Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 27 °C / 26 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Giáo dục
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Sâu lắng chương trình thơ nhạc "Hương sắc mùa Xuân"

Cập nhật: 08:39 ngày 25/02/2024
Tối 24/2, tại Phủ Nội vụ, Đại Nội Huế, Ban Tổ chức Festival Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên – Huế và Hội Nhà văn Thừa Thiên - Huế tổ chức chương trình Thơ nhạc "Hương sắc mùa Xuân", nhân Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22.

Chương trình là một trong nhưng điểm nhấn của Lễ hội mùa Xuân nằm trong khuôn khổ Festival Huế 2024.

{keywords}

Chương trình để lại ấn tượng sâu sắc cho người dân và du khách.

Chương trình thơ được mở đầu bằng bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua phần diễn ngâm của Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Hạc, kết hợp với trình diễn sân khấu hóa về hình ảnh Bác vào năm 1948 do Nghệ sĩ ưu tú Thế Tuệ thủ vai. Bài thơ đã nói lên cảm xúc và niềm vui dạt dào của Bác trước đêm Nguyên tiêu lịch sử. Đây là bài thơ duy nhất của Bác về Nguyên tiêu và cũng là một áng thơ tuyệt tác về "Trăng" mà Bác đã sáng tác bằng chữ Hán theo thể thất ngôn tứ tuyệt.

Tại chương trình, người dân và du khách còn được thưởng thức 3 bài thơ Xuân của vua Minh Mạng khắc trên điện Thái Hòa, thơ Trùng Minh Viễn Chiếu của vua Thiệu Trị, "Ông Đồ" của Vũ Đình Liên, "Trong đôi mắt Huế" của Đông Hồ, "Bài thơ Tết của mẹ tôi" của Nguyễn Bính, "Dạ khúc" của Hoàng Phủ Ngọc Tường, "Đồng dao mùa Xuân" của Nguyễn Khoa Điềm… 

Các bài thơ được chuyển tải qua các hình thức diễn ngâm, trình diễn tiểu phẩm, sân khấu hóa... góp phần làm cho các tác thêm cảm xúc và mới lạ. Ngoài ra, Chương trình còn có các ca khúc phổ thơ tiêu biểu của các nhạc sĩ Văn Cao, Trần Hoàn, Cao Việt Bách, Lê Anh...

Chương trình được dàn dựng công phu với cách kết hợp sân khấu thực cảnh hòa quyện cùng ánh sáng Đại Nội vào ban đêm, mang đến cho công chúng những khoảnh khắc sâu lắng về nội dung, ấn tượng về cảnh trí riêng có của Huế.

Du khách tấp nập đến Đền Trần trước giờ khai ấn
Trước giờ khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024, ngay từ chiều ngày 23/2 (ngày 14 tháng Giêng), hàng ngàn du khách thập phương đã đổ về ngôi đền thiêng ở thành phố Nam Định để thực hiện các nghi lễ tâm linh cầu may mắn đầu năm.
Chợ tình Tân Sơn - đến hẹn lại về
BẮC GIANG - Khi hoa đào, hoa mận nở khắp sườn đồi, rung rinh cánh nõn đón mưa xuân, đàn ong tranh nhau tìm mật, đùa giỡn trên những nương cải trổ hoa vàng cũng là lúc phiên chợ tình Thác Lười ở xã vùng cao Tân Sơn (Lục Ngạn - Bắc Giang) trở lại. Những bóng áo chàm xen lẫn áo xanh của đồng bào Tày, Nùng nô nức xuống núi mang theo câu hát Sloong hao, Sli, Lượn chất chứa bao nhớ nhung, báo hiệu mùa hội mới lại về.  
Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức Ngày thơ Việt Nam
BẮC GIANG  - Ngày 23/2 (tức 14 tháng Giêng), Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bắc Giang tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXII, Xuân Giáp Thìn - năm 2024.

Theo TTXVN

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...