Thứ bảy, 25/05/2024
Bắc giang 29 °C / 26 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri >> Tin nổi bật
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Chủ tọa điều hành khoa học, chất vấn và trả lời đúng trọng tâm

Sau 1,5 ngày diễn ra Phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 2 nhóm về đề thuộc lĩnh vực Lao động, Thương binh và Xã hội; Dân tộc, đều đã nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội cũng như cử tri và nhân dân cả nước.
{keywords}

Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi chất vấn. 

Chia sẻ quan điểm bên hành lang Quốc hội ngày 7/6, nhiều đại biểu cho rằng, phiên chất vấn thành công với không khí sôi nổi, trách nhiệm và tập trung. Những câu hỏi đại biểu Quốc hội đưa ra bám sát chủ đề, tình hình thực tiễn, các Bộ trưởng trả lời đầy đủ chất vấn của đại biểu, câu trả lời đều đúng, trúng, trực diện các vấn đề được đặt ra. Đặc biệt, nhiều ý kiến đánh giá cao phần điều hành rất sắc sảo, linh hoạt của chủ tọa.

Đại biểu Phúc Bình Niê Kđăm (Đắk Lắk) cho biết rất ấn tượng với phần điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với tư duy bao quát, Chủ tịch Quốc hội đã điều hành phiên chất vấn khoa học, dẫn dắt cả người chất vấn và người trả lời chất vấn đi đúng "quỹ đạo", đúng trọng tâm, trọng điểm, thời gian quy định.

Sau mỗi ý kiến trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đã nêu những nội dung mà Bộ trưởng/trưởng ngành chưa trả lời hoặc trả lời chưa thỏa đáng theo ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội, từ đó tạo điều kiện cho các Bộ trưởng/trưởng ngành bổ sung kịp thời.

{keywords}

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh cùng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội cũng đã kịp thời yêu cầu các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực, cũng như một số Bộ trưởng có liên quan tham gia trả lời, từ đó làm sáng rõ hơn các vấn đề.

Đồng tình với nhận định này, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (Thành phố Hồ Chí Minh) đánh giá, Chủ tọa điều hành phiên chất vấn rất sắc sảo, linh hoạt, nắm chắc các nội dung ở từng lĩnh vực, theo sát diễn biến của phiên chất vấn cũng như phần trả lời của các Bộ trưởng để có điều chỉnh phù hợp, giúp nội dung phiên chất vấn đi vào trọng tâm, trọng điểm hơn.

Thông qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội kỳ vọng những vấn đề còn đang vướng mắc trong thực tiễn cuộc sống, kể cả trên nhiều lĩnh vực của đời sống, kinh tế, các lĩnh vực xã hội đều sẽ được giải quyết nhằm đạt được kết quả theo các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra...

Theo nhiều đại biểu, những vấn đề Quốc hội lựa chọn để chất vấn đều là những vấn đề rất cần thiết, sát với thực tiễn cuộc sống. Cử tri, nhân dân cũng đang mong muốn qua chất vấn có thể sẽ mang lại kết quả tốt để phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới.

Đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) mong những vấn đề còn đang tắc nghẽn, vướng mắc trong thực tiễn sẽ được làm rõ và có giải pháp tháo gỡ một cách có hiệu quả cũng như giải quyết dứt điểm. Những vấn đề còn đang vướng mắc trong thực tiễn, kể cả trên nhiều lĩnh vực của đời sống, kinh tế, các lĩnh vực xã hội đều sẽ được giải quyết nhằm đạt được kết quả theo các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra cũng như là các mục tiêu của phát triển kinh tế -xã hội trong cả giai đoạn.

Nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn các Bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ lớn không phải chỉ cho năm 2023 mà cho cả giai đoạn 2021-2025.

Bầu 15 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Bắc Giang
(BGĐT) - Ngày 6/6, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Đại hội Công đoàn ngành Y tế tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028. 
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Chỉ thị về nâng cao trách nhiệm thực thi nhiệm vụ trong tình hình mới
(BGĐT)- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Chỉ thị số 26 về chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao trách nhiệm thực thi nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Bắc Giang: Chú trọng chất lượng, đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch vải thiều
(BGĐT) - Ngày 7/6, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2023. Tới dự có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện cơ quan trực thuộc: Bộ Nông nghiệp và PTNT; Bộ Công Thương; Bộ Khoa học và Công nghệ, một số sở, ngành của tỉnh, doanh nghiệp (DN), hợp tác xã  (HTX) sản xuất, tiêu thụ vải thiều.

Theo TTXVN

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...