Thứ năm, 18/04/2024
Bắc giang 25 °C / 23 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Phòng, chống dịch Covid-19
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Phát hiện một ca nhiễm Covid-19 tại xã Cẩm Lý (Lục Nam)

Cập nhật: 12:29 ngày 01/02/2021
(BGĐT) - Ngày 1/2, ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, người phát ngôn của BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại huyện Lục Nam.

Đó là chị T.T.H (SN 2003) ở thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý (Lục Nam). Tuy nhiên ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố.

Được biết, bệnh nhân đi học làm tóc tại hiệu tóc Việt Dân, ở xã Lê Lợi, TP Chí Linh (Hải Dương) từ tháng 9/2020 đến ngày 27/1/2021, thường xuyên sáng đi, tối về nhà bằng xe mô tô.

{keywords}

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-COV-2 tại xã Cẩm Lý (Lục Nam).

Ngày 27/1/2021, qua thông tin đại chúng, chị H biết TP Chí Linh có dịch bệnh Covid-19 nên đã liên hệ với chủ tiệm làm tóc xin nghỉ học ở nhà tại thôn Kiệu Đông. 

Tối  29/1, bệnh nhân bị sốt, đau họng đã nhờ chồng là anh P.V.D (SN 1999) đến hiệu thuốc Huy Tú, thôn Trại Giữa, xã Cẩm Lý mua thuốc cảm cúm về uống.

Ngày 30/1, bệnh nhân H thông báo cho y tế địa phương và được yêu cầu đến Trạm Y tế xã Cẩm Lý để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2. Khi đi, chị H đeo khẩu trang và được chồng chở bằng xe mô tô ra Trạm Y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Lấy mẫu xong, chị H về nhà.

Vào 21 giờ 30 phút ngày 31/1, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (bằng kỹ thuật xét nghiệm Realtime RT-PCR) của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang.

Vào 0 giờ 30 ngày 1/2, bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tình trạng sức khỏe lúc chuyển đau họng, mệt mỏi nhưng không sốt, không tức ngực, không khó thở. 

Từ ngày 24/1 đến ngày 31/1, bệnh nhân ở nhà có tiếp xúc với chồng, bố, mẹ chồng và một số người hàng xóm đến nhà chơi. Qua rà soát, hiện có 6 trường hợp F1; 60 trường hợp F2; 18 trường hợp F3. Các F1 là ông P.V.B (SN 1973) là bố chồng của chị H; chị N.T.D (SN 1974) là mẹ chồng của chị H; anh P.V.D là chồng của chị H; ông D.V.N cùng thôn ăn cơm với gia đình chị H; ông Đ.V.D, cùng thôn đến lắp điện cho gia đình; ông P.V.B cùng thôn tiếp xúc với bệnh nhân và chồng của bệnh nhân. 

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 34 trường hợp, trong đó 6 trường hợp F1; 10 trường hợp F2 và 18 trường hợp F3. Riêng 6 mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Được biết, Sở Y tế phối hợp với BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện Lục Nam tổ chức các biện pháp thực hiện vùng cách ly y tế tại thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý và triển khai từ 0 giờ ngày 1/2/2021. Tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2, F3) với bệnh nhân; khai thác lịch trình di chuyển của các đối tượng trên để tiến hành ngay biện pháp truy vết, khoanh vùng; xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2.

Cơ quan chức năng tổ chức phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh bằng CloraminB. Liên tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp phòng, chống dịch tại thôn Kiệu Đông và các địa bàn khác trên toàn tỉnh để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Trong những ngày tới, BCĐ phòng, chống dịch tỉnh tiếp tục chỉ đạo điều tra, truy vết các đối tượng F1, F2, F3, thực hiện khoanh vùng triệt để, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trong thời gian sớm nhất. Trong đó, nâng cao năng lực và tiến độ lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Bảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng cách ly, đặc biệt trong những ngày Tết Nguyên đán.

Các huyện, TP rà soát kỹ những người dân đi về từ vùng dịch để áp dụng biện pháp cách ly phù hợp và lấy mẫu xét nghiệm 100% người có yếu tố liên quan không để sót và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn.

Minh Thu

Bắc Giang thiết lập vùng cách ly tại thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam
(BGĐT) - Ngày 1/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết định thiết lập vùng cách ly y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch tại thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý (Lục Nam).
Yên Dũng: Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
(BGĐT)- Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường hoạt động tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, nhân dân.
Trốn cách ly y tế tại nhà, nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng
Sau khi bị yêu cầu cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19, anh Trần Văn V., đã trốn tránh, không thực hiện biện pháp cách ly của cơ quan có thẩm quyền.
Các em học sinh lớp 3E, Trường Tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) có kết quả âm tính lần 1
Tin vui từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội: Các em học sinh lớp 3E, trường Tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...