Khê vào phương án phòng, chống lũ và báo cáo lên UBND huyện. Tuy nhiên, vì thiếu nguồn vốn đầu tư tu bổ nên hiện tại vẫn chưa có biện pháp sửa chữa các điểm sạt trượt.

Trước thực tế trên, đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng chức năng của huyện Tân Yên, Lạng Giang sớm điều tra, làm rõ vụ việc. Không để vì mối lợi của một nhóm lợi ích làm ảnh hưởng đến an toàn hành lang đê điều.

Báo Bắc Giang sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tin, ảnh, clip: PV

Bắc Giang đến hạn còn 8 vụ vi phạm đê điều chưa xử lý xong
(BGĐT) - Thông tin từ cơ quan chuyên môn tỉnh Bắc Giang, đến ngày 14/8, các địa phương có đê đã xử lý xong 24/32 vụ vi phạm về đê điều theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.
Bắc Giang: Xử lý dứt điểm 32 trường hợp vi phạm về đê điều trước ngày 15/8
(BGĐT) - Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang, đến hết tháng 7/2022, các địa phương có đê đã xử lý được 77/109 trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều, phòng, chống thiên tai. Những trường hợp còn lại chưa được xử lý dứt điểm.
Bắc Giang: Thành lập đoàn kiểm tra kết quả xử lý vi phạm về đê điều
(BGĐT) - Ngày 13/7, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang thành lập Đoàn kiểm tra kết quả xử lý vi phạm và giải tỏa các bến, bãi kinh doanh, tập kết vật liệu ven sông theo kế hoạch của UBND tỉnh tại các huyện, TP có đê.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...