Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 29 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Giáo dục
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Cập nhật: 20:31 ngày 23/02/2024
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành phố dừng tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thí sinh có giải học sinh giỏi, chứng chỉ IELTS và tương đương vào lớp 10 công lập.

Trong thông báo tối 23/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết một số địa phương đã đưa nội dung "không đúng quy định" vào kế hoạch tuyển sinh lớp 10 công lập. Cụ thể là tuyển thẳng, cộng điểm cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, có chứng chỉ ngoại ngữ.

{keywords}

Thí sinh dự thi lớp 10 năm 2019 tại Trường THCS Phước Bình, quận 9, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Nguyễn


Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện đúng quy chế tuyển sinh THCS, THPT được ban hành năm 2019. "Với các tỉnh, thành phố đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên thì phải điều chỉnh và thông báo công khai", công văn của Bộ nêu. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh lớp 10 tại một số địa phương.

Theo quy chế tuyển sinh THCS, THPT, thí sinh được tuyển thẳng lớp 10 công lập nếu thuộc một trong bốn nhóm: Học trường phổ thông dân tộc nội trú; là người dân tộc rất ít người; là người khuyết tật; đạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật.

Nếu là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, anh hùng lao động, lực lượng vũ trang, đang sống và học tập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thí sinh được cộng điểm khuyến khích, mức điểm do địa phương quy định.

Nhóm thí sinh có giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố hay có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không được hưởng bất kỳ ưu tiên nào. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, nhiều địa phương cộng 1-2 điểm ưu tiên, miễn thi, tuyển thẳng thí sinh có 4.0 IELTS trở lên hoặc đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Theo lý giải của một số địa phương, quy định này nhằm tạo động lực, phong trào học ngoại ngữ, cũng như giảm áp lực thi cử với những học sinh đã có học lực tốt.

IELTS là hai bài thi tiếng Anh chuẩn hóa phổ biến cho những người không nói tiếng Anh bản xứ, đánh giá bốn kỹ năng nghe, đọc, viết, nói của thí sinh trên thang 9 điểm rồi tính trung bình (có làm tròn).

Theo thống kê trên trang chủ IELTS, năm 2022, điểm trung bình của thí sinh Việt Nam là 6.2. Số điểm thí sinh đạt nhiều nhất là 6.0, chiếm 22% tổng số người được nhận chứng chỉ. Tiếp đó là mức 6.5 IELTS với 19%. Ở mức điểm từ 4.0 đến 5.0, tỷ lệ này là 12%.

Bắc Giang: Đề xuất giảm số môn thi vào lớp 10 THPT
BẮC GIANG - Ngày 21/2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có tờ trình gửi Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về việc giảm số môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ công lập không chuyên năm học 2024-2025.
Cậu học trò lớp 10 giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh
 BẮC GIANG - Trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia vừa qua, tỉnh Bắc Giang có 110 thí sinh tham gia các đội tuyển, trong đó chỉ có Nguyễn Sỹ Lâm là học sinh lớp 10. Với sự nỗ lực vượt bậc, em là một trong ba học sinh đoạt giải cao nhất (giải Nhì) trong tổng số 10 giải mà đội tuyển HSG Tiếng Anh tỉnh Bắc Giang giành được trong kỳ thi này. 
Theo Vnexpress

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...