Thứ năm, 30/05/2024
Bắc giang 35 °C / 25 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri >> Tiếng nói người đại biểu nhân dân
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Quốc hội thảo luận ở tổ về 2 dự án luật

(BGĐT) - Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV, tại tổ thảo luận số 17, đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang làm Tổ trưởng tổ thảo luận, gồm 3 Đoàn ĐBQH (An Giang, Bắc Giang, Hà Nam).

{keywords}

Quang cảnh phiên thảo luận.

Tham gia ý kiến vào 2 dự thảo luật, các đại biểu trong tổ thảo luận nhất trí cao với tờ trình của Chính phủ, các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội và sự cần thiết ban hành, mục đích, quan điểm xây dựng, bố cục, nội dung cơ bản của dự án luật. 

Việc ban hành Luật nhằm thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng; tiếp tục hoàn thiện pháp luật về công an nhân dân (CAND), thực hiện chế độ, chính sách đối với lực lượng CAND; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ luật Lao động về độ tuổi nghỉ hưu của người lao động; khắc phục một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng CAND để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; kịp thời sửa đổi, bổ sung một số quy định của các luật về xuất nhập cảnh hiện hành góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế, tạo môi trường hoà bình và điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước.

Góp ý kiến vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, đại biểu Trần Văn Tuấn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang đồng tình với đề xuất bỏ điểm a, c khoản 2 Điều 15 Luật hiện hành quy định về việc trực tiếp đến nộp các loại giấy tờ chứng minh thông tin cơ bản của cá nhân và bổ sung khoản 9 Điều 15 về cho phép người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông nộp hồ sơ trên môi trường điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi, đơn giản hóa tối đa về thủ tục cho người dân có nhu cầu được cấp, sử dụng hộ chiếu phổ thông, tiết kiệm được chi phí, tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý của cơ quan có thẩm quyền và phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ. 

Về thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài tại nội dung Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 16 và bổ sung khoản 1a vào sau khoản 1 Điều 16, việc bổ sung quy định các loại giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài, đại biểu Trần Văn Tuấn đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ lưỡng đảm bảo giảm tối đa các thủ tục hành chính cho người xin cấp hộ chiếu phổ thông, tránh phát sinh thêm thủ tục hành chính, nhiều bản sao giấy tờ, không phù hợp với xu thế cải cách hành chính hiện nay.

{keywords}

Đại biểu Trần Văn Tuấn phát biểu ý kiến.

Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Khoản 7 Điều 1 quy định về hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn bị mất hoặc đối với trường hợp đã quá 12 tháng kể từ ngày hẹn nhận kết quả đề nghị cấp hộ chiếu mà không đến nhận hộ chiếu, đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Giang) kiến nghị xem xét, cân nhắc quy định này vì có nhiều trường hợp công dân không đến nhận do lý do khách quan, bất khả kháng; bên cạnh đó hiện nay có rất nhiều phương thức gửi kết quả hỗ trợ công dân qua hình thức bưu chính; dịch vụ chuyển phát, không cần công dân phải trực tiếp đến nhận hộ chiếu. Trong trường hợp chuyển phát bị hoàn lại sẽ hủy, tuy nhiên cần bổ sung quy trình huỷ, ví dụ cần có thời gian công bố trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử và sau thời hạn quy định theo thông báo, công dân không đến nhận thì có cơ sở để huỷ... 

Tại Điểm a, khoản 8 Điều 1 quy định về việc hủy giá trị hộ chiếu phổ thông, đại biểu cho rằng quy định thời gian 48 giờ theo dự thảo là thời gian ngắn, có trường hợp bị quên, thất lạc không tìm thấy, nhưng vài ngày họ lại tìm thấy trong khi hộ chiếu đã bị báo và bị hủy, do vậy cân nhắc để thời gian dài hơn đối với trường hợp báo mất hộ chiếu phổ thông.

Phát biểu tổng kết nội dung thảo luận, đồng chí Dương Văn Thái đánh giá cao các ý kiến phát biểu của các đại biểu góp ý vào 2 dự án Luật và giao Tổ thư ký tổng hợp đầy đủ nội dung các ý kiến phát biểu gửi Tổng Thư ký Quốc hội để tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tiến Hòa
Quốc hội giám sát việc bảo đảm an toàn giao thông, phát triển nhà ở xã hội
Trong số 4 chuyên đề giám sát năm 2024 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, quyết định có việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và về quản lý thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng 4 trưởng ngành trả lời chất vất tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng 4 Bộ trưởng, trưởng ngành phụ trách các lĩnh vực: lao động, thương binh và xã hội; giao thông vận tải; khoa học và công nghệ; dân tộc sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội.
Cần xác định có tính bao quát một số nhóm người tiêu dùng dễ bị tổn thương
Sáng 26/5, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 5, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh; Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Đại biểu Trần Văn Tuấn (Đoàn Bắc Giang) đã đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...