Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Du lịch >> Điểm đến
Du lịch >> Điểm đến
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

“Trải nghiệm bất tận” trên vùng đất lịch sử Điện Biên

Cập nhật: 16:54 ngày 28/02/2024
Không chỉ là điểm hẹn lịch sử thu hút du khách gần xa đến với Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ - nơi gắn liền Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Điện Biên còn là điểm đến hấp dẫn về du lịch tự nhiên, du lịch văn hóa.

Đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”, Điện Biên đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng trung du miền núi Bắc Bộ.

{keywords}

Du khách tham quan Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Điện Biên là tên gọi được vua Thiệu Trị đặt năm 1841 với ý nghĩa là vùng biên cương vững chãi. Từ tên gọi phần nào đã khẳng định vị trí chiến lược của mảnh đất này. 

Đây là nơi mà bất cứ ai khi đặt chân đến cũng sẽ có cảm giác như đang được đi trên vùng đất của lịch sử, với sự hiển hiện của 31 di tích lịch sử đã được xếp hạng, tiêu biểu như Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ; Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Sở Chỉ huy chiến dịch Mường Phăng; đền Hoàng Công Chất; các nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1, Him Lam, Độc Lập, Tông Khao…

Điện Biên cũng là nơi chứa đựng những giá trị văn hóa đặc sắc với nhiều phong tục tập quán, lễ hội truyền thống đang được 19 dân tộc sinh sống nơi đây bảo tồn, phát huy như: Lễ hội Hoa Ban, Lễ hội đền Hoàng Công Chất, Lễ hội Đua thuyền đuôi én, Tết truyền thống của đồng bào dân tộc người Thái, H’Mông, Lào, Hà Nhì… Đặc biệt, nghệ thuật Xòe Thái và thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái đã được UNESCO đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bên cạnh đó, Điện Biên còn được ưu đãi nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ như hồ Pá Khoang, rừng di tích lịch sử Mường Phăng, đèo Pha Đin huyền thoại, cao nguyên đá và hệ thống hang động tại huyện Tủa Chùa, các điểm nước khoáng nóng tinh khiết như Pe Luông, Uva… 

Những tài nguyên này có thể coi là “mỏ vàng” để Điện Biên phát triển các sản phẩm du lịch lịch sử-tâm linh; du lịch văn hóa kết hợp khám phá cảnh quan thiên nhiên; du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe… Đây cũng là ba trụ cột chính được xác định trong định hướng phát triển du lịch tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thời gian qua, Điện Biên đã và đang đẩy mạnh quảng bá, vận hành nhiều sản phẩm du lịch đưa du khách trải nghiệm những điểm đến mang tính bản sắc của Điện Biên, tiêu biểu là 7 tour du lịch: “A Pa Chải-Cực Tây tự hào”; “Panorama hùng vĩ-Huyền thoại Điện Biên Phủ”; “Lễ hội Hoa ban-Sắc màu Tây Bắc”; “Tủa Chùa kỳ vĩ”; “Mùa lúa chín: Thành phố Điện Biên Phủ-Tà Lèng-Mường Phăng”; “City tour Điện Biên”; “Điện Biên-Lịch sử hào hùng”. Năm 2023, nỗ lực vượt qua những khó khăn tồn đọng do ảnh hưởng kéo dài từ đại dịch Covid-19, Điện Biên đã đón 1,1 triệu lượt khách, vượt mục tiêu 900.000 khách đề ra từ đầu năm, doanh thu du lịch ước đạt 1.700 tỷ đồng.

Bước sang năm 2024, được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, Điện Biên kỳ vọng sẽ tạo được cú huých quan trọng giúp du lịch địa phương khởi sắc, tăng cường liên kết, tạo động lực phát triển du lịch giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Tây Bắc và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội tiêu biểu có quy mô quốc gia và tầm quốc tế, gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024). 

Với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”, Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 diễn ra với 169 chương trình, sự kiện hưởng ứng. Trong đó, có 13 chương trình, sự kiện quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ban, ngành Trung ương chủ trì tổ chức; 28 chương trình, sự kiện, hoạt động do tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức; 128 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Điểm nhấn của Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024 là Lễ khai mạc gắn với Lễ hội Hoa Ban năm 2024 có chủ đề: “Về miền Hoa ban” được tổ chức ngày 16/3 tại Quảng trường 7-5, thành phố Điện Biên Phủ; Chương trình nghệ thuật đặc biệt và bắn pháo hoa tầm cao diễn ra tối 6/5 tại Quảng trường 7-5, thành phố Điện Biên Phủ;…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng, Điện Biên hiện là tỉnh duy nhất trong các tỉnh Tây Bắc có cảng hàng không kết nối với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vừa được nâng cấp, mở rộng đủ điều kiện cho máy bay A321 hoạt động; hệ thống giao thông đường bộ với các tỉnh trong khu vực đang được quan tâm đầu tư, mở rộng...

Tuy nhiên, về cơ sở lưu trú, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh mới có 205 cơ sở lưu trú du lịch với 2.765 phòng, hơn 5.000 giường, trong đó 60% nằm trên địa bàn thành phố, còn lại là ở các huyện, thị xã cho nên điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Thông qua Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024, tỉnh mong muốn sẽ thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư phát triển, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Phát huy vai trò quản lý nhà nước về du lịch, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Hà Văn Siêu cho biết, Cục đang cùng địa phương đưa ra những giải pháp để phục vụ tốt nhất du khách đến Điện Biên, như đẩy mạnh hướng dẫn cộng đồng tham gia mạng lưới lưu trú nhằm tăng cường khả năng đón khách; hỗ trợ Điện Biên công nhận các điểm du lịch, cơ sở lưu trú đạt chuẩn, bảo đảm sẵn sàng các điều kiện cho việc tổ chức các sự kiện và phục vụ du khách đến với Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng cho biết, tỉnh đặt mục tiêu năm nay sẽ đón 1,3 triệu khách, nâng doanh thu du lịch tỉnh lên 2.200 tỷ đồng.

Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử đón gần 60 nghìn lượt khách tham quan
BẮC GIANG - Tính từ ngày mùng 2 đến ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024, Khu du lịch tâm - linh sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động) đón gần 60 nghìn lượt khách tham quan. 
Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch và khai hội Xuân Tây Yên Tử: Góp phần định vị thương hiệu du lịch Bắc Giang
BẮC GIANG - Sáng 21/2, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”.
Đồng Cao, Suối Hấu mai này ...
Suối Hấu là một địa danh thuộc thôn Đồng Mương, xã Phúc Sơn (Sơn Động). Nơi đây có nhiều người dân tộc Nùng sinh sống với những ngôi nhà tường đất ấn tượng, đẹp một cách gần gũi, hiền hòa như chính chủ nhân của những ngôi nhà nơi đây. Gần Suối Hấu là khu du lịch Đồng Cao - vùng đất bình yên với những núi cỏ trập trùng. Lên Đồng Cao để đắm mình trong biển mây, trải nghiệm hun hút gió ngàn là cảm giác thú vị, khiến du khách nhớ suốt đời…
Tân Sơn hoa mận trắng đồi
BẮC GIANG - Gần 2 tuần nay, những vườn hoa mận ở xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) nở một màu trắng như tuyết, tạo thành không gian tràn ngập sắc xuân. Trong đó, vườn mận của gia đình anh Nguyễn Văn Thi, thôn Khuôn Kén là điểm nhấn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh lưu niệm. 
Quảng Ninh dự kiến khai thác 62 sản phẩm du lịch trong năm 2024
Theo thông tin từ UBND tỉnh, năm 2024, Quảng Ninh dự kiến đưa vào khai thác 62 sản phẩm du lịch. Qua đó, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách, kéo dài thời gian lưu trú và tăng khả năng chi tiêu của khách, từng bước đưa du lịch Quảng Ninh trở thành điểm đến “Kỳ quan 4 mùa” trong phát triển du lịch của cả nước. Đồng thời, hiện thực hóa mục tiêu đón 17 triệu lượt khách trong năm 2024.

Theo Nhân Dân

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...