Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 29 °C / 24 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Phòng, chống dịch Covid-19
Phòng, chống dịch Covid-19
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

TP Bắc Giang kiểm soát chặt cơ sở kinh doanh, người nơi khác về để phòng dịch

Cập nhật: 15:32 ngày 15/11/2021
(BGĐT) - Ngày 14/11, trên địa bàn TP Bắc Giang phát sinh 8 ca bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch TP Bắc Giang yêu cầu kiểm soát chặt người từ các địa phương khác về TP và chấp hành các quy định phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, cửa hàng ăn uống.

Trong 8 F0 mới phát sinh có một trường hợp đi từ Hà Nội về được xét nghiệm tại chốt kiểm soát dịch của TP, 3 trường hợp là người lao động trong doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp, 4 trường hợp liên quan đến người về từ Bắc Ninh. Trong đó có F0 Đ.H.T (SN 1979) là lái xe cho một doanh nghiệp ở Bắc Ninh đã lây nhiễm cho vợ là N.T.V (SN 1985) ở đường Thân Nhân Trung, phường Mỹ Độ. Chị V bán hàng ăn sáng tại nhà, tiếp xúc với nhiều người không rõ lai lịch. 

Hiện 4 người trong gia đình anh T. đã dương tính với SARS-CoV-2, trong đó hai con là học sinh, có tiếp xúc với giáo viên, học sinh tại một số trường học.

{keywords}

Phường Mỹ Độ phong tỏa khu vực liên quan đến F0.

Để ngăn ngừa dịch lây lan, lực lượng chức năng TP và phường, xã đã khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh để thực hiện cách ly theo quy định. Ban Chỉ đạo TP yêu cầu các đơn vị chức năng và phường, xã tiếp tục rà soát, truy vết, quản lý chặt chẽ những trường hợp liên quan cũng như người từ các địa phương có dịch về TP Bắc Giang như Hà Nội, Bắc Ninh, huyện Lạng Giang và Yên Thế để áp dụng các biện pháp y tế phù hợp. 

Tiếp tục kiểm soát các trường hợp có nguy cơ từ bên ngoài như lái xe đường dài, taxi, lái xe dịch vụ, shipper; quản lý các đối tượng cách ly y tế tại nhà và cách ly y tế tập trung; kiểm tra, giám sát việc chấp hành phòng, chống dịch tại cơ sở kinh doanh, cửa hàng ăn uống, khu vực công cộng, công viên, quảng trường.

{keywords}

Cửa hàng ăn sáng trên đường Mỹ Độ bán hàng mang về (ảnh chụp sáng 15/11).

Thực hiện chỉ đạo, từ tối 14/11, các phường, xã đã tăng cường thông tin, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và lưu động về tình hình dịch bệnh và các quy định phòng, chống dịch; yêu cầu người liên quan khai báo y tế và chủ cơ sở kinh doanh, người dân chấp hành quy định. 

Lực lượng các phường, xã đi kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, hàng quán ăn uống yêu cầu khách hàng khai báo y tế, chỉ bán hàng mang về, không phục vụ khách ăn tại chỗ phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh. 

Qua khảo sát sáng 15/11, chủ các cửa hàng, quán ăn uống trên địa bàn đã chấp hành nghiêm, nhiều cửa hàng tại các tuyến đường Nguyễn Thị Lưu, Mỹ Độ, Thân Nhân Trung... chăng dây hạn chế tiếp xúc gần, bán hàng mang về, giữ khoảng cách.

{keywords}

Cửa hàng ăn sáng trên đường Nguyễn Thị Lưu bố trí chỗ ngồi cho khách chờ mang hàng về (ảnh chụp sáng 15/11).

Theo ông Đỗ Huy Quyền, Chủ tịch UBND phường Mỹ Độ, qua rà soát, truy vết, đến sáng 15/11, liên quan đến các ca bệnh trên địa bàn đã có 56 F1 và hơn 400 F2. Lực lượng chức năng phường đã khoanh vùng phong tỏa, xét nghiệm toàn bộ người dân tổ dân phố 4 và giáo viên, học sinh Trường THCS Mỹ Độ; đồng thời tăng cường tuyên truyền đến người dân, yêu cầu hơn 60 cơ sở kinh doanh trên địa bàn cam kết chấp hành quy định như nhắc khách hàng khai báo y tế, giữ khoảng cách; hàng ăn, uống không phục vụ khách ăn tại chỗ. Tổ phản ứng nhanh của phường liên tục đi kiểm tra, nhắc nhở và sẽ xử phạt nghiêm vi phạm.

Tin, ảnh: Lệ Thanh

Không kịp thời khai báo y tế, một cá nhân ở TP Bắc Giang bị phạt
(BGĐT) - Chủ tịch UBND phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang (Bắc Giang) vừa phạt trường hợp F1 Nguyễn Văn Cường (SN 1984) ở số 5, ngách 13, đường Cao Kỳ Vân, tổ dân phố 3, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang do thiếu ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch.
Xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang): Siết chặt quản lý, ngăn dịch lây lan ra cộng đồng
(BGĐT) - Liên quan đến ổ dịch tại chợ Ninh Hiệp (TP Hà Nội), trên địa bàn xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) phát sinh một số trường hợp nhiễm Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là BCĐ) xã Đồng Sơn đang triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.
TP Bắc Giang: Nắm chắc địa bàn, linh hoạt biện pháp chống dịch
(BGĐT) - Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp và có nguy cơ bùng phát trở lại, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch (PCD) TP Bắc Giang đang siết chặt quản lý, nhất là giám sát người từ vùng dịch về địa bàn.
Các trường học ở TP Bắc Giang phân luồng, hạn chế tiếp xúc để phòng dịch
(BGĐT) - Ngay sau khi phát sinh ca bệnh Covid-19 tại phường Thọ Xương liên quan đến một doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên), Phòng Giáo dục và đào tạo TP Bắc Giang yêu cầu các trường học trên địa bàn tăng cường biện pháp phòng, chống dịch.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...