Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Giáo dục
Giáo dục
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Đồng hành cùng thí sinh Bắc Giang trong mùa thi

Cập nhật: 14:18 ngày 23/06/2023
(BGĐT) -Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra vào các ngày 27 đến 30/6, Bắc Giang có hơn 21 nghìn thí sinh dự thi. Các hoạt động chuẩn bị cơ sở vật chất, hỗ trợ để thí sinh có một mùa thi an toàn, thuận lợi đang được các cấp ngành, địa phương và nhà trường tích cực triển khai. 

Miễn phí hàng trăm chỗ trọ, nước uống, phương tiện đi lại

Kỳ thi THPT năm nay, huyện Sơn Động có hai điểm thi tại Trường THPT Sơn Động số 1 và Trường THPT Sơn Động số 2 với tổng số 40 phòng thi (gồm cả phòng thi dự phòng) với hơn 924 thí sinh đăng ký dự thi. Để hỗ trợ thí sinh, UBND huyện Sơn Động đã chỉ đạo các nhà trường rà soát, nắm bắt những trường hợp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa để có phương án hỗ trợ phù hợp. 

{keywords}

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Việt Yên).

Những thí sinh ở các xã xa trung tâm như: Thanh Luận, Dương Hưu, Long Sơn, Hữu Sản, An Lạc, Phúc Sơn… đi lại khó khăn, được các điểm thi bố trí chỗ ở trọ tại nhà dân và các trường học gần điểm thi. Đến thời điểm này, huyện đã chuẩn bị hơn 700 chỗ ở cho học sinh ở trọ. Các điểm thi cũng phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn cùng các lực lượng chức năng lên phương án chi tiết hỗ trợ thí sinh gặp khó khăn khi di chuyển từ nhà đến điểm thi. 

Riêng tại Trường THPT Sơn Động số 1 có 24 phòng thi, 560 thí sinh. Đây là điểm thi ghép giữa học sinh của trường với học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện. Trường đã bố trí dãy nhà 2 tầng gồm 20 phòng ở với sức chứa khoảng 160 em; lập danh sách 7 học sinh là con hộ nghèo, mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để đề xuất huyện có phương án hỗ trợ, động viên phù hợp.

Nhà ở thôn Đồng Mạ, xã Dương Hưu cách điểm thi Trường THPT Sơn Động 1 gần 30 km, em Nguyễn Duy Phong chia sẻ: “Từ nhà đến trường khá xa lại qua nhiều đèo, dốc nên em thuê nhà trọ ở thị trấn An Châu. Tuy nhiên nhà trường thông báo sẽ hỗ trợ chỗ ở miễn phí trong ký túc xá nên em đăng ký luôn. Trong những ngày tới, em sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị tốt cho kỳ thi”.

Bà Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, để kỳ thi diễn ra thành công, huyện đã bố trí đầy đủ lực lượng, thành phần tham gia tổ chức kỳ thi với khoảng 200 người. Trong đó, chỉ đạo các nhà trường lập danh sách địa chỉ nơi ở, số điện thoại của phụ huynh để lập nhóm zalo liên hệ khi cần. 

Đặc biệt các địa phương có điểm thi thành lập tổ xung kích thường trực gồm công an, quân sự, đoàn viên thanh niên sẵn sàng sử dụng phương tiện công vụ hoặc cá nhân hỗ trợ các học sinh qua ngầm tràn, sông, suối khi có tình huống xảy ra mưa lũ hoặc đi muộn.

{keywords}

Trường THPT Sơn Động số 1 hỗ trợ học sinh hoàn cảnh khó khăn ở trong ký túc xá nhà trường.

Ngay từ đầu tháng 6, nhiều phần việc đã được các cơ sở đoàn trong tỉnh triển khai, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh. Đến nay, Tỉnh đoàn đã thành lập 85 đội hình “Tiếp sức mùa thi” với hơn 2 nghìn tình nguyện viên tham gia. 

Anh Giáp Xuân Cảnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: "Trong những ngày diễn ra kỳ thi, các tình nguyện viên có mặt tại điểm thi để tư vấn, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi; tặng hàng nghìn chai nước uống; hỗ trợ lực lượng chức năng phân luồng giao thông, trông giữ đồ miễn phí. 

Các đội bám chốt tại điểm thi bố trí phương tiện sẵn sàng đưa đón thí sinh nếu có tình huống bất ngờ. Vận động các cơ quan, doanh nghiệp tài trợ các phần quà thiết thực như nước uống, quạt giấy cho thí sinh… Dịp này, các cơ sở đoàn dự kiến tặng gần một nghìn suất quà cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh mồ côi trên địa bàn tỉnh, kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

Chuẩn bị tốt mọi điều kiện

Toàn tỉnh có một hội đồng thi, 38 điểm thi với 914 phòng thi; hơn 21 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 423 thí sinh tự do. Tại các địa điểm thi có gần 3,1 nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ. Để mùa thi diễn ra thuận lợi, an toàn, chính quyền địa phương, hiệu trưởng các điểm thi cũng rốt ráo rà soát phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí nơi ăn uống, nghỉ ngơi bảo đảm an toàn cho cán bộ.

Toàn tỉnh có một hội đồng thi, 38 điểm thi với 914 phòng thi; hơn 21 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 423 thí sinh tự do. Tại các địa điểm thi có gần 3,1 nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ.

Trường THPT Hiệp Hòa số 3 dự kiến có gần 70 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm thi. Thầy giáo Phạm Minh Tuân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Chúng tôi đã hợp đồng với một nhà hàng cung cấp thực phẩm an toàn và tổ chức các bữa ăn tại trường. Cùng đó, bố trí các phòng có máy điều hòa cho cán bộ làm thi sinh hoạt tại chỗ, không mất thời gian di chuyển”. 

Tương tự, tại huyện Lục Ngạn, do kỳ thi trùng với mùa thu hoạch vải thiều nên để tránh tắc đường, huyện tăng cường lực lượng công an, thanh niên tình nguyện thường trực vào các giờ cao điểm học sinh đi chuyển để phân luồng giao thông. Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Việt Yên) cũng rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, sửa chữa thay thế bàn ghế hỏng, quạt làm mát ở các phòng thi và hệ thống phòng cháy chữa cháy, điện, nước. Chủ động phòng ngừa sự cố mất điện, hiện nay các trường đã mua hoặc thuê máy phát điện.

Cùng với chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, những ngày này các trường cũng tăng tốc ôn tập củng cố kiến thức cho thí sinh. Thầy giáo Nguyễn Văn Bông, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Việt Yên) cho biết, qua rà soát có 12 em lực học yếu, nguy cơ trượt tốt nghiệp. Trường chỉ đạo giáo viên tổ chức phụ đạo miễn phí cho các em, tập trung củng cố kiến thức cốt lõi, cơ bản để đỗ tốt nghiệp.

Ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, Sở thành lập 4 đoàn kiểm tra từ ngày 19/6 - 24/6 tại các điểm thi ở huyện, TP và điểm in sao đề thi. Với mục tiêu tổ chức kỳ thi an toàn, thuận lợi nhất cho thí sinh, tại các nơi kiểm tra cơ bản chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện. Đồng hành cùng thí sinh, giáo viên các nhà trường cùng cha mẹ quan tâm động viên, chăm sóc sức khỏe để các em bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Bài, ảnh: Mai Toan - Xuân Thỏa
Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Bắc Giang
(BGĐT) - Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Bắc Giang năm học 2023-2024. 
Bắc Giang: Doanh nghiệp đồng hành cùng phong trào khuyến học
(BGĐT) - Những năm qua, với sự chung tay của toàn xã hội, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp (DN), phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ngày càng thiết thực, lan tỏa rộng khắp.
Những kinh nghiệm trong đổi mới giáo dục tại Bắc Giang
(BGĐT) - Ngày 21/6, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, nhiều ý kiến tham luận chia sẻ kinh nghiệm hay trong quá trình triển khai. 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...