Thứ năm, 30/05/2024
Bắc giang 27 °C / 25 - 26 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

eMagazine
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Cần làm tốt hơn để duy trì trong tốp dẫn đầu PCI

Cập nhật: 10:02 ngày 12/04/2023
 
{keywords}
{keywords}
N

gày 11/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022. Bắc Giang có bước tiến ngoạn mục, đạt 72,8 điểm, cao nhất từ trước đến nay, xếp thứ hai cả nước, tăng 29 bậc so với năm trước. Trước kết quả đáng phấn khởi này, phóng viên Báo Bắc Giang đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh.

{keywords}

Kính thưa đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, những năm qua, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm việc lãnh đạo, chỉ đạo về nâng cao chỉ số PCI. Nhờ đó mà kết quả chỉ số PCI năm 2022 của Bắc Giang có bước tiến đột phá. Xin đồng chí chia sẻ về những giải pháp trọng tâm của tỉnh cho công tác này?

Đồng chí Lê Ánh Dương: Thực ra tỉnh không đặt mục tiêu phấn đấu thứ hạng là bao nhiêu mà chỉ coi đó là công cụ để nhận diện mình; để nâng cao năng lực điều hành kinh tế, sửa chữa khắc phục những khiếm khuyết của mình. Bản chất câu chuyện này chính là vượt qua chính mình chứ không phải đi ganh đua với các tỉnh, thành phố khác. Tức là nếu anh luôn làm tốt thì sẽ có một sự cải thiện về môi trường đầu tư kinh doanh cũng có nghĩa là cải thiện về chỉ số PCI.

{keywords}

Bắc Giang được trao Giấy chứng nhận có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2022.

Xác định như vậy nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có Nghị quyết, Kế hoạch về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu nhằm tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, thông thoáng, minh bạch, thân thiện để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (DN)… Tỉnh luôn cam kết tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất cho nhà đầu tư, DN bằng việc áp dụng đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định thống nhất của quốc gia; triển khai các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh đối với một số lĩnh vực cụ thể.

{keywords}

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương.

Tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với tinh thần sâu sát, linh hoạt, hiệu quả. Tăng cường tiếp xúc, đối thoại với DN qua nhiều kênh, kịp thời tháo gỡ những khó khăn; các cơ quan, đơn vị của tỉnh cũng có nhiều hành động hỗ trợ pháp lý cho DN.

Trong năm qua, sau khi phân tích các chỉ số thành phần PCI đạt thấp, lãnh đạo tỉnh đã sâu sát chỉ đạo, thường xuyên kiểm điểm và gợi ý kiểm điểm việc thực hiện của các sở, ngành liên quan để có biện pháp khắc phục. Kết quả là một số chỉ số thành phần đạt thấp năm trước năm nay đã đạt điểm cao. Nó giống như nắm rõ được “bệnh” để chữa trị kịp thời.

{keywords}

Dây chuyền sản xuất tại Công ty cổ phần Suntech, Cụm công nghiệp Thanh Vân (Hiệp Hoà).

Bắc Giang vươn lên 29 bậc, đứng ở vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng PCI, đồng chí có bất ngờ về kết quả này?

Đồng chí Lê Ánh Dương: Chúng tôi không bất ngờ. Có được kết quả này là cả một quá trình nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Tăng hạng PCI chính là sự đồng bộ với các chỉ số khác. Trước đây, vẽ bức tranh về Bắc Giang thường bị khuyết chỗ này, chỗ kia. Tăng trưởng kinh tế luôn ở tốp đầu, thu hút đầu tư luôn ở tốp đầu, các mặt phát triển khác luôn ở tốp đầu nhưng năng lực cạnh tranh lại ở tốp sau thì rất vô lý. Tất cả các yếu tố đều móc xích với nhau, có môi trường cạnh tranh tốt thì mới tạo ra môi trường hấp dẫn để thu hút đầu tư phát triển. Có thu hút đầu tư phát triển tốt thì mới có tăng trưởng, mới tăng thu ngân sách... Nói như vậy để thấy rằng chúng ta gặt hái được thành quả này xứng đáng với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng DN trong tỉnh.

{keywords}

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra thực tế, nắm bắt tình hình thực hiện dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân.

Với kết quả xếp hạng PCI rất cao như vậy sẽ có tác động như thế nào đối với phát triển KT-XH của tỉnh, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Ánh Dương: Đó là sự ghi nhận của DN đối với bộ máy chính quyền, có tác động cổ vũ động viên đối với bộ máy của chúng ta, qua đó củng cố niềm tin vào phương pháp, cách làm của chính quyền là đúng, là hiệu quả, thúc đẩy phát triển KT -XH. Qua đây cũng quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư của Bắc Giang không ngừng được cải thiện, là điểm đến lựa chọn đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Kết quả này cũng cho thấy người dân, DN được thụ hưởng từ những thay đổi tích cực của bộ máy chính quyền.

{keywords}

Chương trình “Cà phê doanh nhân” do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang tổ chức đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN.

{keywords}

Để vươn lên thứ hạng cao đã khó, việc giữ được thứ hạng cao càng khó hơn, xin đồng chí cho biết tỉnh sẽ có những giải pháp như thế nào để duy trì thứ hạng cao trong bảng PCI?

Đồng chí Lê Ánh Dương: Khi đạt thứ hạng cao, chúng ta rất mừng song cũng có áp lực. Việc đặt ra là phải duy trì và phấn đấu trong tốp dẫn đầu và có thể vươn lên nữa. Như vậy trước hết cần tránh tư tưởng thoả mãn, bằng lòng, vẫn phải đặt quyết tâm có khả năng làm tốt hơn thì phải làm tốt hơn. Trong bộ chỉ số 100 điểm, năm nay chúng ta đạt trên 72 điểm như vậy dư địa để mình hoàn thiện mình còn rất lớn. Làm sao phải tập trung vào cải thiện, tăng điểm ở phần đang bị khiếm khuyết, do vậy cần tiếp tục mổ xẻ từng vấn đề, tránh chung chung.

{keywords}
{keywords}

Vấn đề nâng cao nhận thức là quan trọng nhất vì suy cho cùng vẫn là vấn đề con người. Việc nâng cao nhận thức phải từ hai phía. Với bộ máy công quyền phải nhận thức được trách nhiệm, vinh dự, tự hào góp sức vào sự phát triển chung để nỗ lực không ngừng. Với DN, nhất là DN nhỏ và vừa cần nâng cao nhận thức để cùng với chính quyền chung tay cải cách hành chính, chống tham nhũng, tiêu cực.

{keywords}

Lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh trao đổi một số kiến nghị của DN.

Vấn đề quan trọng nữa là đẩy mạnh chuyển đổi số. Chỉ có chuyển đổi số mới làm cho tất cả quy trình, quá trình các hoạt động trong môi trường kinh doanh được minh bạch có sự kiểm soát, kiểm chứng. Bằng cách này việc giải quyết các công việc mới bảo đảm nhanh chóng, an toàn, chính xác, tránh được tiêu cực. Có lẽ bài toán sau này với các tỉnh, thành phố hơn nhau nhanh hay chậm chính là ở cái chuyển đổi số này.

{keywords}

Sở Công Thương tổ chức gặp mặt, đối thoại DN.

{keywords}

Sở Công Thương tổ chức gặp mặt, đối thoại DN.

Trước kết quả ấn tượng về chỉ số PCI của tỉnh, đồng chí có thông điệp gì gửi đến các cấp, ngành, địa phương, người dân và cộng đồng DN trong tỉnh?

Đồng chí Lê Ánh Dương: Với những nỗ lực không ngừng, chúng ta đã có một thành quả xứng đáng nhưng không được có tư tưởng thỏa mãn bằng lòng, thấy mình tốt rồi, mình giỏi rồi là sai lầm. Đã đạt được rồi phải giữ và phải phấn đấu làm tốt hơn nữa. Mọi sự đều có thể biến đổi, năm nay có mặt tốt nhưng không giữ sang năm chưa chắc tốt, có mặt năm nay chưa tốt, nếu mình cải thiện sang năm lại tốt. PCI dựa trên đánh giá trên 141 chỉ tiêu, do vậy làm sao phấn đấu đạt đồng đều tất cả các chỉ số. Chỉ có sự phấn đấu không ngừng và duy trì đồng đều các chỉ số mới bảo vệ thứ hạng PCI bền vững được.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

{keywords}

Những cá nhân đoạt giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang” năm 2022-đây là một trong những giải pháp được đánh giá cao, góp phần nâng cao chỉ số PCI của địa phương.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, Giám đốc dự án PCI:

Thực hiện nhiều giải pháp bền vững nâng hạng PCI

{keywords}

Kết quả PCI của Bắc Giang năm nay thể hiện bước tiến mạnh mẽ của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đây là thước đo quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp (DN) đánh giá tích cực về chủ trương nhất quán đồng hành cùng DN của chính quyền tỉnh.

Tuy là tỉnh đi sau so với các địa phương khác song Bắc Giang có cách đi bền vững với mục tiêu lâu dài hơn trong thực hiện chỉ số PCI. Những năm gần đây, tỉnh đã tăng cường tiếp xúc, đối thoại với DN qua nhiều kênh giao tiếp nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đặc biệt, tỉnh đã chú trọng nâng cao nhận thức của toàn bộ hệ thống chính quyền về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển DN. Nổi bật là trong hai năm 2021, 2022, tỉnh tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”. Tỉnh đã duy trì hiệu quả chuyên mục “hỏi - đáp pháp luật” trên hệ thống thông tin pháp luật tỉnh để kịp thời giúp DN về pháp lý… Với cách làm này, hy vọng Bắc Giang sẽ tiếp tục đạt được kết quả cao trong thực hiện chỉ số PCI thời gian tới.


Ông Trương Văn Nam, Chánh Thanh tra tỉnh:

Xử lý nghiêm cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu cho DN

{keywords}

Chỉ số chi phí không chính thức là một trong 10 chỉ số thành phần trong bộ chỉ số PCI. Qua đánh giá, năm 2022, chỉ số chi phí không chính thức của tỉnh có số điểm cao nhất trong toàn quốc với 8,02 điểm. Thanh tra tỉnh được giao nhiệm vụ đầu mối chịu trách nhiệm nâng điểm chỉ số này.

Theo đó, năm vừa qua Thanh tra tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, có văn bản đề nghị các sở, ngành được phân công chủ trì thực hiện các chỉ tiêu thuộc chỉ số thành phần chi phí không chính thức xây dựng kế hoạch hành động chi tiết, đề ra giải pháp cụ thể để nâng cao điểm số. Thanh tra tỉnh công khai email, số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, phản ánh, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân. Đồng thời thường xuyên nắm bắt thông tin phản hồi của người dân, DN trong việc tố cáo những hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ nhằm ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng này, tránh gây khó khăn, phiền hà cho người dân, DN.

Đặc biệt, năm 2022, Chánh Thanh tra tỉnh đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị rà soát, điều chỉnh giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra DN và được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt cắt giảm đối với 120 DN. Các cơ quan chỉ thanh tra, kiểm tra khi cần thiết, giảm đáng kể các cuộc thanh tra chồng chéo nhằm hỗ trợ tối đa cho DN trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để tiếp tục duy trì hiệu quả chỉ số này, Thanh tra tỉnh tiếp tục đề nghị các cơ quan liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục hành chính cho DN, giảm thiểu chi phí không chính thức, tạo thuận lợi để DN hoạt động sản xuất, kinh doanh.


Ông Nguyễn Bá Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lideco1, chủ đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tân Hưng:

Hỗ trợ doanh nghiệp rút ngắn thủ tục hành chính, sớm tiếp cận đất đai

{keywords}

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp (KCN) Tân Hưng (Lạng Giang) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2021. Công ty cổ phần Lideco 1 (Hà Nội) làm chủ đầu tư dự án. Tổng diện tích đất thu hồi thực hiện dự án là 105,3 ha.

Thực hiện dự án này, thời gian qua, chúng tôi luôn nhận được sự đồng hành của các cấp, ngành kịp thời tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là UBND huyện Lạng Giang đã tập trung cao hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đúng tiến độ; hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền giao đất cho chủ đầu tư xây dựng hạ tầng. Đến nay, địa phương đã GPMB 104,75 ha.

Qua quá trình đầu tư tại Bắc Giang, chúng tôi nhận thấy các thủ tục hành chính đã được rút ngắn, việc tiếp cận đất đai thuận lợi, môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng cải thiện.

Nhờ đó, đến nay, DN đã khởi công xây dựng trạm xử lý nước thải, dự kiến hoàn thành trong quý II/2023, đang đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường nội bộ, san nền các lô đất. Theo kế hoạch, tháng 6 năm nay, Tập đoàn Yaeda (Trung Quốc) sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe máy điện tại KCN, hoạt động vào cuối năm 2023, công suất tối đa 5 triệu sản phẩm/năm.

Trần Đức - Trịnh Lan - Nhóm PVKT
Ngọc Nhi
Chia sẻ:
Chủ đề:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...