Thứ năm, 18/04/2024
Bắc giang 25 °C / 23 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phấn đấu đưa Bắc Giang thuộc nhóm 15 tỉnh, TP dẫn đầu về chỉ số PCI vào năm 2025

Cập nhật: 13:51 ngày 29/12/2022
(BGĐT) - Sáng 29/12, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị kiểm điểm, đánh giá kết quả triển khai thực hiện 3 chỉ số thành phần trong Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) gồm: Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh; Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (ANTT); Chi phí không chính thức. Đây là những chỉ số do Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp phụ trách.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, bộ phận chuyên môn của một số sở, cơ quan liên quan.

{keywords}

Quang cảnh hội nghị.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư - Cơ quan được giao đầu mối, chủ trì đối với chỉ số “Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh”, qua tổng hợp từ các đơn vị, đến nay 9 chỉ tiêu thành phần đều đạt kết quả tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Điểm nhấn là công tác cải cách hành chính được các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện quyết liệt, đã cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý theo ngành, lĩnh vực thường xuyên phát sinh hồ sơ và liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp (DN). Việc đơn giản hoá TTHC giúp cho DN, nhà đầu tư giảm thời gian chuẩn bị hồ sơ, giảm 5% đến 14% chi phí tuân thủ TTHC.

{keywords}

Đại diện Sở Tư pháp thông tin về thực hiện chỉ số "Thiết chế pháp lý và ANTT".

Đối với chỉ số “Thiết chế pháp lý và ANTT”, đại diện Sở Tư pháp cho biết, năm 2022, Sở thực hiện 13 cuộc thanh tra đấu giá tài sản, qua đó phát hiện, đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá đối với 3 trường hợp; tiếp nhận xử lý xong 52 đơn các loại, trong đó có một đơn tố cáo thuộc thẩm quyền.

Liên quan đến chỉ tiêu tỷ lệ DN tin tưởng vào khả năng bảo vệ của pháp luật về vấn đề bản quyền hoặc thực thi hợp đồng, cơ quan chuyên môn tỉnh tư vấn, hỗ trợ 12 DN đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, 1 sáng chế…

Về chỉ số “Chi phí không chính thức”, đại diện Thanh tra tỉnh thông tin, để đạt hơn hoặc bằng 7,75% (năm 2021 là 7,74%), năm 2022 đơn vị đã xử lý dứt điểm việc chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, bảo đảm không quá 1 lần/năm đối với một DN. Cụ thể, qua rà soát 1.386 cuộc thanh tra, kiểm tra do các cơ quan, đơn vị đề xuất, Thanh tra tỉnh đã điều chỉnh giảm 393 cuộc, giảm 28,4% so với đề nghị.

{keywords}

Đại diện Thanh tra tỉnh nêu ý kiến.

Cùng đó, TAND tỉnh cắt giảm 5% TTHC tư pháp, thành phần hồ sơ không cần thiết, không hợp lý; rút gọn quy trình, rút ngắn hơn thời gian giải quyết án kinh doanh thương mại… 

Công an tỉnh gửi hơn 2 nghìn thư ngỏ cung cấp thông tin “đường dây nóng”; tiếp nhận, giải quyết, trả lời hơn 290 ý kiến của DN và người dân về TTHC; khảo sát, lấy ý kiến của hơn 300 DN về lĩnh vực an ninh trật tự…

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, dù đã có chuyển biến tích cực song một bộ phận cán bộ, công chức tinh thần trách nhiệm chưa cao, còn yếu kém, hạn chế về năng lực, chưa tinh thông nghiệp vụ nên khi tiếp nhận TTHC không đầy đủ đã gửi cho phòng chuyên môn để thực hiện, giải quyết dẫn đến hồ sơ bị trả lại làm mất thời gian, gây bức xúc cho người dân, DN… Tình hình ANTT, nhất là tại địa bàn các khu, cụm công nghiệp còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp…

{keywords}

Đại diện Hiệp hội DN tỉnh đề xuất giải pháp nâng hạng PCI.

Để hoàn thành mục tiêu nâng hạng PCI của tỉnh, có ý kiến đề nghị, các cơ quan, đơn vị tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức tới người dân, DN về các chính sách, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh.

Theo đại diện Hiệp hội DN tỉnh, cùng với quan tâm thu hút đầu tư FDI, tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho các DN của tỉnh, nhất là DN nhỏ và vừa phát triển, lớn mạnh; các ngành chủ động tham mưu UBND có biện pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các DN. 

Có ý kiến đề nghị cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, tập trung vào đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, nhất là liên quan đến lĩnh vực đất đai, đấu thầu…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh, để hoàn thành mục tiêu đứng thứ 15/63 tỉnh, TP về chỉ số PCI vào năm 2025 theo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cần phải giảm các chỉ số, nhóm chỉ số thành phần theo từng năm. Do vậy, các ngành, địa phương cần đưa ra giải pháp đồng bộ, cụ thể để cải thiện chỉ số liên quan.

{keywords}

Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Đối với chỉ số “Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh”, đồng chí nhấn mạnh, mấu chốt là các sở, ban, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh. Bởi thực tế, tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện chưa nhất quán, chưa đầy đủ, không nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh, có nơi còn chậm dẫn đến tăng chi phí thời gian, giảm hiệu quả đầu tư của DN.

Cùng đó, cần khắc phục tình trạng đùn đẩy, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ các cấp từ tỉnh đến cơ sở thông qua việc người đứng đầu phải tiên phong trong thực hiện; nghiên cứu kỹ quy định của Trung ương để giải quyết công việc cũng như tham mưu xử lý thống nhất, hiệu quả, tránh thay đổi, điều chỉnh.

Đối với chỉ số “Chi phí không chính thức”, đồng chí đánh giá đây là chỉ số tương đối tốt so với các chỉ số khác song vẫn chưa phải ở nhóm dẫn đầu cả nước nên cần cố gắng, nỗ lực cải thiện thêm chỉ số này. Trong đó quan trọng nhất là chống tham nhũng vặt, không để DN mất chi phí không chính thức để giải quyết TTHC.

Để thực hiện cần củng cố bộ phận một cửa, thực hiện nghiêm quy định giải quyết hồ sơ tại bộ phận một cửa; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để tăng cường giải quyết trực tuyến, hạn chế làm thủ tục trực tiếp. Quản lý, giáo dục cán bộ, xử lý nghiêm vi phạm; tăng cường thanh tra, kiểm tra và thường xuyên luân chuyển cán bộ làm việc tại những vị trí nhạy cảm. 

Về chỉ số “Thiết chế pháp lý và ANTT”, đồng chí yêu cầu các cơ quan hành chính phải rà soát lại những quy định do UBND tỉnh, các sở, ngành, huyện, TP ban hành để không làm trái quy định của Trung ương, gây phiền hà cho DN cũng như phát sinh thêm chi phí thời gian. 

Việc thực thi pháp luật giải quyết vấn đề của DN phải dựa vào luật, không được cảm tính, vượt quá quy định của pháp luật. Tăng cường phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho DN để nắm được quy định, cách thức làm việc của cơ quan nhà nước để thực hiện các thủ tục đúng, đủ; khuyến khích DN sử dụng tư vấn.

Các cơ quan tư pháp cần tổ chức xét xử công khai, minh bạch, nhanh chóng các vụ việc liên quan đến DN; quan tâm nắm tình hình, dẹp bỏ tình trạng “bảo kê”, trộm cắp tài sản và phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ trong các DN.

Về những tồn tại, hạn chế, đồng chí Lê Ánh Dương yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tập trung khắc phục trong thời gian tới; đồng thời nghiêm túc phê bình Cục Quản lý thị trường tỉnh không xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết

Nâng hạng chỉ số PCI: Lấy doanh nghiệp là trung tâm phục vụ
(BGĐT) - Xác định nâng hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có vai trò quan trọng trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nên UBND tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm cải thiện chỉ số này. Đặc biệt, năm 2022, tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết với giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng điểm từng chỉ số thành phần, nhất là những chỉ số đạt thấp.
Bắc Giang phấn đấu nâng Chỉ số PCI năm 2022 đứng thứ 25/63 tỉnh, thành phố
(BGĐT) - Nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022.
Bắc Giang đứng thứ 31 trên bảng xếp hạng về chỉ số PCI
(BGĐT) - Ngày 27/4, tại TP Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021.

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...