Chủ nhật, 26/05/2024
Bắc giang 35 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Làng quê kiểu mẫu

Cập nhật: 17:53 ngày 28/01/2023
(BGĐT) - Cuộc sống người dân khấm khá, thôn xóm khang trang, sạch, đẹp là nét nổi bật của những làng quê kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Bà con phấn khởi trước sự đổi thay, không khí đón xuân thêm rộn ràng. 

Làng cây ăn quả

Trở lại thôn Kép 3, xã Hồng Giang (Lục Ngạn) lần này, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nơi đây. Mọi con đường dẫn vào thôn, xóm đều trải bê tông phẳng lì, rộng rãi; giữa bạt ngàn cây cam, bưởi đang sum suê trái là những ngôi nhà cao tầng kiên cố với kiểu dáng hiện đại. Từng chuyến xe ô tô nối dài, chở nông sản đi tiêu thụ khắp nơi trên đất nước. Thế mạnh lớn nhất ở thôn Kép 3 là trồng cây ăn quả có múi. Cả thôn có 120 hộ thì 100% các gia đình đều có vườn, đồi trồng cam, bưởi. 

{keywords}

Ông Kiều Văn Tuyển chăm sóc cây ăn quả.

Đi đầu trong phong trào làm kinh tế phải kể đến Bí thư Chi bộ Kiều Văn Tuyển. Với 130 gốc bưởi diễn, 150 gốc bưởi đào đường, ổi, vải thiều, hằng năm đem lại cho gia đình ông Tuyển hàng trăm triệu đồng. Từ mô hình kinh tế tiêu biểu của “Bí thư Tuyển”, người dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Các hộ dân còn sẵn sàng chia sẻ “bí quyết” chăm sóc cây trồng cho hiệu quả cao. Nhờ vậy mà đời sống người dân được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trong năm 2022 là 40 triệu đồng/năm.

Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đồng hành, góp công, góp sức thực hiện các phong trào do địa phương phát động để xây dựng, kiến thiết làng quê. Đường làng, ngõ xóm được cứng hóa 100%; hệ thống đèn điện chiếu sáng được lắp đặt; nhà văn hóa được chỉnh trang, nâng cấp. Lý giải cho sự “chuyển mình” của thôn Kép 3, nhiều người dân khẳng định đó là tinh thần đoàn kết, đồng lòng, vì mục tiêu chung xây dựng quê hương giàu đẹp.

Đường có hoa, nhà có số

Tết Nguyên đán 2023 thêm vui và ý nghĩa hơn với người dân thôn An Lập, xã Ngọc Lý (Tân Yên) khi thôn vừa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. “Chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp đã phát huy tổng thể sự tham gia của người dân. Đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, giao thông sạch đẹp. Tối đến, đèn cao áp chiếu sáng các trục đường giao thông, làng quê bừng sáng như phố phường. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, tình làng, nghĩa xóm thêm gắn kết”, ông Nguyễn Bá Quyền, Trưởng thôn An Lập nói.

{keywords}

Đường vào thôn An Lập.

Ở thời buổi kinh tế khó khăn, tấc đất quý như “vàng” song bà con thôn An Lập vẫn sẵn sàng góp công góp của vì lợi ích chung. Chỉ tính riêng năm 2022, nhân dân trong thôn đóng góp gần 1,1 tỷ đồng tu sửa đường làng, ngõ xóm, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng ở 100% các tuyến đường nội thôn; nâng cấp nhà văn hóa... Có đường đẹp, chi hội phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh hăng hái đăng ký trồng, chăm sóc cho những luống hoa hai bên thường xuyên tươi tốt.

Không chỉ cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của thôn phát triển mạnh. Bà con tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu văn hóa là 95,5%. Theo ông Nguyễn Bá Quyền, dù đã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu song vẫn còn nhiều việc phải làm. Đó là tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí kiểu mẫu, đặc biệt tiêu chí môi trường, an ninh trật tự, thu nhập để đời sống người dân ngày càng khấm khá, quê hương ngày càng giàu đẹp để “ai đi xa cũng nhớ về”.

Bài, ảnh: Tường Vi - Khôi Nguyên

Năm 2022, cả nước có 6.009 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Năm 2022, cả nước có 6.009/8.225 xã (73,06%) đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 4,8% so với cuối năm 2021), trong đó, có 937 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (tăng 434 xã so với cuối năm 2021) và 110 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (tăng 67 xã so với cuối năm 2021). 
Năm 2023, Lục Nam phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới
(BGĐT)- Ngày 5/1, Ban Thường vụ Huyện ủy Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo của Huyện ủy và phong trào thi đua, khen thưởng năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023. 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...