Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 27 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Du lịch >> Điểm đến
Du lịch >> Điểm đến
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Du lịch Lục Ngạn mùa cam, bưởi: Tạo điểm nhấn để hút khách

Cập nhật: 07:39 ngày 23/11/2023
BẮC GIANG - Trong tiết trời đông, những vườn cam, bưởi tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) dần ngả màu vàng, báo hiệu mùa quả chín đã đến. Đây là thời điểm du khách tìm về nơi này để tận hưởng không gian văn hóa đậm đà bản sắc. Nắm bắt cơ hội, địa phương đẩy mạnh khai thác tiềm năng, phát triển du lịch gắn với tiêu thụ nông sản đặc trưng.

Chủ động kết nối, quảng bá sản phẩm

Nhằm thực hiện mục tiêu "đưa chợ về vườn", chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa thu - đông” năm 2023 diễn ra từ tháng 10/2023 đến tháng 1/2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn. Cùng với tập trung chăm sóc, duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm cam, bưởi, thời gian qua, các nhà vườn, hợp tác xã (HTX) tại huyện Lục Ngạn đã chú ý chỉnh trang điểm du lịch, tuyến giao thông nông thôn, bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh trật tự để đón khách tham quan.

{keywords}

Du khách tham quan vườn bưởi tại xã Thanh Hải.

HTX Du lịch Đồng Dao, xã Quý Sơn có hơn 20 ha đất vườn và hơn 100 ha mặt nước, đây là điều kiện khá lý tưởng để phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, kết hợp sinh thái. Để nâng cao chất lượng phục vụ, HTX vừa đầu tư nâng cấp, mua sắm và xây dựng thêm nhiều công trình, thiết bị như: Nhà cộng đồng, nhà ăn, hội trường, thuyền kayak, lều camping, khu check in với nhiều loại vật nuôi, thú cưng… Vườn cây ăn quả và khu vui chơi cũng được quan tâm cắt tỉa, chăm sóc, chỉnh trang.

Những ngày này, dọc đường vào thôn Cống, xã Kiên Lao, chúng tôi choáng ngợp trước những vườn cam, bưởi trĩu cành, vàng óng. Trong số này có vườn cam rộng 4 ha được trồng theo hướng hữu cơ của hộ ông Trịnh Sư Hòa có nhiều cây cho đến vài trăm quả. Cam ở đây vỏ rất mỏng, cùi thơm, vị ngọt thanh mát. 

Ông Hòa kể: “Năm nào, đồi cam cũng đón nhiều đoàn khách tham quan do huyện giới thiệu, hoặc các công ty du lịch, HTX đưa đến. Gia đình chuẩn bị đầy đủ bàn ghế, phục vụ nước uống miễn phí và không thu vé vào vườn. Du khách có thể thoải mái đi dạo, chụp ảnh và lựa chọn những trái cam tươi ngon thưởng thức hoặc mua về làm quà. Hiện đã có một số công ty lữ hành, HTX liên hệ, khảo sát để kết nối đưa khách đến vườn”.

Nâng giá trị nông sản

Mỗi năm, huyện Lục Ngạn có 4 mùa hoa trái: Từ tháng 1 đến tháng 3 có cam V2, táo xuân; tháng 3 là mùa hoa vải, mật ong; tháng 5 đến tháng 7 là mùa vải chín; tháng 8 mùa nhãn và từ tháng 9 đến tháng 12 có cam, bưởi, táo, ổi, thanh long, nho. Năm 2023, huyện có hơn 4 nghìn ha cam, bưởi, sản lượng đạt gần 40 nghìn tấn. Để đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ sản phẩm gắn với phát triển du lịch, địa phương đã lựa chọn 20 nhà vườn đẹp, chất lượng cao, diện tích rộng, cơ sở vật chất và giao thông thuận lợi để phục vụ du khách. 

Ông Chu Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Năm nay, huyện chỉ đạo triển khai chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa thu - đông”, với một số điểm mới là: Xây dựng video du lịch 2 ngày 1 đêm với nhân vật nổi tiếng tham gia trải nghiệm, chế biến món ăn từ các sản vật địa phương để quảng bá rộng rãi. Công bố bản đồ du lịch của huyện và tổ chức tuyên truyền, xúc tiến giới thiệu sản phẩm du lịch… Địa phương kỳ vọng sẽ đón khoảng 250 nghìn lượt khách tham quan trong dịp này”.

Để nâng tính chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu du khách, huyện thành lập các tổ dịch vụ du lịch làm đầu mối liên hệ, kết nối với công ty lữ hành, đoàn khách. Đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, quảng bá du lịch gắn với tiêu thụ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Bố trí gian hàng giới thiệu, bày bán sản phẩm… tại các HTX, điểm du lịch. Khuyến khích các HTX, nhà hàng chế biến và phục vụ các món ăn dân tộc, đặc sản địa phương phục vụ nhu cầu ẩm thực. Vận động nhân dân thiết kế, bán đồ lưu niệm, sản phẩm đặc trưng. Cùng đó, yêu cầu các HTX, nhà vườn thu các khoản phí dịch vụ rõ ràng, minh bạch; bày bán hàng bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý...

Bài, ảnh: Nguyễn Hưởng

Lục Ngạn: Vào mùa cam, bưởi
BẮC GIANG - Thời điểm này, các vườn cam, bưởi tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vào chính vụ, việc tiêu thụ sản phẩm diễn ra tương đối thuận lợi, giá bán cao. Ngoài tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi, một trong những nội dung tiếp tục được huyện quan tâm là thu hút phát triển du lịch, với phương châm “đưa chợ về vườn”. Báo Bắc Giang giới thiệu một số hình ảnh về hoạt động chăm sóc, tiêu thụ và khách du lịch tham quan trải nghiệm mùa cam, bưởi.
Mùa cam, bưởi năm 2023: Hút khách về vườn
BẮC GIANG - Thời điểm này, nhiều vườn cam, bưởi tại Lục Ngạn bắt đầu cho thu hoạch. Năm nay, tuy diện tích giảm mạnh song nhờ được chăm sóc bảo đảm quy trình, kỹ thuật nên chất lượng sản phẩm nâng lên. Chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và thu hút khách tham quan du lịch.
Nhiều HTX du lịch ở Lục Ngạn chuẩn bị đón khách mùa cam, bưởi
(BGĐT) - Đón mùa cam, bưởi sắp tới, nhiều hợp tác xã (HTX) du lịch tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang khẩn trương hoàn thành công trình, trang trí khu vui chơi điểm đón khách tham quan, trải nghiệm.
Kết nối du lịch mùa cam, bưởi
(BGĐT) - Năm nay, tổng sản lượng cam, bưởi của Lục Ngạn (Bắc Giang) đạt hơn 60 nghìn tấn. Tranh thủ thời tiết thuận lợi và dịch Covid-19 được kiểm soát, thương nhân nhiều nơi tìm đến Lục Ngạn thu mua cam, bưởi mang tiêu thụ. Cùng với nhiều đặc sản và danh thắng nổi tiếng, dịp này nhiều tour, tuyến du lịch cũng được kết nối đón du khách tới tham quan khiến vùng quả ngọt thêm nhộn nhịp.
Những tour du lịch hấp dẫn mùa cam, bưởi Lục Ngạn
(BGĐT) – Thời điểm này, cam, bưởi Lục Ngạn đang vào mùa. Những vườn quả vàng ruộm, sum suê, thơm ngon được người trồng nâng niu, thu hái. Khai thác lợi thế đó, huyện đã xây dựng một số tour du lịch, qua đó không chỉ giúp sản phẩm tiêu thụ thuận lợi mà còn giúp du khách có nhiều trải nghiệm thú vị khi đến nơi đây.


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...