Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 31 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri >> Tiếng nói người đại biểu nhân dân
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đại biểu Phạm Văn Thịnh: Đề nghị chia nguồn thu từ đấu giá quyền chọn biển số xe về ngân sách T.Ư và địa phương

 (BGĐT) - Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 7/11, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, đại biểu Phạm Văn Thịnh, đại biểu Đoàn Bắc Giang đóng góp một số ý kiến vào dự thảo Nghị quyết "Thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá".

Đại biểu Phạm Văn Thịnh đánh giá cao việc Chính phủ trình Quốc hội Nghị quyết đấu giá biển số xe. Việc này sẽ đem lại công bằng trong việc đăng ký biển số xe ô tô đối với người dân. Báo cáo giải trình của cơ quan soạn thảo đã giải thích rõ ràng các ý kiến đại biểu qua thảo luận tại Tổ. Đại biểu có 3 ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu xem xét như sau:

{keywords}

Đại biểu Phạm Văn Thịnh, đoàn Bắc Giang phát biểu thảo luận tại hội trường.

Thứ nhất, về chính sách thuế và đăng ký tài sản: Do biển số xe được chọn qua đấu giá là tài sản, có thể có giá trị rất lớn qua đấu giá hoặc khi chuyển nhượng. Để bảo đảm công bằng xã hội, tránh các hành vi lợi dụng, trục lợi khi kê khai tài sản, kê khai lệ phí trước bạ khi đăng ký xe, kê khai thu nhập của tổ chức, cá nhân trong nền kinh tế thì cần thực hiện đăng ký tài sản là biển số xe qua đấu giá và thu thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng tài sản là biển số xe. 

Hiện nay, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2012 và Nghị định 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ chưa có 2 đối tượng thu nhập và tài sản này. Vì vậy đề nghị Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu xem xét, bổ sung quy định này vào trong nội dung Nghị quyết và Nghị định.

Thứ hai, về phân chia nguồn thu: Trong dự thảo Nghị quyết và Nghị định không đề cập đến phân chia nguồn thu nên như vậy số thu sẽ về ngân sách T.Ư 100%. Theo đại biểu Phạm Văn Thịnh, nguồn thu từ đấu giá quyền chọn biển số nên phân chia 2 cấp ngân sách T.Ư và địa phương theo tỷ lệ 40-60. 

Tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá chọn biển số sẽ vui hơn khi biết được số tiền mình nộp cho ngân sách sẽ được điều tiết một phần về địa phương, tức là sẽ đóng góp vào phát triển KT-XH của quê hương nơi mình đang sinh sống. Ngoài ra, điều này cũng công bằng giữa các địa phương, nơi đăng ký nhiều xe thì nhu cầu đầu tư lại cho hoạt động bảo đảm an toàn giao thông cũng lớn hơn. Việc phân chia 2 cấp ngân sách cũng là cách thức để khoản thu này được tăng tính minh bạch.

Thứ ba, về lệ phí đăng ký, cấp biển xe ô tô: Theo quy định của Thông tư 229/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính khi cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số và cấp đổi giấy đăng ký, chủ phương tiện phải nộp một mức lệ phí theo quy định. Hiện Thông tư 229 vẫn còn hiệu lực. Vì vậy, để bảo đảm rõ ràng, Nghị định của Chính phủ về đấu giá quyền chọn biển số xe cần quy định rõ, ngoài số tiền trúng đấu giá phải nộp, chủ phương tiện phải nộp lệ phí đăng ký, cấp biển xe ô tô theo quy định. Việc này sẽ bảo đảm công bằng giữa trước và sau khi áp dụng Nghị quyết, giúp quản lý các nguồn thu liên quan đến đăng ký, cấp biển số xe được thuận lợi, minh bạch, khoa học.

Tiến Hòa

Thông cáo số 13 Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV
Thứ Sáu, ngày 4/11, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 13 tại Nhà Quốc hội dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Theo Chương trình, Quốc hội dành cả ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với lĩnh vực thông tin và truyền thông, lĩnh vực nội vụ.
Quốc hội bắt đầu chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông
Tiếp tục Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng 4/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiếp tục chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông.
Thông cáo báo chí số 12 Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV
Thứ năm, ngày 3/11/2022, Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ 12 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Các đại biểu Quốc hội Đoàn Bắc Giang thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
(BGĐT) - Sáng 3/11, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đoàn Bắc Giang, Quảng Bình, Long An tiếp tục thảo luận ở Tổ 19 tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khoá XV về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV
Thứ Ba, ngày 1/11, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ 10 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...