Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 31 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Linh hoạt, đổi mới trong bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Cập nhật: 19:09 ngày 04/03/2024
BẮC GIANG - Cùng với chỉ đạo làm tốt việc rà soát, lựa chọn, giới thiệu quần chúng ưu tú, đảng bộ các huyện, thị xã, TP và tương đương chú trọng bồi dưỡng nhận thức về Đảng theo hướng linh hoạt, đổi mới. Thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên mới.

Xác định công tác bồi dưỡng nhận thức về Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Trung tâm Chính trị huyện Tân Yên đã tham mưu với Thường trực Huyện ủy đổi mới, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng công tác này. Sau khi được duyệt kế hoạch mở lớp, Trung tâm gửi thông báo chiêu sinh đến các chi, đảng bộ trên địa bàn trước nửa tháng. Quá trình tổ chức lớp phân công, bố trí giảng viên tham gia làm chủ nhiệm lớp, phối hợp với bộ phận giáo vụ phổ biến nội quy, quy chế, đăng tải thời gian, nội dung học tập vào zalo của nhóm lớp để học viên chủ động xem lại những nội dung cần nghiên cứu. 

{keywords}

Trung tâm Chính trị huyện Lạng Giang khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ (tháng 1/2024).

Thường xuyên phối hợp với đảng ủy các xã, thị trấn nhằm quản lý học viên; tổ chức điểm danh bằng nhiều phương pháp bảo đảm sĩ số các buổi học đều đạt 100%. Để học viên nhận thức đầy đủ, sâu sắc cả nội dung lý luận và thực tiễn, nhiều năm qua Trung tâm cho học viên học hát Quốc ca, Quốc tế ca; nghiên cứu lịch sử Đảng bộ huyện, tìm hiểu thực tế tại các “địa chỉ đỏ”. 

Đặc biệt, Trung tâm xây dựng bộ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm và tự luận cho từng chuyên đề, cuối mỗi buổi học viên làm bài trắc nghiệm bằng hình thức quét mã QR và viết tự luận, qua đó giúp giảng viên đánh giá mức độ học tập của lớp cũng như của từng học viên. Được biết, 100% giảng viên đã sử dụng giáo án điện tử; áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy để lôi cuốn học viên, tăng sự tương tác giữa giảng viên với người học. Năm 2023, Trung tâm tổ chức 4 lớp với 293 học viên là quần chúng ưu tú của các chi, đảng bộ cơ sở với tỷ lệ xếp loại khá và giỏi đạt hơn 71%.

Năm 2023, toàn Đảng bộ tỉnh mở 61 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho gần 4,2 nghìn quần chúng ưu tú. Sau khi hoàn thành chương trình bồi dưỡng, các lớp đều có từ 70% trở lên số học viên được xếp loại khá, giỏi.

Tổng hợp của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho thấy, trong năm qua, đảng bộ các huyện, thị xã, TP và đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức được tổng số 61 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng với gần 4,2 nghìn quần chúng tham gia học tập. Trong số này, nhiều địa phương đã vận dụng linh hoạt trong công tác tổ chức, mở các lớp bồi dưỡng đặc thù cho từng đối tượng. Chẳng hạn ở Hiệp Hòa, Lạng Giang tổ chức lớp riêng, học tập trong các ngày nghỉ cuối tuần cho công nhân các doanh nghiệp. 

Cùng với truyền đạt đầy đủ 5 chuyên đề theo quy định chung, tùy theo đối tượng, yêu cầu, điều kiện cụ thể, các lớp bồi dưỡng đã chủ động thực hiện thêm những chuyên đề về địa phương, tham quan thực tế liên quan đến nội dung giáo dục truyền thống, giới thiệu nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước... Đối với đội ngũ giảng viên, cấp ủy, cơ quan ban tuyên giáo và trung tâm chính trị các địa phương yêu cầu phải chủ động nắm chắc đặc điểm đối tượng học viên để có phương pháp giảng dạy phù hợp, hiệu quả. 

Cùng với đó, lựa chọn một số nội dung trong tài liệu để đi sâu phân tích, làm rõ, kết hợp giảng bài với tổ chức thảo luận, trao đổi kinh nghiệm hoặc gợi ý để học viên tự học, tự nghiên cứu. Đơn cử, trong tháng 1/2024, khi tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho học viên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, Trung tâm Chính trị thị xã Việt Yên đã lồng ghép đưa những thước phim giới thiệu về môi trường quân đội vào chương trình giảng dạy, giúp các tân binh sớm xây dựng ý thức trách nhiệm, thể hiện tinh thần gương mẫu, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Đồng chí Trần Thị Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị thị xã chia sẻ: “Ở những lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khác, Trung tâm kết hợp phương pháp dạy học truyền thống với phương pháp dạy học tích cực, ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giáo án điện tử, khai thác hình ảnh tư liệu, kết hợp video, tăng cường đối thoại với người học, tạo không khí sôi nổi, nâng chất lượng khóa học”. 

Ở huyện Hiệp Hòa, năm 2023 tổ chức 4 lớp bồi dưỡng chính trị cho 350 quần chúng ưu tú tại các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy (đạt 125% so với kế hoạch). Trong đó có 2 lớp đặc thù dành cho tân binh và công nhân, học sinh. Điểm mới trong giảng dạy là huyện lựa chọn đội ngũ giảng viên, báo cáo viên có trình độ, khả năng truyền đạt tốt; chú trọng vận dụng kiến thức thực tiễn vào bài giảng để học viên tự trao đổi, thảo luận và tìm các giải pháp giải quyết các vấn đề. 

Đồng chí Nguyễn Văn Quân (SN 1972), Trưởng thôn Na Gu, xã Cao Xá (Tân Yên) chia sẻ sau quá trình được bồi dưỡng: “Ngoài việc nâng cao nhận thức, được bồi dưỡng lý luận chính trị, tôi được bồi đắp thêm về tư tưởng, bản lĩnh để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Đây là yếu tố quan trọng để tôi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng tháng 8/2023 vừa qua”.

Từ những sự đổi mới, linh hoạt ở từng đảng bộ huyện, thị xã, TP và tương đương, kết quả công tác bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú trong toàn Đảng bộ tỉnh có chuyển biến tích cực. Năm 2023 số lượng học viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng được xếp loại khá và giỏi đều đạt từ 70% trở lên. Qua những kiến thức được truyền đạt và quá trình nghiên cứu, tìm hiểu thực tế, mỗi học viên nhận thức đầy đủ hơn về lịch sử, vị trí vai trò của Đảng, những nội dung cơ bản của Điều lệ Đảng, việc học tập và làm theo Bác…Từ đó xác định rõ động cơ, mục tiêu phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam .

Quốc Trường

Lục Nam: 103 học viên được bồi dưỡng nhận thức về Đảng
(BGĐT)- Sáng 31/7, Trung tâm Chính trị huyện Lục Nam (Bắc Giang) phối hợp Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ban Tổ chức Huyện ủy tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng nhận thức về Đảng khoá IV/2023. 
Tăng cường bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đội ngũ trưởng thôn
(BGĐT) - Với mục tiêu nâng cao tỷ lệ trưởng thôn là đảng viên, thời gian qua, đảng bộ các huyện, TP trong Đảng bộ tỉnh Bắc Giang tích cực chỉ đạo, tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đội ngũ trưởng thôn. 
Khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú từ 45 tuổi trở lên
(BGĐT) - Sáng 13/6, Trung tâm Chính trị huyện Yên Thế (Bắc Giang) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng đợt 2 năm 2022.
Bắc Giang: Bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên ưu tú
(BGĐT)-Từ ngày 15 đến 22/3, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Các cơ quan tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên các cơ quan tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 66 quần chúng là đoàn viên thanh niên.
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...