Thứ năm, 23/05/2024
Bắc giang 32 °C / 25 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Khoa học - Công nghệ
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tỷ phú tập đoàn nghìn tỷ Nvidia cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ hai

Cập nhật: 20:36 ngày 11/12/2023
Jensen Huang, CEO tập đoàn nghìn tỷ Nvidia, đánh giá Việt Nam đã sẵn sàng cho sự phát triển AI và cam kết sẽ hợp tác trong quá trình này.
{keywords}

CEO Nvidia ký tên trên tấm bảng tại Trung tâm vi mạch bán dẫn mới thành lập. 

Tại tọa đàm phát triển ngành bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 11/12 ở Hòa Lạc, ông Jensen Huang đánh giá AI đang trở thành làn sóng mới và là điều kiện quan trọng cho sự phát triển của mọi quốc gia. Ông nhận định Việt Nam đã sẵn sàng cho công nghệ mới và sẽ đầu tư nâng cao năng lực về con người cũng như hạ tầng cho Việt Nam.

"Chúng tôi đã nói với Thủ tướng sẽ cam kết hết sức để biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của Nvidia. Chúng tôi sẽ thành lập pháp nhân ở Việt Nam", ông Huang nói.

Theo CEO Nvidia, để tận dụng làn sóng AI, các quốc gia cần ba thành phần và "Việt Nam đã có đủ". Đầu tiên là tài sản dữ liệu về ngôn ngữ, văn hóa sau hàng thập kỷ số hóa và người dân đã sẵn sàng sử dụng các nền tảng di động. Thứ hai là đội ngũ nhân sự và thứ ba là hạ tầng.

"Trí tuệ nhân tạo là phần mềm, mà phần mềm do con người tạo nên. Để có lực lượng chuyên gia hùng hậu về phần mềm như Việt Nam là điều không dễ dàng", ông cho hay.

Tuy nhiên, sau khi đã có đủ thành phần, Việt Nam cần có tầm nhìn và cam kết mạnh mẽ trong việc phát triển công nghệ mới. Đại diện Nvidia cho rằng từ đội ngũ kỹ sư hiện tại, Việt Nam có thể đào tạo nâng cao năng lực để phục vụ phát triển AI và Nvidia sẽ cùng tham gia quá trình này.

Ông Huang cho biết sẽ lập một trung tâm thiết kế tại Việt Nam. Đề cập việc Việt Nam đã có rất nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực máy tính làm việc trên khắp thế giới, đồng thời là một trong những nước xuất khẩu phần mềm lớn nhất, ông nhận định Việt Nam có thể tạo ra "một triệu kỹ sư AI" và là đội ngũ kỹ sư AI hùng hậu nhất thế giới. Nvidia cũng sẽ hợp tác với các đối tác trong nước để phát triển hạ tầng AI, gồm siêu máy tính, trung tâm dữ liệu, trung tâm nghiên cứu phát triển.

"Chuyến đi này chắc chắn sẽ mở ra những chuyến đi lần sau. Tôi sẽ trở lại Việt Nam, trở về quê hương thứ hai của Nvidia", ông nói.

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị Nvidia nghiên cứu, triển khai dự án đầu tư về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. "Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Nvidia hoạt động tại đây", ông nói.

Bộ trưởng cũng đề nghị Nvidia xem xét xây dựng cơ sở R&D, phòng thí nghiệm về thiết kế chip bán dẫn tại khu công nghệ cao của Việt Nam, đồng thời tư vấn, hỗ trợ các cơ sở đào tạo về nguồn lực, chuyên gia xây dựng chương trình đào tạo, thực hành trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; tạo điều kiện cho kỹ sư, học viên của Việt Nam tham gia thực tập, làm việc tại Nvidia.

Nói về "tour ẩm thực" trước đó, ông Huang cho biết: "Đây là lần đầu tôi đến Việt Nam và phát hiện nhiều điều thú vị. Tôi ăn ở khu chợ và mọi người nhận ra tôi. Tôi cũng là người nổi tiếng ở Việt Nam. Tôi cảm thấy rất được đón chào, như về nhà. Rất cảm ơn các bạn".

Ngày 9/12 sau khi tới Hà Nội, tỷ phú 60 tuổi đã ăn mặc thoải mái với áo phông, quần jean đen và cùng các nhân viên thưởng thức ẩm thực đường phố Việt. Ông chọn một quán ăn vỉa hè trên đường Lương Ngọc Quyến, ngồi ghế nhựa, trên bàn là món ốc và món cuốn, uống bia. Ông cũng ghé một quán khác ở phố Hàng Nón và ăn phở bò, uống nước dừa.

Jensen Huang, nhà đồng sáng lập Nvidia, trở thành "ngôi sao" của ngành bán dẫn khi các mẫu chip đồ họa của công ty ông được săn đón. Ông sinh năm 1963 tại Đài Bắc, từng sống ở Đài Loan và Thái Lan. Năm 1993, ông cùng hai người bạn Chris Malachowsky và Curtis Priem thành lập Nvidia với vốn ban đầu 40.000 USD.

Đầu 2022, công ty công bố H100 - bộ xử lý đồ họa GPU mạnh nhất thế giới khi đó - nhưng bị giới phân tích đánh giá là chọn sai thời gian ra mắt, bởi các doanh nghiệp đang tìm cách thắt chặt chi tiêu và sa thải nhân sự. Tuy nhiên đến cuối năm ngoái, ChatGPT bất ngờ tạo nên cơn sốt trên toàn cầu khiến chip AI của Nvidia được săn lùng. Giá trị vốn hóa của Nvidia từ 400 tỷ vào tháng 1 đã cán mốc 1.000 tỷ USD cuối tháng 5.

CEO tập đoàn nghìn tỷ Nvidia ăn phở, uống cafe vỉa hè Hà Nội
Jensen Huang, CEO tập đoàn nghìn tỷ Nvidia, ăn mặc thoải mái, cùng các nhân viên thưởng thức ẩm thực đường phố Việt.
CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỷ USD của Mỹ sẽ sang Việt Nam
Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia Jensen Huang sẽ có cuộc gặp thảo luận thỏa thuận hợp tác thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn với các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam vào ngày 11/12.
Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet thăm chính thức Việt Nam
Ngày 11/12, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính.

Theo VnExpress

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...