Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đời sống
Đời sống
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Thịt đông lạnh có thể bảo quản bao lâu?

Cập nhật: 08:51 ngày 02/03/2024
Tôi nghe nói thịt đông lạnh có thể bảo quản được rất lâu, song không biết có thể để tối đa bao lâu? 

Trả lời:

Đông lạnh là một cách hiệu quả để duy trì giá trị dinh dưỡng, chất lượng và hương vị của nhiều loại thực phẩm. Thời gian lưu trữ phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ bảo quản, loại thịt, dạng sống hoặc đã qua chế biến và thịt ở dạng nguyên tảng hay đã xay nhuyễn.

{keywords}

Một miếng thịt lấy từ tủ lạnh. Ảnh: Freepik

Thông thường, thịt sống nguyên tảng nếu giữ ở nhiệt độ dưới -18 độ ổn định thì có thể lưu trữ 6-12 tháng; đối với dạng thịt xay, hoặc đã tẩm ướp, nấu chín có thể lưu trữ từ 1-3 tháng.

Để đảm bảo không sinh độc tố, cần giữ nhiệt độ ổn định, không tái cấp đông lại nhiều lần, sơ chế sạch sẽ, khô ráo, chia vào từng hộp, túi đựng thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh; phân chia giữa thịt sống, chín trong các ngăn lưu trữ riêng.

Dù việc đông lạnh thịt đã trở thành cách bảo quản thực phẩm phổ biến nhằm tránh sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, làm hư thực phẩm. Tuy nhiên, chất lượng và hương vị của thịt có thể không còn đảm bảo.

Ngoài ra, nếu thịt được đông lạnh lớn hơn -18 độ C sẽ dễ bị biến đổi chất và gây hại không nhỏ cho sức khỏe khi ăn vào cơ thể.

Đồng thời, thói quen tích trữ thịt đông lạnh lâu ngày dễ gây hại cho sức khoẻ. Khi sử dụng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa do chất đạm và chất béo của thịt sẽ bị oxy hóa dần và biến chất. Dùng loại thịt này còn gây hại hệ tiêu hóa nếu thịt đã bị hỏng do trữ quá lâu gây ra các triệu chứng khó tiêu, buồn nôn, đau dạ dày sau khi ăn thịt. Ăn thịt đông lạnh còn tăng nguy cơ ung thư do một số lượng lớn vi khuẩn, virus được sinh ra trong quá trình đông lạnh sẽ làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bỏ ngỏ quản lý thịt bò đông lạnh
BẮC GIANG - Thịt bò đông lạnh hiện được bán phổ biến trên thị trường. Chỉ cần bỏ ra vài chục đến hơn 100 nghìn đồng là có thể mua được 1 kg. Tuy nhiên, chất lượng loại thịt này ra sao, có được kiểm soát chặt chẽ ở khâu nhập khẩu không là vấn đề nhiều người tiêu dùng quan tâm.
Thịt lợn không thuộc diện bình ổn giá
Chính phủ thống nhất không đưa thịt lợn vào danh mục hàng hóa dịch vụ bình ổn giá tại dự thảo Luật Giá (sửa đổi).
Theo Vnexpress

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...