Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 33 °C / 26 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Kiểm định lưu động cân đồng hồ lò xo tại chợ: Góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Cập nhật: 07:32 ngày 10/06/2021
(BGĐT) - Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hướng dẫn hộ kinh doanh, tiểu thương trong các chợ chấp hành nghiêm quy định pháp luật về đo lường, năm 2021, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang) tiếp tục triển khai mô hình kiểm định lưu động cân đồng hồ lò xo tại một số chợ trên địa bàn tỉnh.

Người dân chưa thực sự quan tâm

Theo quy định, các cân đồng hồ lò xo, cân bàn, cân đĩa là phương tiện đo nhóm 2, phải được kiểm định hàng năm (có loại một năm một lần, có loại hai năm một lần). Những loại cân này nếu không được kiểm định định kỳ, chủ sử dụng sẽ bị xử phạt hành chính từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng. 

{keywords}

Cán bộ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng kiểm định cân đồng hồ

lo xo tại chợ Song Mai. Ảnh tư liệu

Quy định là vậy nhưng lâu nay, việc kiểm tra, quản lý sử dụng cân của các cơ quan chức năng chưa thường xuyên dẫn đến cân thiếu chính xác, hết hạn kiểm định vẫn được sử dụng, thậm chí người dân cũng không biết quy định này.

Là chợ lớn của huyện Tân Yên, chợ Mọc ở thị trấn Cao Thượng tập trung hơn 400 hộ kinh doanh cá thể. Qua khảo sát, các hộ kinh doanh chủ yếu dùng cân đồng hồ lò xo khi mua bán. Chị Đỗ Thị Huyền, hộ kinh doanh hoa quả chợ Mọc cho biết: “14 năm kinh doanh mặt hàng hoa quả tại chợ, cân đồng hồ lò xo là phương tiện tôi dùng để buôn bán chủ yếu. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm định lưu động về kiểm định và tuyên truyền, tôi mới nhận thức được việc phải kiểm định định kỳ đối với cân đồng hồ lò xo”.

Tương tự, nhiều tiểu thương ở chợ Song Mai (TP Bắc Giang) cũng cho biết, cân đồng hồ lò xo được mua về và sử dụng đến khi hỏng. Quá trình sử dụng cũng không kiểm tra độ sai số. Các đánh giá về tính chính xác chỉ mang tính ước đạt, cảm quan. Mặc dù vậy, các tiểu thương chưa thấy khách hàng phản ánh về việc cân sai, cân thiếu của quầy hàng. 

Chị Phạm Thị Toan, khu 34, xã Song Mai cho biết: “Từ trước đến nay, việc mua bán cũng mang tính ước đạt. Tôi chỉ phát hiện thiếu cân khi đồ mua về nhà. Để bảo đảm quyền lợi của mình, khi mua hàng tôi cũng lựa chọn các quầy hàng quen cho yên tâm”.

Cần quản lý chặt chẽ hơn

Theo kế hoạch, năm 2021, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng triển khai thí điểm một số chợ tại 8 huyện, TP. Đến tháng 5/2021, đơn vị đã thực hiện tại 12 chợ thuộc các huyện: Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Yên Thế và TP Bắc Giang. Để bảo đảm tính chính xác, tại các khu chợ đã triển khai, toàn bộ các cân đồng hồ lò xo của hộ kinh doanh, tiểu thương trong chợ sẽ được kiểm định theo đúng quy định của pháp luật đo lường. 

Mô hình kiểm định lưu động tại các chợ được thực hiện công khai, minh bạch. Qua thống kê, đến nay, số lượng cân đồng hồ lò xo đã được kiểm định là 974 chiếc, trong đó số cân đạt yêu cầu là 969, không đạt yêu cầu là 5 chiếc. Quá trình thực hiện, kiểm định viên vừa tiến hành kiểm định, vừa tuyên truyền cho người dân về quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực này. 

Đối với các cân đồng hồ đạt yêu cầu, tiểu thương sẽ được cấp giấy chứng nhận, dán tem, kẹp chì. Đối với các cân không đạt, đơn vị sẽ báo Ban Quản lý chợ và đề nghị người dân thay cân mới.

Hiện nay, tại địa bàn tỉnh có hơn 130 chợ được cấp phép hoạt động. Trước đây, tại các chợ lớn được trang bị cân đối chứng song số lượng ít, người tiêu dùng không để ý nên không duy trì. Từ năm 2020 đến nay, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã xây dựng kế hoạch để thực hiện mô hình song mới chỉ có hơn 10% số chợ được tổ chức kiểm định. 

Ở các chợ còn lại, đơn vị mới chỉ dừng lại việc tuyên truyền để các hộ kinh doanh, người tiêu dùng biết đến quy định của pháp luật trong hoạt động đo lường để chấp hành, chưa có trường hợp bị xử phạt khi sử dụng cân không được kiểm định.

Ông Nguyễn Phúc Thương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: “Dự kiến đến năm 2025, 100% cân thông dụng (gồm cân đồng hồ lò xo, cân bàn, cân đĩa) sử dụng tại các chợ trên địa bàn sẽ được kiểm định định kỳ theo quy định. Để đạt mục tiêu này, ngoài việc thay đổi nhận thức của người dân thì các đơn vị liên quan, UBND các huyện, TP cần tích cực kiểm tra, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh vi phạm quy định của pháp luật về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhất là phương tiện đo nhóm 2 gồm cân đồng hồ lò xo, cân bàn, cân đĩa dùng để giao dịch thương mại bán lẻ”.

Bài, ảnh: Sơn Quang - Hoàng Thoa

Vải thiều Bắc Giang tại Thái Lan giá hơn 200 nghìn đồng/kg
(BGĐT) - Thông tin từ Tập đoàn Central Retail, đơn vị đã đưa vải thiều Bắc Giang vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Top Mart, TP Bangkok (Thái Lan). Tại đây, giá vải thiều niêm yết với mức 230 nghìn đồng/kg.
Vụ vải thiều sớm thắng lợi
(BGĐT)-Sản lượng vải thiều sớm năm nay của Bắc Giang chiếm gần 1/3 sản lượng vải thiều toàn tỉnh khoảng 58/180 nghìn tấn, tập trung ở huyện Tân Yên và Lục Ngạn. Vải sớm thu hoạch vào đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh và Bắc Giang là tâm dịch “nóng” nhất của cả nước. Lường trước những khó khăn, tỉnh đã chủ động các biện pháp ứng phó và kết thúc vụ vải sớm thắng lợi.
Đỡ đẻ thành công cho bệnh nhân Covid -19 đến từ Bắc Giang
Hôm nay là một ngày vui với các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khi vừa đỡ đẻ thành công cho một sản phụ mắc Covid-19 và hai bệnh nhân Covid-19 nặng đã được nội soi làm chẩn đoán, lấy bệnh phẩm và giải phóng đờm.
Hoàn thành hỗ trợ PCD, đoàn tình nguyện Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam rời Bắc Giang
(BGĐT) - Chiều 9/6, tại TP Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn gặp mặt, chia tay đoàn cán bộ, sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam sau 14 ngày hỗ trợ Bắc Giang chống dịch. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế. 
Bắc Giang: Kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp hoạt động trở lại
(BGĐT) - Thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa sản xuất, đến nay Ban Quản lý Các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang, một số huyện đang tập trung rà soát, khẩn trương cho phép các DN đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch (PCD) hoạt động trở lại.
Bắc Giang: Các cá nhân, doanh nghiệp chưa di dời tro, xỉ than tại bãi tập kết trái phép
(BGĐT) - Mặc dù UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) có công văn yêu cầu dừng vận chuyển, tập kết và di chuyển toàn bộ tro, xỉ than ra khỏi các điểm chưa được cấp phép thuộc tổ dân phố Đồng Rì, thị trấn Tây Yên Tử song các cá nhân, doanh nghiệp liên quan vẫn làm ngơ, không thực hiện yêu cầu.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...