Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 26 °C / 26 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri >> Tin tức thời sự
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang cho ý kiến vào dự thảo một số nghị quyết

BẮC GIANG - Ngày 29/11, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11/2023. Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.
{keywords}

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng chủ trì phiên họp.

Dự phiên họp có các đồng chí: Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ngành và các Ban HĐND tỉnh.

Tại phiên họp, các đại biểu tập trung xem xét báo cáo của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-HĐND và kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri, đại biểu qua các kỳ họp; trước, trong và sau kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XIX. Theo đó, công tác giải quyết kiến nghị của cử tri được UBND tỉnh quan tâm tổ chức thực hiện, khẩn trương xem xét, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, TP nghiên cứu giải quyết.

Trong tổng số 73 kiến nghị của cử tri phản ánh trước và sau kỳ họp thứ 11 có 24 kiến nghị được giải quyết xong, 8 kiến nghị đang giải quyết và 41 kiến nghị có nội dung giải trình, thông tin với cử tri. 

Qua tiếp xúc cử tri và khảo sát thực tế của các tổ, Ban và đại biểu của HĐND tỉnh cho thấy, cơ bản cử tri đồng thuận, nhất trí với kết quả trả lời, giải quyết của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, một số kiến nghị của cử tri kéo dài qua nhiều kỳ họp HĐND giải quyết chậm như: Vấn đề cung cấp nước sạch huyện Lạng Giang; dự án xây dựng trung tâm thương mại (chợ) của Hợp tác xã Hải An tại khu trung tâm thị trấn Bố Hạ (Yên Thế)... HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan giải quyết dứt điểm. Ngoài ra, việc phân loại một số kiến nghị chưa chính xác, chưa hợp lý theo kết quả giải quyết.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các ngành: Nông nghiệp và PTNT, Giao thông - Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Thuế… đã giải trình, làm rõ hơn các nội dung liên quan được Thường trực HĐND tỉnh và các đại biểu nêu ra.

{keywords}

Đồng chí Mai Sơn phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại đây, đồng chí Mai Sơn nhất trí với ý kiến thẩm tra, khảo sát của các Ban HĐND. UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương theo sát giải quyết hiệu quả các ý kiến, kiến nghị của cử tri. 

Đối với Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 30/1/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc nâng cao chất lượng giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì tổng hợp, đánh giá kết quả giải quyết kiến nghị cử tri của các sở, ngành, địa phương để làm căn cứ xếp loại thi đua người đứng đầu trong năm 2023. Trên cơ sở đó nâng cao trách nhiệm của các ngành, chính quyền các địa phương trong việc xem xét, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri

Kết luận nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thu Hồng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, rà soát đánh giá đầy đủ, chính xác tình hình, kết quả giải quyết các kiến nghị nêu trong Nghị quyết số 49. Khắc phục những tồn tại, hạn chế được chỉ ra qua phiên giám sát; tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị tập trung cho công tác giải quyết kiến nghị của cử tri, đại biểu, nhất là các kiến nghị đã kéo dài qua nhiều kỳ họp HĐND. Xem xét, tiếp thu các kiến nghị trong báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; rà soát lại số liệu, tỷ lệ kết quả giải quyết theo từng biểu; hoàn chỉnh báo cáo chuẩn bị trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh.

{keywords}

Quang cảnh phiên họp.

Các Ban của HĐND tỉnh tiếp tục phát huy trách nhiệm, hiệu quả trong khảo sát, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri và đại biểu theo quy định của pháp luật. Thường xuyên theo dõi tình hình, tiến độ giải quyết các kiến nghị của cử tri và đại biểu; có những kiến nghị kịp thời với UBND tỉnh, các ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao nhằm nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri và đại biểu theo lĩnh vực phụ trách.

Đại biểu và các tổ đại biểu HĐND tỉnh tích cực thực hiện nhiệm vụ giám sát, khảo sát, trong đó có hoạt động giám sát thường kỳ việc giải quyết kiến nghị của cử tri và đại biểu theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh. Tích cực nghiên cứu chính sách, pháp luật, nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật, trả lời, giải đáp kiến nghị của cử tri ngay tại các cuộc tiếp xúc cử tri.

Cũng trong phiên họp sáng nay, Thường trực HĐND tỉnh đã xem xét, cho ý kiến vào 3 dự thảo nghị quyết gồm: Nghị quyết ban hành Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024; Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Nghị quyết thông qua những nội dung Thường trực HĐND tỉnh đã giải quyết từ sau kỳ họp thứ 11 đến trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX. 

Cùng đó xem xét, thông qua các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh; báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; báo cáo kết quả công tác tháng 11, chương trình công tác tháng 12/2023...

Tin, ảnh: Quốc Phương

Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang khảo sát một số dự án
BẮC GIANG - Ngày 28/11, đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang đi khảo sát, nắm tình hình một số dự án tại các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa.
Thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Bắc Giang
BẮC GIANG - Ngày 28/11, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức thẩm tra các báo cáo UBND tỉnh trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX sắp tới. Đồng chí Đặng Hồng Chiến, Trưởng Ban Pháp chế chủ trì.
Đảng đoàn HĐND tỉnh Bắc Giang thẩm định kết hợp thẩm tra một số nội dung dự kiến trình tại kỳ họp thứ 14
BẮC GIANG - Ngày 21/11, Đảng đoàn HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thẩm định kết hợp với thẩm tra một số nội dung dự kiến trình tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh.
 

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...