Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 26 °C / 23 - 25 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Giáo dục
Giáo dục
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Tiên phong xây dựng "Trường học hạnh phúc"

Cập nhật: 22:37 ngày 26/08/2023
BẮC GIANG - Trường Mầm non Hương Vĩ là cơ sở mầm non công lập đầu tiên của huyện Yên Thế áp dụng phương pháp giảng dạy STEAM “Khoa học tái chế, khoa học từ cuộc sống” và nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo khác, thu hút trẻ em vùng nông thôn ra lớp.

Cô giáo Hoàng Thị Huệ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, phương pháp giảng dạy STEAM được cán bộ, giáo viên nhà trường vận dụng sau khi tham gia các khóa đào tạo. Với sự sáng tạo và bàn tay khéo léo, nhiều đồ vật cũ, hỏng tưởng như bỏ đi đã được các cô giáo gom lại thiết kế thành dụng cụ có ích. Ở trường, có mô hình chổi quét nhà làm từ bàn chải giặt cũ; máy pha sữa, máy xúc cơm được làm từ các vỏ hộp, thìa sữa; dụng cụ hỗ trợ gập quần áo… được giáo viên thường xuyên cho học sinh làm quen, thực hành. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, mỗi hoạt động đều thu hút các em hào hứng tham gia.

{keywords}

Trẻ vui chơi tại Trường Mầm non Hương Vĩ.

Thuộc xã miền núi còn khó khăn song từ năm học 2017- 2018 đến nay, Trường Mầm non Hương Vĩ luôn tiên phong xây dựng mô hình điểm “Trường học hạnh phúc”, “Trường mầm non xanh, an toàn, thân thiện” do Sở Giáo dục và Đào tạo phát động. Xác định giáo viên và học sinh là những người thụ hưởng nên Ban giám hiệu tập trung tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, giáo viên và phụ huynh. 

“Khi mới bắt tay thực hiện, một số cán bộ, giáo viên lo khó hoàn thành bởi nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ đã chiếm hầu hết quỹ thời gian của các cô ở trường. Ban Giám hiệu tuyên truyền, vận động giáo viên tranh thủ ngày nghỉ để tập huấn kỹ năng sử dụng phần mềm lập kế hoạch giáo dục. Đến nay, 100% giáo viên soạn giáo án điện tử, không in sao, lưu tài liệu giấy”, cô Huệ cho biết.

5 năm học gần đây, trường huy động hơn 1,3 tỷ đồng kinh phí từ các nguồn lực để cải tạo, chỉnh trang cơ sở vật chất. Vì vậy, trẻ được học tập, vui chơi trong không gian trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn với khu vườn cổ tích, chợ quê... Các em được làm quen với tiếng Anh từ khi 4-5 tuổi. Hằng năm trẻ được tham gia các hoạt động trải nghiệm “Bé tập làm chú bộ đội”, “Làm quen với an toàn giao thông”... 

Chị Nguyễn Thị Tươi (SN 1991) ở thôn Làng đưa con gái 5 tuổi đến học tại trường nhìn nhận: “Trường sạch đẹp, khang trang, nhiều đồ chơi, các cô giáo thân thiện nên bé rất thích đến trường”. Được biết, những năm gần đây, trường thu hút 100% trẻ mầm non ra lớp, các chỉ số về chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đạt cao hơn so với bình quân của các trường trong huyện. Các mô hình điểm được nhiều trường mầm non trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm.

Với nhiều thành tích trong công tác, Trường Mầm non Hương Vĩ liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được nhận nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bài, ảnh: Hải Vân

Bắc Giang: Hội thảo STEM/STEAM chủ đề từ trải nghiệm thực hành đến tư duy sáng tạo
(BGĐT) - Nhằm hỗ trợ cán bộ quản lý và giáo viên trong việc tổ chức, quản lý, xây dựng và thực hiện dạy học theo phương pháp giáo dục STEM/STEAM, vừa qua, tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Maple Leaf Academy (MLA) Lá Phong Xanh (TP Bắc Giang), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD& ĐT) Bắc Giang tổ chức hội thảo với chủ đề: “Từ trải nghiệm thực hành đến tư duy sáng tạo”.
Thí điểm chương trình giáo dục mầm non mới tại 20 tỉnh, thành phố
Ngày 31/5, Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết vừa tổ chức tham vấn quy trình thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới tại 20 tỉnh, thành phố, làm cơ sở để đánh giá, tiến tới ban hành chính thức.
Triển khai chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn
(BGĐT)- UBND tỉnh Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch phát triển giáo dục mầm non (GDMN) vùng khó khăn giai đoạn 2023 - 2030 nhằm bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục, góp phần rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.
Phát triển cơ sở mầm non tư thục: Khuyến khích đi đôi với quản lý chặt
(BGĐT) - Hệ thống giáo dục mầm non tư thục trong tỉnh Bắc Giang phát triển mạnh mẽ góp phần giảm gánh nặng chi phí từ ngân sách nhà nước, hạn chế tình trạng quá tải cơ sở giáo dục mầm non công lập. Tuy nhiên, những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chăm sóc, giáo dục, bảo đảm an toàn cho trẻ. 
An toàn cho trẻ mầm non
(BGĐT) - Mới đây, sự việc bé trai P.T.Đ, 17 tháng tuổi tử vong bất thường sau khi gửi ở một cơ sở trông trẻ tại xã Vạn Điểm (huyện Thường Tín, Hà Nội) khiến dư luận phẫn nộ. Làm gì để bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ gửi ở các cơ sở mầm non tư thục là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...