Thứ bảy, 25/05/2024
Bắc giang 28 °C / 25 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thu tiền tỷ từ chế biến gỗ

Cập nhật: 09:55 ngày 08/03/2022
(BGĐT)- Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Canh Nậu, huyện Yên Thế (Bắc Giang) lựa chọn phát triển kinh tế bằng nghề chế biến gỗ, mang lại hiệu quả cao. Hộ anh Lý Văn Trường, dân tộc Nùng (SN 1976), bản Gốc Dổi là một trong những điển hình.

Anh Trường chia sẻ: Bản thân đã trải qua rất nhiều nghề khác nhau nhưng không thực sự hiệu quả. Sau khi tìm hiểu, học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và nhận thấy nguồn nguyên liệu gỗ từ rừng ở địa phương dồi dào nên anh quyết định phát triển kinh tế bằng nghề chế biến lâm sản. Gia đình anh thu mua các loại gỗ như keo, bạch đàn đã đến kỳ thu hoạch của người dân địa phương và vùng lân cận về để sản xuất.

{keywords}

Xưởng chế biến gỗ của hộ anh Lý Văn Trường.

Năm 2012, khi mới làm nghề, chưa có nhiều vốn nên anh chỉ đầu tư một dàn máy bóc. Làm ăn thuận lợi nên hiện gia đình anh đang sở hữu xưởng chế biến gỗ với 2 dàn máy, công suất ước đạt từ 40 đến 50 m3 ván thành phẩm/ngày. Các thiết bị máy móc luôn được gia đình chú trọng đầu tư, đổi mới để tăng năng suất.

Với sản phẩm ván ép, trung bình mỗi tháng, xưởng gỗ bóc của anh xuất bán ra thị trường từ 700 đến 1.500 m3 ván thành phẩm. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở trong nước (khoảng 80%), còn lại xuất khẩu. Việc tiêu thụ diễn ra khá thuận lợi nên trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi gần một tỷ đồng. Xưởng gỗ bóc không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho gia đình anh mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 30 lao động địa phương với mức lương trung bình từ 5 đến hơn 10 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ lựa chọn phát triển kinh tế đúng hướng, hiệu quả ngay trên chính mảnh đất quê hương mình nên gia đình anh Trường đã có cuộc sống khá giả. Hiện anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang hàng tỷ đồng với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt; nuôi dạy các con ngoan, học hành chăm chỉ. 

Anh Trịnh Văn Chung, Trưởng bản Gốc Dổi cho biết: Không chỉ là hộ dân tộc thiểu số tiêu biểu làm kinh tế giỏi, gia đình anh Trường còn tích tham gia đóng góp, ủng hộ các phong trào ở địa phương. Đặc biệt, anh đã hiến hơn 100 m2 đất mở rộng đường giao thông nông thôn và nhiều chương trình xã hội hóa khác.

Năm 2021, anh Lý Văn Trường vinh dự được Huyện ủy Yên Thế biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và là một trong 62 cá nhân được biểu dương tại hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số do Ban Dân tộc tỉnh tổ chức cuối tháng 10/2021.

Mộc Miên

Sơn Động chú trọng phát triển công nghiệp chế biến gỗ
(BGĐT) - Với gần 67 nghìn ha rừng, trong đó có gần 50% là rừng trồng, huyện Sơn Động (Bắc Giang) có nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ. Khai thác lợi thế này, huyện đã và đang mời gọi các doanh nghiệp (DN) lớn vào đầu tư.
Bắc Giang: Vụ cháy xưởng chế biến gỗ thiệt hại khoảng 900 triệu đồng
(BGĐT) - Theo Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang), qua thống kê sơ bộ, tuy không gây thiệt hại về người, máy móc song vụ cháy tại Công ty TNHH một thành viên chế biến lâm sản 1945 đã thiêu rụi khối lượng lớn mùn gỗ, thiệt hại khoảng 900 triệu đồng.
Đưa các cơ sở chế biến gỗ ra khỏi khu dân cư
(BGĐT) - Thời gian gần đây, hoạt động chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sôi động. Do phát triển “nóng”, mạnh ai nấy làm nên hầu hết các cơ sở chế biến gỗ gây ô nhiễm tiếng ồn và bụi bẩn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...