Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri >> Tiếng nói người đại biểu nhân dân

Hỗ trợ nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực văn hóa

BẮC GIANG - Nghị quyết hỗ trợ nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Bắc Giang dự kiến sẽ được kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua. Phát biểu thảo luận tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX, đại biểu Lê Xuân Thắng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lục Ngạn có những kiến nghị, đề xuất để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.
{keywords}

Đại biểu Lê Xuân Thắng phát biểu thảo luận.

Với sự phát triển của xã hội, hiện nay, các loại hình nghệ thuật truyền thống đều đứng trước thực trạng bị già hoá, đội ngũ kế cận không nhiều, dẫn tới nguy cơ bị mai một. Các nghệ nhân đã có những đóng góp quan trọng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn. Tỉnh Bắc Giang qua 3 đợt xét tặng (2015, 2017, 2020) có 43 nghệ nhân được phong tặng và truy tặng. Trong đó, có 5 nghệ nhân nhân dân, 38 nghệ nhân ưu tú. Số nghệ nhân hiện còn sống là 33 người. 

Theo đại biểu Lê Xuân Thắng, các nghệ nhân không có người thuộc diện hộ nghèo nhưng có mức thu nhập không cao. Nguồn thu nhập từ hoạt động thực hành, truyền dạy di sản không đáng kể. Đa số các nghệ nhân phải làm nghề khác để duy trì cuộc sống, nhiều người phải tự túc kinh phí để truyền dạy di sản cho cộng đồng. 

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng các nghệ nhân đều gắn bó với vốn văn hóa quý của quê hương vì đam mê và tâm huyết, họ bỏ công sức sưu tầm tư liệu để khôi phục di sản, vận động mọi người tham gia luyện tập, đào tạo lớp trẻ kế cận và tự bỏ kinh phí ra duy trì hoạt động, họ đều coi việc nắm giữ, thực hành, trao truyền di sản là trách nhiệm của mình.

Ngoài 43 nghệ nhân dân tộc thiểu số được Nhà nước phong tặng danh hiệu, hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn số lượng không nhỏ người tâm huyết đang cố gắng bảo tồn, lưu giữ, phục dựng, truyền dạy, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, góp phần quan trọng xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng việc làm hồ sơ gửi các cấp có thẩm quyền xét tặng, công nhận nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân dân còn nhiều khó khăn, bất cập. Nhiều nghệ nhân thiếu thông tin, không biết tiếng phổ thông, họ cũng chưa biết giá trị khi nhận được sự công nhận của Nhà nước.

Vì vậy, đại biểu đề nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cần tiếp tục rà soát, thống kê hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phong tặng và truy tặng danh hiệu cho các nghệ nhân; đồng thời xem xét bổ sung thêm phần kinh phí hỗ trợ cho các câu lạc bộ hát dân ca dân tộc thành lập mới trong thời gian tới.

UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Dự án 6 trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhằm bảo tồn phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch cộng đồng. 

Có giải pháp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi về tầm quan trọng việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số; triển khai phong trào “Tuổi trẻ chung tay bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số”; tạo điều kiện thuận lợi cho nghệ nhân dân gian có môi trường thực hành và truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ. 

Tăng cường tổ chức các chương trình hỗ trợ và quảng bá về nghệ thuật và di sản văn hóa; vinh danh nghệ nhân vào những dịp lễ hội của làng, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân; tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc để các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp thấm sâu trong đời sống nhân dân.

Nhóm PV Nội chính

Bắc Giang: Thẩm tra dự thảo các nghị quyết về chính sách hỗ trợ nghệ nhân và đặt, đổi tên đường, phố
BẮC GIANG – Sáng 24/11, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức thẩm tra dự thảo một số nghị quyết trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX.
Hơn 150 diễn viên, nghệ nhân tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh Bắc Giang năm 2023
BẮC GIANG - Sáng 22/11, tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang tổ chức Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh Bắc Giang lần thứ Nhất, năm 2023.
Gần 500 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan các CLB Chèo không chuyên tỉnh Bắc Giang
BẮC GIANG - Tối 28/10, tại Nhà hát Chèo Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) khai mạc Liên hoan các câu lạc bộ (CLB) Chèo không chuyên tỉnh Bắc Giang lần thứ II, năm 2023.

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...