Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 29 °C / 23 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

eMagazine
eMagazine
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Nỗ lực cao nhất chăm lo cho người lao động

Cập nhật: 16:44 ngày 30/09/2022
 
{keywords}

Trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là thời điểm dịch bùng phát ở khu công nghiệp (KCN), tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để bảo vệ sức khỏe nhân dân, công nhân. Nhờ vậy, Bắc Giang đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi, phát triển KT-XH.

{keywords}

Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước bị Covid-19 tấn công trực tiếp vào khâu trọng yếu của kinh tế địa phương là các khu, cụm công nghiệp. Số ca nhiễm tăng nhanh trong công nhân và lây lan trên diện rộng. Đối diện với tình thế khó khăn đó, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp, hướng dẫn của Bộ phận thường trực Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo trên tinh thần quyết tâm, chủ động, linh hoạt phòng, chống dịch (PCD) với nỗ lực cao nhất bảo vệ sức khỏe, chăm lo đời sống nhân dân.

{keywords}

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác của Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang, tháng 5/2021.

Ngay từ khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 10/5/2021 về việc khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 trên địa bàn; tổ chức các hội nghị chuyên đề, ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức nhiều hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo để kiểm soát, đẩy lùi đại dịch. Thường xuyên chỉ đạo việc thông tin rộng rãi về tình hình dịch bệnh để người dân biết, cảnh giác, tự giác khai báo y tế và giám sát việc thực hiện PCD ở cơ sở.

Thời điểm đó, nhiều cuộc họp khẩn dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp, hướng dẫn của Bộ phận thường trực Bộ Y tế, Tỉnh ủy đã có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác PCD. Từ đó, UBND tỉnh tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ cụ thể, thần tốc khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa các địa phương có dịch…, góp phần chặn đứng nguồn lây, nhanh chóng kiểm soát, không để dịch tiếp tục lây lan.

{keywords}

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, tháng 5/2021.

Ngày 18/5/2021, UBND tỉnh quyết định tạm dừng hoạt động 4 KCN: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng. Thời điểm đó, ngoài những áp lực trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khi các doanh nghiệp (DN) dừng sản xuất, tỉnh đối mặt với muôn vàn khó khăn khi phải bảo đảm hậu cần cho hơn 60 nghìn công nhân trong KCN, khu nhà trọ hầu hết là người ngoại tỉnh phải nghỉ việc, mất thu nhập. Cả hệ thống chính trị đã đồng lòng, gắng sức, huy động nhân lực, vật lực để chăm lo cho toàn bộ công nhân vùng cách ly, phong tỏa thuộc các KCN. Tổ Hỗ trợ đời sống công nhân của tỉnh ra đời đã lập ngay đường dây nóng, cùng với các ngành, địa phương triển khai huy động các nguồn lực, tổ chức hỗ trợ với mục tiêu không để công nhân nào bị thiếu đói trong thời gian nghỉ làm, cách ly.

{keywords}

Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trò chuyện với công nhân tại khu nhà trọ thị trấn Nếnh (Việt Yên).

Với vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, NLĐ. Từ nguồn kinh phí công đoàn và ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm, công đoàn các cấp dành hơn 28,8 tỷ đồng (gồm tiền và hàng hóa) tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho các khu điều trị, vùng cách ly, giãn cách và công nhân. Cùng với duy trì 29 “Siêu thị 0 đồng”, LĐLĐ tỉnh thành lập Tổ Cứu trợ khẩn cấp, sẵn sàng trợ giúp NLĐ trong tâm dịch. Tổ nhanh chóng phối hợp với các điểm chốt, đội ngũ tình nguyện viên, chủ nhà trọ chuyển phát nhu yếu phẩm, bảo đảm đời sống cho công nhân những ngày khó khăn nhất.

{keywords}

Thực hiện chỉ đạo Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quán triệt và nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa phát triển KT-XH, ổn định đời sống nhân dân. Chống dịch để sản xuất và sản xuất phải an toàn là phương châm nhất quán, được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh triển khai quyết liệt, hiệu quả.

{keywords}
{keywords}

Hướng dẫn công nhân các biện pháp phòng, chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã hướng dẫn các DN thực hiện giải pháp PCD, thiết lập lại mô hình, phương thức sản xuất trong điều kiện mới. Chỉ sau hai tuần kể từ ngày phong tỏa (18/5/2021), sau khi đánh giá mức độ an toàn, tỉnh đã cho phép 35 DN nối lại sản xuất, thiết lập “luồng xanh” tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân tại các vùng an toàn trên địa bàn tỉnh đi làm trở lại. Đến hết tháng 7/2021, khi cơ bản các DN ở các KCN tỉnh khôi phục sản xuất, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung hỗ trợ DN giải quyết bài toán thiếu hụt về lao động, tiếp tục duy trì hiệu quả các biện pháp PCD.

{keywords}
{keywords}

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng lòng của nhân dân và cả hệ thống chính trị, quá trình khôi phục sản xuất sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 của tỉnh đã vượt ngoài mong đợi. Kết thúc năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đứng thứ 10 cả nước, ước tính tăng 7,82% so với cùng kỳ năm trước. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt tới 24%. Đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay và đứng đầu cả nước. Trong 8 tháng của năm 2022, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Bắc Giang tăng 53,9% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với việc hồi sinh các DN trong và ngoài KCN, hơn 300 nghìn lao động tại Bắc Giang đang duy trì công việc ổn định với thu nhập bình quân ở mức khá.

Ngày 27/5/2021, khi KCN tỉnh Bắc Giang còn đang là tâm dịch của cả nước, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho khoảng 300 công nhân Công ty TNHH Fuhong Precision Component (KCN Đình Trám). Đây là những công nhân đầu tiên của tỉnh có cơ hội được bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh. Đến nay, dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới vẫn chưa dừng lại. Vì vậy, cùng với các địa phương trong cả nước, Bắc Giang đặc biệt quan tâm đến công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng trong nhóm ưu tiên, nhất là người lao động.

{keywords}
{keywords}
{keywords}

Nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, sản xuất công nghiệp của Bắc Giang đã phục hồi ngoạn mục sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Với phương châm hỗ trợ tối đa cho DN duy trì đà phục hồi sau đại dịch, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, từ ngày 27/5, Trung tâm Y tế các KCN tỉnh mở đợt cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 (nhắc lại lần 2) cho công nhân KCN. Hết tháng 9 năm nay, Bắc Giang hoàn thành tiêm vắc-xin Covid-19 mũi nhắc lại lần 2 cho 100% công nhân KCN đủ điều kiện với hơn 171,4 nghìn liều tiêm. Thời gian tới, Trung tâm Y tế các KCN tỉnh tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh cập nhật tình hình biến động của công nhân trên địa bàn; tổ chức rà soát, lập danh sách, tổ chức tiêm cho những trường hợp đủ điều kiện. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm duy trì “lá chắn”, bảo đảm ổn định sản xuất, duy trì đà tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

{keywords}

Trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bắc Giang vào giữa tháng 8/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận những nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị tỉnh trong thực hiện “mục tiêu kép”. Trong thành tích chung đó, có sự quan tâm chỉ đạo bằng các nghị quyết, chính sách kịp thời, nhân văn của Chính phủ; kịp thời hỗ trợ người dân, công nhân lao động và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

{keywords}

Bảo vệ sức khỏe người lao động trong các doanh nghiệp được tỉnh ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân Công ty TNHH Công nghệ chính xác FUYU Việt Nam (KCN Quang Châu).

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai trên địa bàn tỉnh và yêu cầu các sở, ngành hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Với kết quả chi 858 tỷ đồng hỗ trợ cho các nhóm đối tượng, tỉnh Bắc Giang được đánh giá là một trong những địa phương có tổng kinh phí hỗ trợ cao trong cả nước. Bước sang năm 2022, trong khi nhiều tỉnh, TP chậm giải ngân kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo Quyết định số 08, ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ thì tại Bắc Giang đến nay, 100% lao động nộp hồ sơ đề nghị đã được phê duyệt và nhận tiền hỗ trợ với tổng kinh phí cấp hơn 109 tỷ đồng.

{keywords}
{keywords}
{keywords}
{keywords}

Chăm lo đời sống cho người lao động, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong những ngày chống dịch gian khổ nhất.

Từ tâm dịch đến nỗ lực vượt khó để khôi phục sản xuất, tăng trưởng ngoạn mục, cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang luôn nhất quán quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện song hành mục tiêu PCD, khôi phục sản xuất, đồng thời chăm lo đời sống nhân dân, đặc biệt là lực lượng lao động trong các DN. Phục hồi sau đại dịch và lấy lại đà tăng trưởng tích cực, đây là tiền đề, nguồn động lực để tỉnh tiếp tục bứt phá, hoàn thành các mục tiêu trong thời gian tới, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến năm 2025 là đưa Bắc Giang trở thành một tỉnh công nghiệp.

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...