Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 32 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri >> Tin tức thời sự
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đánh giá thực trạng thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở để có lộ trình cải tạo, nâng cấp

BẮC GIANG - Chiều 30/10, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bắc Giang làm việc với UBND tỉnh về việc đầu tư, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao (VHTT) ở cơ sở, giai đoạn 2021-2023. Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì hội nghị.
{keywords}

Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi giám sát có các đồng chí: Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành liên quan.

Giai đoạn 2021-2023, công tác quy hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư củng cố, nâng cấp, xây dựng hệ thống thiết chế VHTT cơ sở trên địa bàn tỉnh đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm thực hiện. 

Vì vậy, số lượng và chất lượng thiết chế VHTT cơ sở ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, rèn luyện thể dục thể thao ngày càng cao của nhân dân. Qua đó, chất lượng hoạt động của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, chương trình xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị được nâng lên.

Ngoài thiết chế VHTT phục vụ cộng đồng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý, trên địa bàn tỉnh còn có một số thiết chế VHTT do các ngành, đơn vị khác quản lý phục vụ người lao động trong khu công nghiệp, thiếu niên, nhi đồng...

Qua giám sát thực tế tại một số huyện, TP và làm việc với sở, ngành liên quan, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh làm rõ thêm về công tác hướng dẫn, chỉ đạo và tổ chức hoạt động ở các địa phương; thực hiện quy hoạch quỹ đất dành cho xây dựng thiết chế VHTT; công tác thanh tra, kiểm tra...

{keywords}

Đồng chí Mai Sơn tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Mai Sơn cho biết: Xác định đầu tư xây dựng các thiết chế VHTT có vai trò quan trọng nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, hằng năm, UBND tỉnh đều chỉ đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch, dành kinh phí để đầu tư kết hợp với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị VHTT.

Tuy nhiên, tại một số địa phương điều kiện kinh tế còn khó khăn, thu nhập bình quân đầu người thấp nên việc xã hội hóa còn hạn chế. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước về lĩnh vực này thấp so với nhu cầu thực tế. Việc tinh giản, sắp xếp lại mô hình tổ chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay đổi cũng phần nào ảnh hưởng tới hoạt động của các đơn vị.

Khắc phục những khó khăn trên, đồng chí Mai Sơn cho biết, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ làm việc với các huyện, TP để có biện pháp sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý VHTT cấp cơ sở bảo đảm phù hợp với thực tế. Trước mắt mở các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng trong công tác quản lý và tổ chức hoạt động các thiết chế VHTT. Đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương rà soát lại các mô hình để đánh giá hiệu quả và nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo.

{keywords}

Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng đề nghị UBND tỉnh quan tâm rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống thiết chế VHTT cơ sở trên địa bàn tỉnh để có lộ trình cụ thể đầu tư, cải tạo, nâng cấp, xây mới, bảo đảm đúng mục tiêu theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ nhà văn hóa thôn, tổ dân phố; dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao cho các khu thể thao; quan tâm hơn nữa đến khu vui chơi cho người già, trẻ em.

Chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, TP rà soát, đánh giá lại hiện trạng cán bộ, công chức văn hóa trên địa bàn tỉnh, nhất là ở cấp huyện, cấp xã để có lộ trình sắp xếp, bố trí đúng trình độ chuyên môn.

Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, TP để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt việc hoàn thiện quy trình, thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thiết chế VHTT cơ sở.

UBND các huyện, TP sớm hoàn thiện việc rà soát, có phương án xử lý đối với các thiết chế VHTT cơ sở dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính. Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, đề nghị sớm có biện pháp giải quyết, tránh trường hợp tài sản công, nhà đất không sử dụng dẫn đến lãng phí.

Tin, ảnh: Vân Anh

Giám sát việc chấp hành pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các cơ quan tư pháp
BẮC GIANG - Ngày 26/10, đoàn giám sát của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức giám sát việc chấp hành pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) tại các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2023.
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát
BẮC GIANG - Sáng 12/10, tại TP Bắc Giang, Ủy ban Kiểm tra T.Ư tổ chức giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý III/2023 các đơn vị khu vực Vụ Địa bàn II. Chủ trì hội nghị, về phía Ủy ban Kiểm tra T.Ư có các đồng chí: Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm; Phạm Đức Tiến, Ủy viên. Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.
Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát cho cán bộ ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở
BẮC GIANG - Ngày 6/10, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bắc Giang và Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho các đồng chí là chủ nhiệm, phó chủ nhiệm UBKT đảng ủy cơ sở thuộc các Đảng bộ: Công an, Quân sự, Các cơ quan và Khối Doanh nghiệp tỉnh. 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...