Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 31 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Lắp trạm cân tại các khu vực khai thác khoáng sản chưa đạt 20%

Cập nhật: 18:34 ngày 06/09/2022
(BGĐT) - Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường, đến thời điểm này, toàn tỉnh mới có 9 trạm cân được lắp đặt tại các mỏ khai thác khoảng sản ở một số huyện như: Yên Thế, Sơn Động, Lục Nam…

Trong số này, chỉ có 2 trạm cân lắp đặt trong năm 2022, còn lại là lắp đặt từ các năm trước. Cùng với việc lắp trạm cân, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 30 khu vực kho chứa khoáng sản đã được các doanh nghiệp lắp camera. 

{keywords}

Ảnh minh họa.

Theo  Nghị định 158/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một  số điều của Luật Khoáng sản, từ ngày 15/01/2017, các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản (trừ hộ kinh doanh) phải lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác; lắp đặt camera giám sát tại các kho chứa để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan. Việc lắp đặt các trạm cân, camera phải thực hiện xong trước ngày 15/8/2018.  

Được biết, toàn tỉnh hiện có 73 khu vực khai thác khoáng sản được cấp phép, trong đó có 22 khu vực khai thác khoáng sản, không sử dụng bến bãi không thuộc diện phải lắp đặt trạm cân. Như vậy, tỷ lệ khu vực phải lắp đặt trạm cân để theo dõi, quản lý số lượng khoáng sản và tải trọng xe trên toàn tỉnh đạt thấp (chưa đến 20% điểm buộc phải lắp thiết bị này). 

Theo ông Ngô Trí Dũng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường), số lượng trạm cân được lắp đặt đạt thấp là do quy định pháp luật điều chỉnh còn có nội dung chưa cụ thể, sát thực. Trong khi đó, chi phí lắp đặt trạm cân và chi phí hạ tầng đưa vào kết nối cho 1 điểm cân rất lớn (xấp xỉ 1 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí cho xây dựng nhà quản lý, điều hành, xây dựng trạm điện và nhân công quản lý, điều hành.)... nên nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đúng tiến độ. 

Được biết, để sớm hoàn thành việc lắp đặt các trạm cân, camera trên địa bàn theo quy định, bảo đảm nguồn khoáng sản không bị thất thoát, bên cạnh kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ lắp đặt, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản kiến nghị Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tổng hợp, báo cáo, đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu Chính phủ xem xét, bổ sung quy định chi tiết loại khoáng sản, quy mô, trữ lượng mỏ khoáng sản bắt buộc phải lắp đặt trạm cân... 

Cùng đó, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong việc lắp đặt trạm cân đối với các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường có quy mô nhỏ; cơ quan, tổ chức được trang bị phương tiện, thiết bị kết nối với trạm cân, camera… để tiện cho việc giám sát.

Thùy Ninh

Hiệp Hòa: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại một số thôn ở xã Đông Lỗ
(BGĐT) - Sáng 4/9, ông Trần Văn Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) thông tin, trận mưa rào buổi sáng cùng ngày khiến một số khu vực trên địa bàn xã bị ngập úng cục bộ, có nơi ngập 50 cm.
Doanh nghiệp thành lập mới tăng cao kỷ lục
8 tháng năm 2022, tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt gần 149,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó số doanh nghiệp thành lập mới tăng 24,2%, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 48,3%.
Bắc Giang phát triển đô thị đồng bộ, tầm nhìn dài hạn
(BGĐT)- Xác định đô thị hóa là tất yếu khách quan, là động lực quan trọng phát triển KT-XH địa phương nhanh và bền vững, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang và các cấp, ngành trên địa bàn đặc biệt quan tâm phát triển đô thị với những chủ trương, định hướng cụ thể.
Tín hiệu vui từ doanh nghiệp FDI ở Bắc Giang
(BGĐT) -  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có hàng trăm doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động, tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp (KCN). Những DN này không chỉ nỗ lực sản xuất, kinh doanh, có đóng góp cao cho ngân sách tỉnh mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.
Việt Yên: Điểm tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường
(BGĐT) - Khoảng 1 tháng trở lại đây, người dân tổ dân phố Hoàng Mai 3, thị trấn Nếnh huyện Việt Yên (Bắc Giang) ở gần khu tập kết rác thải (đoạn từ đường gom cao tốc vào) rất bức xúc về tình trạng rác tràn ra đường giao thông, gây cản trở việc đi lại, làm ô nhiễm môi trường xung quanh.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...