Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 29 °C / 26 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri >> Tin tức thời sự
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đổi mới hoạt động giám sát của HĐND cấp xã

BẮC GIANG - Xác định hoạt động giám sát là nhiệm vụ quan trọng, hằng năm, HĐND cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã quan tâm tổ chức thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật, từng bước khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở cơ sở.

Nhận thức rõ chất lượng, hiệu quả của hoạt động giám sát sẽ góp phần quyết định kết quả hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND phường Quảng Minh (thị xã Việt Yên) hằng năm đều sớm xây dựng kế hoạch giám sát. Nội dung lựa chọn giám sát là những vấn đề thiết thực, mới phát sinh ở địa phương và được nhân dân quan tâm. 

{keywords}

Thành viên HĐND phường Quảng Minh (thị xã Việt Yên) giám sát việc sử dụng quỹ xã hội hóa giáo dục đối với Trường Mầm non của phường.

Qua mỗi đợt giám sát đều có kết luận chỉ rõ ưu, nhược điểm để khắc phục. Đơn cử như đợt giám sát về việc thu và sử dụng quỹ xã hội hóa giáo dục đối với trường mầm non, tiểu học phường, Thường trực HĐND phường đã đề nghị UBND phường, ban giám hiệu các trường học khi xây dựng dự toán thu, chi phải ứng với từng công việc. Các nguồn quỹ khi chi, thu cần cập nhật sổ sách kịp thời, bảo đảm đúng quy định. Cùng đó, kiến nghị UBND phường chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý việc người dân tự phát họp chợ ở khu vực cổng trường ảnh hưởng đến việc đưa, đón trẻ. 

Ông Nguyễn Danh Lợi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND phường Quảng Minh chia sẻ: "Dù kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nhưng khi có kế hoạch giám sát tôi đã chủ động dành thời gian nghiên cứu các văn bản liên quan đến nội dung giám sát và cùng tham gia đoàn đi khảo sát thực tế theo quy định".

Với 24 đại biểu HĐND xã đại diện cho cử tri của 10 thôn trong xã, nhiều năm qua, HĐND xã Quế Nham (Tân Yên) duy trì thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát. Nổi bật như từ thực tế trên địa bàn có nhiều cơ sở lưu trú và kinh doanh các dịch vụ nhà hàng, karaoke nên xảy ra những vụ việc vi phạm hành chính, năm vừa qua, Thường trực HĐND xã đã thành lập đoàn giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự của Công an xã. 

Ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch HĐND xã cho biết: Qua giám sát, đoàn đã chỉ rõ những tồn tại trong kiểm tra, đôn đốc các đối tượng thực hiện nộp tiền phạt theo quyết định xử lý. Cụ thể, còn 5 trường hợp chậm nộp phạt so với quy định từ 3 - 6 tháng; việc thiết lập, lưu trữ hồ sơ xử phạt chưa chặt chẽ... Đến nay, những hạn chế trên đã được Công an xã khắc phục xong.

{keywords}

Thường trực HĐND xã Quế Nham thảo luận kế hoạch giám sát năm.

Được biết, để bảo đảm cho công tác tuyên truyền nghị quyết, tiếp xúc cử tri... HĐND xã Quế Nham còn chủ động phân công từng đại biểu phụ trách các thôn kịp thời lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ xã chuẩn bị các văn bản trình kỳ họp theo đúng thời gian quy định, vì thế chất lượng các kỳ họp HĐND từng bước nâng lên. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp được quan tâm giải quyết thấu đáo.

Thời gian qua, HĐND cấp xã trên địa bàn tỉnh cơ bản thực hiện đầy đủ chức năng giám sát theo quy định. Qua đó phản ánh đúng thực trạng tình hình, chỉ ra những việc làm được, chưa làm được, đồng thời nêu ra kiến nghị, giải pháp để thực hiện có hiệu quả hơn các nghị quyết phát triển KT-XH; việc thực hiện, chấp hành chính sách, pháp luật ở địa phương. 

Căn cứ tình hình thực tiễn, mỗi năm, HĐND cấp xã ở mỗi địa phương lựa chọn từ 2-3 nội dung giám sát, chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực như: Xây dựng nông thôn mới; sử dụng quỹ xã hội hóa trong các trường học; xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, quản lý đất đai; thực hiện các chính sách an sinh xã hội... 

Thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, HĐND cấp xã trên địa bàn tỉnh đã tổ chức giám sát 536 cuộc. Qua mỗi đợt giám sát đều có kết luận chỉ rõ những ưu, nhược điểm để đơn vị chịu sự giám sát có căn cứ để khắc phục.

Thông qua các cuộc giám sát, thường trực HĐND và đại biểu HĐND cấp xã đưa ra những kiến nghị xác đáng để các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát phát huy kết quả đã đạt được; kịp thời khắc phục hạn chế trong tổ chức thực hiện nghị quyết, triển khai chương trình phát triển KT-XH của địa phương.

Tuy nhiên, từ thực tiễn các địa phương cho thấy, quá trình hoạt động của HĐND cấp xã vẫn còn những khó khăn chung như: Công tác tham gia xây dựng và tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của HĐND ở một số đại biểu chưa chủ động. Do trình độ, năng lực của một số đại biểu HĐND cấp xã còn hạn chế nên chưa có nhiều kinh nghiệm khi tham gia lựa chọn các nội dung giám sát và tổ chức giám sát. 

Nhất là đối với một số lĩnh vực đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn sâu như thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản… Ngoài ra, nhiều đại biểu phải kiêm nhiệm nhiều nội dung công việc nên việc dành thời gian nghiên cứu tài liệu về lĩnh vực giám sát còn chưa sâu kỹ dẫn đến chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia thảo luận tại các kỳ họp. 

Khắc phục điều này, một số địa phương đã nâng cao vai trò của cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy trong hoạt động giám sát như: Yêu cầu việc xây dựng kế hoạch giám sát của HĐND cấp xã phải được thông qua đảng ủy trước khi ban hành; chương trình giám sát phải xin ý kiến của các ban HĐND cấp huyện để thẩm định nội dung và hồ sơ chuẩn bị cho kỳ họp HĐND cấp xã trước khi tiến hành.

Để nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND cấp xã, nhiều ý kiến cho rằng, trước hết cần lựa chọn đúng và trúng nội dung giám sát, phù hợp với yêu cầu thực tiễn của từng địa phương. Việc lựa chọn nội dung đúng trọng tâm, trọng điểm sẽ quyết định đến chất lượng và hiệu quả cuộc giám sát. Xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát cụ thể, phối hợp chặt chẽ với UBND cùng cấp trong việc chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan có liên quan thực hiện các kiến nghị sau giám sát. Đặc biệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND cấp xã. 

Chương trình bồi dưỡng, tập huấn đa dạng, phù hợp với thực tế tình hình cơ sở theo hướng gần đối tượng, sát nhu cầu của các đại biểu. Nội dung tập huấn tập trung vào kỹ năng xây dựng và triển khai giám sát chuyên đề; kỹ năng thẩm tra, chất vấn; giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri; kỹ năng tổ chức, điều hành các kỳ họp HĐND xã...

Bài, ảnh: Vân Anh

Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động hội đồng nhân dân
Tại Hội nghị tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố năm 2022 triển khai nhiệm vụ năm 2023 diễn ra tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) ngày 21/2, nhiều kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động HĐND đã được các đại biểu đề cập, chia sẻ.
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng nhân dân
Sáng 21/2, tại tỉnh Quảng Ninh diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023.

Hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ban của Hội đồng nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân.
Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát
BẮC GIANG - Sáng 5/1, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật đảng năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Hương, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy chủ trì.
Quốc hội triển khai chương trình giám sát năm 2024
BẮC GIANG - Ngày 17/11, Quốc hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai thực hiện chương trình giám sát năm 2024. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...