Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 29 °C / 23 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh
Hoạt động của lãnh đạo tỉnh
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Bắc Giang: Tập trung giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm tiêu thụ vải thiều thuận lợi

Cập nhật: 14:57 ngày 20/04/2022
(BGĐT) - Ngày 20/4, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thường kỳ tháng 4. Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Mai Sơn, Lê Ô Pích, Phan Thế Tuấn.

KT-XH ổn định, nhiều chỉ số sản xuất tăng trưởng khá

{keywords}

Quang cảnh phiên họp.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, dù còn nhiều khó khăn song tình hình KT - XH của tỉnh tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022 đạt được nhiều kết quả tích cực. Sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng cao. Sản xuất nông nghiệp bảo đảm tiến độ, các loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản phát triển tốt. Đời sống nhân dân ổn định, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Cụ thể: Chỉ số sản xuất tháng 4 tăng 53,5% so với tháng 4/2021, tăng 5,5% so tháng 3 năm nay. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 4 ước đạt gần 33,6 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với tháng trước, tăng 58,3% so với tháng 4/2021. Trong tháng, toàn tỉnh thu hút được 36,4 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, lũy kế 4 tháng thu hút được 472,17 triệu USD quy đổi.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Các cơ quan chức năng đã hoàn tất chuẩn bị các điều kiện để triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ngành sản xuất gặp khó khăn. Tiến độ thực hiện một số dự án còn chậm. Những bất cập, hạn chế trong quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường chưa có nhiều chuyển biến.

{keywords}

Đồng chí Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung, như: Việc chậm khởi công một số dự án, công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn và các công trình giao thông trọng điểm; công tác thu hút đầu tư; công tác triển khai tiêm vắc - xin phòng Covid-19 cho trẻ em và phòng, chống dịch trong trường học; chuẩn bị các điều kiện phục vụ thi đấu môn cầu lông SEA Games 31 tại Bắc Giang; xúc tiến thương mại, chuẩn bị các điều kiện tiêu thụ vải thiều… 

Kết luận nội dung này, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh, trong tháng 5, các ngành phải tập trung cao hỗ trợ sản xuất, nhất là sản xuất công nghiệp; bảo đảm cung ứng điện và lao động cho các doanh nghiệp, lưu thông phân phối hàng hóa.

Siết chặt kỷ cương, đẩy mạnh cải cách hành chính. Các thủ tục phải được thực hiện thông thoáng, nhanh chóng, tạo sự khác biệt so với địa phương khác để cạnh tranh thu hút đầu tư. Tích cực thu hút các dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Chủ động xúc tiến, kêu gọi, hỗ trợ các nhà đầu tư vào Bắc Giang. Khẩn trương phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất để các huyện, TP tổ chức thực hiện các công trình, dự án.

Các đơn vị tích cực triển khai các dự án đầu tư công, nhất là các huyện để giải ngân vốn, phấn đấu 6 tháng đầu năm phải giải ngân 50% vốn đầu tư công. Các sở, ngành liên quan cần rút kinh nghiệm khi thẩm định các dự án lớn trong đầu tư công. Hỗ trợ các dự án đầu tư ngoài ngân sách, nhất là các dự án khu dân cư, khu đô thị mới, các dự án khu, cụm công nghiệp đã và đang triển khai.

{keywords}

Đồng chí Lê Ánh Dương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Quan tâm chỉ đạo chăm sóc và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tiêu thụ vải thiều. Đặc biệt chú trọng tiêu thụ vải thiều và nông sản trong điều kiện tiêu thụ vào thị trường Trung Quốc khó khăn. Ngành Nông nghiệp, Công Thương hướng mạnh vào tiêu thụ nội địa và đa dạng hóa sản phẩm vải thiều, trong đó có phương án sấy vải. Xây dựng kịch bản xuất khẩu giảm để có hướng sang thị trường khác trong khi thị trường Trung Quốc đóng cửa để chống dịch.

Ngành Nông nghiệp phải bảo đảm an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi; tập trung phối hợp chống phá, lấn chiếm đất rừng trái phép; xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương, lực lượng kiểm lâm, các ban quản lý rừng phòng hộ khi để xảy ra phá, lấn chiếm rừng.

Tích cực hơn trong việc thực hiện Chỉ thị 17 và 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về môi trường và quản lý đất đai, khoáng sản. Tập trung cao xử lý vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường.

Chuẩn bị chu đáo, bảo đảm SEA Games 31 diễn ra an toàn, hiệu quả. Đây cũng là cơ hội để tỉnh tham gia tổ chức các sự kiện lớn và quảng bá hình ảnh của Bắc Giang đến bạn bè trong và ngoài nước.

Ngành Y tế, Giáo dục chuẩn bị tốt các điều kiện tiêm vắc - xin phòng dịch Covid-19 cho trẻ em bảo đảm an toàn, hiệu quả. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện cho các kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Sở Nội vụ phối hợp với ngành Giáo dục rà soát giải quyết việc thiếu giáo viên.

Thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội, đặc biệt là các chính sách mới, như hỗ trợ công nhân thuê nhà ở. Tập trung cao giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ, hạn chế tối thiểu thiệt hại.

Xem xét, cho ý kiến vào một số tờ trình, dự thảo Nghị quyết

{keywords}

Đồng chí Nguyễn Tiến Cơi, Giám đốc Sở Lao động, Thương bình và Xã hội trình bày tờ trình xây dựng Nghị quyết liên quan đến ngành Lao động, Thương binh và Xã hội.

Tiếp đó, các đại biểu nghe tờ trình đề nghị xây dựng 2 Nghị quyết gồm: Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tỉnh Bắc Giang; Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định về điều kiện diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh và nghe dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về phát triển nông nghiệp tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025.

Các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung tờ trình, dự thảo Nghị quyết. Kết luận nội dung này, đồng chí Lê Ánh Dương giao cho các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách ngành, lĩnh vực liên quan căn cứ chỉ đạo thực hiện, bảo đảm hiệu quả.

Riêng Dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về phát triển nông nghiệp tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban soạn thảo rà soát lại một số nội dung như: Về cơ chế hỗ trợ giống, định hướng sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… Trong dự thảo nghị quyết cần đề rõ tốc độ tăng trưởng và không được thấp hơn bình quân chung cả nước.

Ban soạn thảo tiếp thu đầy đủ ý kiến phản biện của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp; bổ sung thêm một số chỉ tiêu cụ thể và cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; sắp xếp lại các nhóm nhiệm vụ giải pháp cho rõ hơn để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Tin, ảnh: Thế Đại

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3
Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc Chính phủ với các địa phương
Ngày 5/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương. Hội nghị nghe, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và 3 tháng năm 2022, triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thời gian tới...
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về kinh tế tập thể
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đánh giá chính xác tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), những kết quả đạt được, nhất là những kết quả đột phá, những tồn tại, hạn chế, trì trệ, yếu kém; đưa ra những định hướng, giải pháp phát triển kinh tế tập thể, HTX trong giai đoạn mới.


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...