Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 28 °C / 23 - 27 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Kinh tế
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Gia hạn nộp thuế: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Cập nhật: 16:10 ngày 15/12/2022
(BGĐT) - Tháng 5 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2022/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022. Chính sách này được xem như "luồng gió mới" tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp (DN) trong tỉnh Bắc Giang vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19. 

Hàng trăm DN được gia hạn thuế

Theo Nghị định số 34, đối tượng được gia hạn thuế gồm DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất trong các lĩnh vực: Nông, lâm nghiệp, thủy sản; xây dựng; dệt may; sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, sản phẩm cơ khí trọng điểm… Các loại thuế được gia hạn gồm: Thuế GTGT (trừ thuế nhập khẩu), thuế TNDN, thuế thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và tiền thuê đất. Cụ thể, thuế GTGT, gia hạn thời hạn nộp thuế phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế từ tháng 3 đến tháng 8 năm nay (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo tháng) và kỳ tính thuế quý I, II đối với trường hợp kê khai thuế theo quý. Thời gian gia hạn từ 3-6 tháng đối với từng kỳ tính thuế. 

Đối với thuế TNDN, gia hạn với số thuế tạm nộp của quý I, quý II kỳ tính thuế năm nay. Thời gian gia hạn 3 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TNDN theo quy định. Đối với tiền thuê đất, gia hạn thời hạn nộp 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm nay của DN, tổ chức… đang được Nhà nước cho thuê đất dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm với thời gian 6 tháng.

{keywords}

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology, KCN Vân Trung.

Công ty cổ phần Đầu tư Sơn Hà, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) chuyên sản xuất quần áo Jacket xuất khẩu là một trong những DN được hưởng chính sách gia hạn thuế theo Nghị định số 34. Đầu năm nay, DN bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Trong thời điểm đó, để giúp DN sớm phục hồi sản xuất, trên cơ sở đơn đề nghị của DN, ngành Thuế tỉnh đã rà soát và gia hạn nộp thuế GTGT cho Công ty với số tiền hơn 5,3 tỷ đồng trong vòng 5 tháng (từ tháng 3 đến tháng 8 năm nay). Trong thời gian này, DN không bị phạt tiền chậm nộp. Số thuế được gia hạn, DN hoàn thành nộp vào ngân sách xong trong năm nay theo đúng quy định. 

Ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó Tổng Giám Công ty cho biết, được gia hạn thuế trong lúc khó khăn đã giúp DN có thêm vốn duy trì hoạt động. Năm nay, DN ước xuất khẩu khoảng 6,2 triệu sản phẩm quần áo, doanh thu đạt hơn 200 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách 9 tỷ đồng, tăng hơn 5 tỷ đồng so với năm trước. Hiện nay, DN đang tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, tăng doanh thu và tạo việc làm thêm cho hàng trăm lao động trong những năm tới.

Không chỉ được giãn thuế GTGT, nhiều DN được giãn nộp thuế TNDN. Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong (Hiệp Hoà) được gia hạn tiền thuế TNDN trong quý I, quý II với tổng số tiền 20 tỷ đồng. Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc (Việt Yên) được gia hạn thuế thuế TNDN trong quý I, quý II với số tiền 10,5 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Văn Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong, những tháng cuối năm nay, DN gặp rất nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng. Công ty phải liên hệ với nhiều đối tác mới để tìm kiếm thị trường, duy trì việc làm cho người lao động. DN được ngành thuế hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ gia hạn thuế. Thay vì 3 tháng nộp một lần như trước đây, DN được gia hạn thêm 3 tháng nữa, qua đó Công ty linh hoạt sử dụng nguồn vốn phục vụ sản xuất.

Nhiều DN khác cũng được gia hạn thuế và tiền thuê đất. Công ty TNHH Sameun Electronics Vina, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng được gia hạn thuế GTGT 11,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tam Tiến (Yên Thế) được gia hạn thuế GTGT 5,3 tỷ đồng; Công ty TNHH Unico Global VN (Yên Dũng) được gia hạn tiền thuê đất 330 triệu đồng… Theo Cục Thuế tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.250 DN, tổ chức, hộ kinh doanh được gia hạn thời gian nộp thuế, trong đó thuế TNDN ước hơn 105 tỷ đồng, thuế GTGT khoảng 267 tỷ đồng. Ngoài ra, toàn tỉnh có 118 người nộp thuế được gia hạn tiền thuê đất với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Kịp thời, bảo đảm quy trình

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, năm nay nhiều DN trong tỉnh vẫn tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Việc phục hồi của một số DN còn chậm. Trong bối cảnh đó, việc gia hạn nộp thuế theo Nghị định số 34 là giải pháp hỗ trợ tài chính đúng thời điểm, giúp người nộp thuế giảm bớt áp lực, linh động bố trí nguồn vốn phù hợp để bảo đảm sản xuất.

{keywords}

Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong là một trong những DN được gia hạn thuế để phục hồi sản xuất.

Để triển khai Nghị định số 34 bảo đảm kịp thời, đúng quy trình, phát huy hiệu quả trong thực tiễn, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, Cục Thuế, các Chi cục Thuế khu vực đã tích cực tuyên truyền phổ biến nội dung Nghị định đến tất cả các DN, tổ chức, hộ kinh doanh thuộc diện thụ hưởng. Hình thức phổ biến đa dạng, ngoài thông qua hội nghị trực tiếp, Cục Thuế tỉnh thông tin qua các nhóm Zalo, thư điện tử giúp DN có đầy đủ thông tin, qua đó tiếp cận, thụ hưởng chính sách gia hạn nộp thuế. Đồng thời phân công và giao trách nhiệm cụ thể cho công chức thuế phụ trách khu vực chủ động liên hệ với người nộp thuế thuộc diện thụ hưởng chính sách hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ gia hạn thuế theo quy định.

Theo Cục Thuế tỉnh, đến nay toàn tỉnh có hơn 1.250 DN, tổ chức, hộ kinh doanh được gia hạn thời gian nộp thuế, trong đó thuế TNDN ước hơn 105 tỷ đồng, thuế GTGT khoảng 267 tỷ đồng. Ngoài ra, toàn tỉnh có 118 người nộp thuế được gia hạn tiền thuê đất với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, ngành Thuế còn cập nhật các quy định liên quan và hướng dẫn gia hạn nộp thuế trên trang thông tin điện tử của ngành để DN biết và thực hiện chính sách. Sau khi được tuyên truyền, hỗ trợ, hàng trăm DN đã gửi đơn đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất qua hệ thống điện tử. Khi tiếp nhận hồ sơ của DN, Cục Thuế tỉnh, các Chi cục Thuế chủ động phân loại, lập danh sách người nộp thuế được gia hạn theo các nhóm đối tượng, trên cơ sở đó rà soát, đối chiếu, kiểm tra xác định đúng đối tượng thì giải quyết ngay theo quy định. 

Được biết, việc gia hạn nộp thuế khiến số thu tập trung vào ngân sách nhà nước tuy có chậm hơn nhưng đây là độ trễ cần thiết và hợp lý để hỗ trợ DN phục hồi sản xuất. Thời điểm này, ngành Thuế tỉnh đang tiếp tục đôn đốc các DN, tổ chức, hộ kinh doanh được gia hạn thuế nộp đủ các khoản được gia hạn vào ngân sách bảo đảm thời gian quy định.

Bài, ảnh: Minh Linh

Bắc Giang: Tuyên dương 87 tổ chức, cá nhân nộp thuế tiêu biểu
(BGĐT) - Ngày 26/9, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tuyên dương các tổ chức, cá nhân nộp thuế tiêu biểu. Dự hội nghị có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Nỗ lực sản xuất, kinh doanh, nộp thuế cao
(BGĐT) - Năm ngoái, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 song nhiều doanh nghiệp (DN), doanh nhân trong tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực khắc phục khó khăn, duy trì và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) có hiệu quả, thực hiện tốt chính sách thuế đối với Nhà nước. Nhiều DN, doanh nhân được ngành Thuế khen thưởng, biểu dương bởi có doanh thu tăng trưởng mạnh, nộp thuế cao. 
Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đối thoại với doanh nghiệp, người nộp thuế
BGĐT) - Thực hiện chương trình công tác quý III/2022, sáng 15/8, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị hỗ trợ, đối thoại với hơn 2 nghìn doanh nghiệp (DN), người nộp thuế trong tỉnh. 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...