bacgiang-emagazine
{keywords}

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV vừa kết thúc trong chiều 28/7 và đã thành công rất tốt đẹp. Tại kỳ họp, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang đã tích cực tham gia và có nhiều đóng góp vào thành công của kỳ họp; nhiều vấn đề cử tri tỉnh nhà quan tâm đã được các đại biểu chuyển tải, phản ánh tới Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương. Ngay sau khi kết thúc kỳ họp, phóng viên Báo Bắc Giang có cuộc phỏng vấn nhanh với đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Báo Bắc Giang trân trọng gửi tới bạn đọc, cử tri và nhân dân tỉnh Bắc Giang toàn văn nội dung cuộc phỏng vấn.

{keywords}

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang tại phiên khai mạc kỳ họp.

Phóng viên (PV): Trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Báo Bắc Giang. Thưa đồng chí, xin đồng chí cho biết những kết quả quan trọng, nổi bật của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV?

Đồng chí Dương Văn Thái: Sau thành công của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri, nhân dân cả nước dành sự quan tâm rất lớn, hướng về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Có thể nói, đây là kỳ họp hết sức quan trọng, có tính chất đặt nền móng, tạo tiền đề cho hoạt động của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ khóa XV. Theo dự kiến ban đầu, kỳ họp sẽ diễn ra trong 16 ngày, từ ngày 20/7 đến hết 5/8. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam nên Quốc hội đã điều chỉnh Chương trình kỳ họp, tập trung cao làm việc liên tục cả thứ Bảy, Chủ nhật để rút ngắn thời gian. Sau 9 ngày làm việc liên tục, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm đến buổi chiều hôm nay 28/7/2021, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

{keywords}

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng chí Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang tại kỳ họp.

Chương trình kỳ họp lần này gồm nhiều nội dung, trong đó nội dung được cử tri, nhân dân cả nước, cũng như quốc tế đặc biệt quan tâm đó là việc Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước nhiệm kỳ 2021-2026. Đây cũng là nội dung Quốc hội dành nhiều thời gian để thực hiện quy trình các bước, cũng như để các đại biểu nghiên cứu, thảo luận thấu đáo trước khi bỏ phiếu quyết định bầu, phê chuẩn. Kết quả Quốc hội đã bầu, phê chuẩn 50 chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước theo đúng phương án nhân sự dự kiến Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu. Các đồng chí được tín nhiệm bầu, biểu quyết với số phiếu rất cao, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất trong Quốc hội, cũng như chất lượng công tác chuẩn bị, giới thiệu nhân sự của Đảng. Đến nay, nhân sự chủ chốt bộ máy các cơ quan nhà nước đã được kiện toàn để bắt đầu bước vào một nhiệm kỳ mới.

{keywords}

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang.

Một nội dung hết sức quan trọng khác cũng đã được Quốc hội bàn, thảo luận rất kỹ trước khi quyết định thông qua tại kỳ họp này, đó là các báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch tài chính quốc gia, kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở kết quả thực hiện các nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020, các đại biểu đã có nhiều ý kiến làm rõ hơn kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những vấn đề tồn tại, hạn chế, đặc biệt là những rào cản, vướng mắc liên quan đến hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách hiện hành đang gây cản trở sự phát triển và cần tập trung tháo gỡ. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển. Quốc hội đã xem xét, tiếp thu các ý kiến và thông qua các Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2021-2025, kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025; đồng thời, đã quyết định chủ trương đầu tư 2 chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Đây là căn cứ rất quan trọng để Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và các địa phương sớm chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tổng thể tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ trong thời gian tới.

{keywords}

Đại biểu Đoàn Bắc Giang bấm nút biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, tác động tiêu cực tới nhiều mặt của đời sống xã hội, Quốc hội đã thảo luận và quyết định bổ sung nội dung “tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới” vào Nghị quyết kỳ họp, tăng thêm quyền cho Chính phủ để chủ động quyết định các biện pháp sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đây là sự linh hoạt, đồng hành, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Quốc hội trước vấn đề hệ trọng của đất nước.

{keywords}

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết phê chuẩn Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang cho đồng chí Dương Văn Thái.

PV: Đồng chí có thể cho biết những hoạt động nổi bật của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang tại kỳ họp?

Đồng chí Dương Văn Thái: Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang khóa XV gồm có 9 đại biểu, trong đó có 3 đại biểu tái cử, 6 đại biểu ứng cử lần đầu; có 4 đại biểu trung ương và 5 đại biểu địa phương. Tại kỳ họp này, các đại biểu trong Đoàn đều tham gia đầy đủ các hoạt động theo chương trình kỳ họp; thực hiện nghiêm túc trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu theo Hiến pháp và pháp luật.

{keywords}

Các đại biểu thảo luận tại hội trường về tình hình KT-XH và việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia.

Trong điều kiện thời gian có hạn, khối lượng công việc lớn, các đại biểu trong Đoàn đã rất chủ động, tích cực, tập trung dành thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu trước khi tham gia thảo luận, biểu quyết, bỏ phiếu. Đã có 18 lượt ý kiến của các đại biểu trong Đoàn tại các buổi thảo luận (gồm 16 lượt ý thảo luận tại tổ và 2 ý kiến thảo luận tại hội trường). Các ý kiến phát biểu thảo luận đều rất chất lượng, tập trung bổ sung, nhấn mạnh, làm rõ các nội dung đánh giá tình hình, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại địa phương; đồng thời, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan một số giải pháp cụ thể để giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc đang đặt ra trong thực tiễn.

{keywords}

Đồng chí Dương Văn Thái bỏ phiếu bầu các chức danh lãnh đạo của bộ máy nhà nước tại kỳ họp.

Nhiều vấn đề mà cử tri, Nhân dân Bắc Giang quan tâm đã được các đại biểu trong Đoàn chuyển tải đến Quốc hội và các cơ quan có trách nhiệm để xem xét giải quyết như: Các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đẩy mạnh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng quốc lộ 31, cầu Xương Giang, cầu Như Nguyệt, cầu Cẩm Lý; di dân tái định cư một số hộ nằm trong khu vực nguy hiểm của Trường bắn quốc gia khu vực 1...

{keywords}

Đại biểu Phạm Văn Thịnh bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước.

Ngoài các hoạt động theo chương trình của kỳ họp, các đại biểu trong Đoàn cũng rất tích cực tham gia các hoạt động tọa đàm, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo, đài trung ương về các nội dung liên quan tới kỳ họp, gắn với phản ánh tình hình và những vấn đề thực tiễn đặt ra ở tỉnh Bắc Giang. Có thể nói, Đoàn ĐBQH và mỗi ĐBQH tỉnh Bắc Giang đã phát huy vai trò, trách nhiệm và có đóng góp tích cực vào thành công chung của kỳ họp.

PV: Với trách nhiệm là Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí có định hướng gì về hoạt động và những nội dung mà Đoàn ĐBQH và các ĐBQH tỉnh cần tập trung thực hiện thời gian tới để đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri tỉnh nhà?

Đồng chí Dương Văn Thái: 9 đại biểu chúng tôi đã được cử tri trong tỉnh tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, được tham gia vào cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Chúng tôi luôn ý thức rõ đây là niềm vinh dự, cũng là trách nhiệm rất lớn trước Đảng, trước Quốc hội, trước cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Để hoàn thành tốt trọng trách được giao, ngay sau kỳ họp thứ nhất, Đoàn ĐBQH và các ĐBQH tỉnh sẽ sớm ban hành các chương trình, kế hoạch công tác cụ thể để phát huy tốt nhất vai trò, trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, trong đó tập trung vào một số nội dung sau:

{keywords}

Các đại biểu thảo luận tại tổ.

Thứ nhất, thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng, ý kiến kiến nghị của cử tri để hiểu sâu sắc hơn về thực tiễn cơ sở và kịp thời chuyển tải, phản ánh, yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm xem xét giải quyết. Tăng cường tổ chức khảo sát, lấy ý kiến về những vấn đề mà cử tri quan tâm, nhất là những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề bức xúc trong xã hội. Thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân. Duy trì thực hiện tốt việc tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau các kỳ họp Quốc hội; tăng cường các cuộc tiếp xúc cử tri nơi cư trú, nơi làm việc, tiếp xúc cử tri theo chuyên đề. Đối với cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất lần này, theo hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và căn cứ tình hình thực tế hiện nay, Đoàn ĐBQH tỉnh thống nhất lựa chọn hình thức tiếp xúc cử tri thông qua kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIX sẽ diễn ra vào ngày 9-10/8 tới đây, thay vì tổ chức tiếp xúc cử tri trực tiếp tại các địa phương như thường lệ.

{keywords}

Đồng chí Dương Văn Thái trao đổi với lãnh đạo huyện Lục Nam trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện.

Thứ hai, thực hiện tốt công tác xây dựng pháp luật, lấy ý kiến đóng góp vào các dự án luật chuẩn bị trình Quốc hội thông qua tại các kỳ họp, trong đó chú trọng mở rộng phạm vi, đối tượng lấy ý kiến tham gia, nhất là nhóm đối tượng chịu tác động trực tiếp. Phân công từng ĐBQH theo dõi chuyên sâu các dự án luật; đồng thời, tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ chuyên gia, tư vấn hỗ trợ ĐBQH để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

Thứ ba, tích cực tham gia các hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội và các hoạt động giám sát theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời phối hợp tham gia các hoạt động giám sát của Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội. Chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chương trình, kế hoạch giám sát của Đoàn.

{keywords}

Đồng chí Dương Văn Thái kiểm tra công tác bầu cử  ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thị trấn Kép, huyện Lạng Giang.

Thứ tư, tăng cường phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp ở địa phương. Tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại, trao đổi, làm việc với các bộ, ngành, cơ quan trung ương, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố để cùng học tập, chia sẻ kinh nghiệm, cũng như tìm giải pháp hiệu quả tháo gỡ các vấn đề thực tiễn đặt ra ở địa phương, nhất là những vấn đề nóng, bức xúc được đông đảo cử tri quan tâm. Mỗi đại biểu cần tích cực tu dưỡng, rèn luyện, học tập, dành thời gian, công sức, trí tuệ, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu, đáp ứng yêu cầu hoạt động của Quốc hội, hoàn thành trọng trách mà cử tri và Nhân dân giao phó.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí !

chuyen-tai-nguyen-vong-cua-cu-tri-toi-co-quan-quyen-luc-cao-nhat-cua-nha-nuoc.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...