Thứ hai, 27/05/2024
Bắc giang 36 °C / 28 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Yên Dũng: Khơi sức dân xây dựng thôn kiểu mẫu

Cập nhật: 15:01 ngày 16/12/2022
(BGĐT) - Tiến thêm một bước trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), năm 2022, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) có thêm 8 thôn đạt chuẩn kiểu mẫu. Mỗi thôn đều có cách làm sáng tạo khơi dậy sức dân, góp phần thay đổi diện mạo làng quê. 

Nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại

Những tuyến đường được nâng cấp, mở rộng, sạch đẹp, có điện chiếu sáng, cống rãnh có nắp đậy; những chậu hoa rực rỡ, cây cảnh xanh mướt được cắt tỉa thẩm mỹ; nhà ở và vườn hộ gia đình bố trí đẹp mắt, nhiều cây ăn quả; nhà văn hóa rộng đẹp, có trang bị dụng cụ thể thao; đời sống tinh thần phong phú; an ninh trật tự được bảo đảm... Đó là những đổi thay ở 8 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm nay.

Tại thôn Bình Voi, xã Cảnh Thụy, các tuyến đường trục thôn, ngõ xóm đã được cứng hóa hoàn toàn, hệ thống điện cao áp dọc trục đường sáng rực. Ven đường trồng cây bóng mát, cây hoa, cây cảnh cắt tỉa gọn gàng. Cổng nhà ai cũng đẹp. Dọc tuyến đường chính được bố trí đồng bộ 50 chậu hoa, cây cảnh (mỗi chậu trị giá 700.000 đồng). Tất cả các đầu ngõ đều gắn biển, đánh số. Ông Phạm Huy Nam có 12 năm làm Trưởng thôn, trải qua nhiều giai đoạn của tiến trình xây dựng NTM. Nay Bình Voi được công nhận thôn kiểu mẫu, ông Nam phấn khởi: “Để có được thành quả này là nỗ lực của 278 hộ dân nơi đây. Đường mở rộng, sạch sẽ thông thoáng hơn nhờ người dân hiến đất; tổng vệ sinh vào Chủ nhật hằng tuần.

{keywords}

Tuyến đường ở thôn Bình Voi, xã Cảnh Thụy luôn sạch đẹp.

Đơn cử như hộ bà Lê Thị Minh, Ong Thị Ngọ mỗi gia đình hiến gần 100m2 đất, trị giá gần 100 triệu đồng. Thôn không còn hộ nghèo. Đời sống tinh thần được nâng lên, các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao của thôn hoạt động thường xuyên”. Để bảo đảm sản xuất, thôn lắp đặt đường điện từ nhà văn hóa ra mấy cánh đồng để nhân dân lấy điện bơm nước tưới rau màu. Điểm nổi bật dễ thấy nữa đó là Khu Nhà văn hóa hơn 3.000m2 đạt chuẩn. Khu thể thao được trồng cây bóng mát, cây xanh, hoa, cây cảnh. Nhiều bộ dụng cụ luyện tập thể thao ngoài trời như: Khung lưới bóng chuyền hơi, bóng đá, xà đơn, xà kép, máy tập eo, tập lưng, tập tay, máy đi bộ. Từ người già đến trẻ nhỏ rất có ý thức chăm sóc và bảo vệ công trình. Trên các cánh đồng lắp đặt 26 bể thu gom vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật. 11 hộ chăn nuôi đều bố trí chuồng trại xa nhà, 100% hộ sử dụng bể biogas hoặc chế phẩm sinh học bảo vệ môi trường.

Chuyển biến rõ nữa ở các thôn NTM kiểu mẫu là nhân dân chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Hầu hết các hộ đã tập trung cải tạo vườn tạp theo hướng xây dựng mô hình nhà sạch - vườn đẹp, đưa cây rau màu, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào trồng. Từ sự đồng thuận của người dân cùng sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên, phong trào xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phát huy tối đa lợi thế, đặc thù

Mục tiêu then chốt của xây dựng NTM kiểu mẫu là nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của người dân, tiệm cận với đô thị. Bám sát vào 7 tiêu chí theo Quyết định số 11/2018/QĐ-UBND ngày 15/5/2018 của UBND tỉnh (về giao thông; vệ sinh môi trường; phát triển sản xuất; nhà ở và vườn hộ gia đình; nhà văn hóa, khu thể thao thôn; văn hóa, y tế; hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội), trên cơ sở đặc thù, lợi thế, mỗi thôn có cách làm riêng. 

Đơn cử như thôn Sơn Thịnh, xã Lãng Sơn có 3,3km đường trục thôn, thôn quy định không để vật liệu xây dựng, đồ đạc cản trở giao thông. Nhận thấy trên trục này chỉ có 1,9km đường có điều kiện để trồng cây xanh, thôn đã trồng chiều tím, ngũ sắc, muồng hoa vàng, sấu. Một số tuyến còn lại chật hẹp hơn, các hộ không trồng cây ven đường; cây trong vườn được cắt tỉa không để chùm ra đường làm khuất tầm nhìn. Hay như trong công tác vệ sinh môi trường, thôn Đa Thịnh, xã Yên Lư ký hợp đồng với Công ty Á Đại Lợi mỗi tuần 3 buổi thu gom vận chuyển rác thải đưa về bãi rác chung để xử lý. Thôn An Phú, xã Xuân Phú nằm trên các trục đường giao thông nơi có đường huyện ĐH9 chạy qua nối liền các xã lân cận. Điểm nhấn là bà con đã đóng góp hơn 800 triệu đồng để mở rộng tuyến đường ĐH9 cũng là tuyến đường trục chính của thôn, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước. Đặt thêm hàng chục chậu hoa dọc các tuyến đường và nhà văn hoá. Thôn Bình Voi, xã Cảnh Thụy có lợi thế gần Công ty TNHH Thái ECO chuyên sản xuất và cung ứng rau an toàn, kinh doanh rau củ quả xuất khẩu, thôn đã liên kết với Công ty sản xuất 5ha dưa lê cho hiệu quả kinh tế tăng 16% so với sản xuất đại trà.

Ông Ngụy Thế Kiên, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu cuộc sống của người dân. Vai trò chủ thể của mỗi người được thể hiện trong phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”. Các hộ được cung cấp thông tin, tham gia ý kiến, góp công, góp của, đồng thời giám sát chất lượng các công trình. Đến nay, toàn huyện có 18 thôn NTM kiểu mẫu. Năm 2023, huyện phấn đấu có thêm 11 thôn kiểu mẫu. Với mỗi thôn đạt tiêu chí này, huyện hỗ trợ 400 triệu đồng xây dựng các công trình và thưởng 100 triệu đồng.

Bài, ảnh: Thu Phong

Niềm vui trong ngôi nhà đoàn kết ở Yên Dũng
(BGĐT) - Thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, từ đầu năm đến nay, huyện Yên Dũng đã bàn giao 71 nhà “Ðại đoàn kết” tặng các hộ gia đình khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng.
Thi công dự án giao thông tại Yên Dũng: Tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng
(BGĐT) - Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đang được đầu tư với kỳ vọng thúc đẩy KT-XH. Tuy nhiên, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB) khiến một số dự án chậm tiến độ, gây khó khăn cho thi công cũng như cuộc sống người dân. 
Điểm nhấn trong công tác dân vận chính quyền ở Yên Dũng
(BGĐT) - Xác định rõ vị trí, vai trò của công tác dân vận, thời gian qua huyện Yên Dũng (Bắc Giang) triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác này, nhất là dân vận chính quyền. Qua đó góp phần tích cực tăng sự đồng thuận trong xã hội, tạo động lực thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...