Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 27 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chính trị / Xây dựng Đảng
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Đảng viên nêu gương thực hiện việc khó, việc mới

Cập nhật: 20:41 ngày 21/02/2024
BẮC GIANG - Nêu gương thực hiện việc khó, việc mới vì lợi ích chung của tập thể, cộng đồng là hành động thiết thực của nhiều cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác. Từ sự tiên phong, gương mẫu đó đã góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. 

Đảng viên tích cực, chi bộ mạnh

Một trong những phương châm được Chi bộ thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn (Lục Ngạn) xác định trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ của địa phương là “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau". Theo đó, trong mọi hoạt động, mọi phong trào, đảng viên phải phát huy tính tiên phong, gương mẫu để quần chúng noi theo. Minh chứng rõ nét gần đây nhất là thôn đã hoàn thành xây dựng khuôn viên và nhà văn hóa. 

{keywords}

Chi ủy Chi bộ thôn Trung An, xã Lan Mẫu (Lục Nam) nắm thực tế việc triển khai xây dựng lại tường bao đối với các hộ hiến đất.

Theo đồng chí Ngô Quang Ngơn, Bí thư Chi bộ, đây là việc khó bởi phải huy động nguồn đóng góp lớn. Theo tính toán, mỗi khẩu phải đóng góp 1,5 triệu đồng. Hộ nghèo, gia đình khó khăn được giảm một nửa. Để nhận được sự đồng thuận của nhân dân, mỗi ngõ xóm tổ chức họp có sự tham gia của cấp ủy. Nhiều cán bộ đảng viên trong chi bộ tự nguyện đóng góp tiền và ngày công cao hơn nhân dân. Nhờ vậy, việc tưởng như khó đã được giải quyết nhanh gọn, công trình triển khai thuận lợi không để xảy ra khúc mắc.

Tinh thần đảng viên đi trước cũng là yếu tố nòng cốt để Chi bộ thôn Trung An, xã Lan Mẫu (Lục Nam) thực hiện thành công giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp đường trục xã Lan Mẫu liên quan đến nhiều hộ dân. Hiểu được việc mở rộng tuyến đường sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng nên dù giá trị đất hiến lớn nhưng nhiều đảng viên vẫn gương mẫu đi đầu để quần chúng noi theo. 

Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Văn Hộ, hiến hơn 40 m2 đất thổ cư ven đường; ông Trần Văn Thanh tự nguyện chặt bỏ nhiều cây ăn quả lâu năm để hiến 30 m2 đất vườn; bà Hoàng Thị Hơn hiến gần 25 m2 đất và tháo dỡ tường bao... Sự gương mẫu của đảng viên trở thành động lực để gần 100 hộ liên quan hiến tổng số hơn 2.800 m2 đất, góp phần mở rộng đường từ 4,5 m lên 8 m. Khi có đường mới, xóm, làng có công to việc lớn, ô tô đi vào tận cổng từng nhà, khách không phải để xe ở đầu làng đi bộ vào.

Giải quyết việc khó từ cơ sở

Thực tế cho thấy, địa phương nào đội ngũ cán bộ, đảng viên phát huy tốt tinh thần gương mẫu, trách nhiệm thì ở đó năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên. Những năm qua, việc khó ở cơ sở liên quan đến nhiều lĩnh vực đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm giải quyết. 

Năm qua, các huyện, TP đăng ký gần 150 nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Các cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn đăng ký giải quyết hơn 1,1 nghìn vụ việc. Số vụ việc giải quyết đã đạt hơn 95% ở nhiều lĩnh vực.

Năm qua, các huyện, TP đăng ký gần 150 nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Các cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn đăng ký giải quyết hơn 1,1 nghìn vụ việc. Số vụ việc giải quyết đã đạt hơn 95%, tập trung ở nhiều lĩnh vực. 

Quá trình giải quyết các vấn đề còn hạn chế, cấp ủy chú trọng thực hiện tốt việc phân công nhiệm vụ, khuyến khích, đề cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy. Đơn cử như ở huyện Lục Ngạn, hơn hai năm qua, huyện duy trì phong trào cán bộ, công chức “làm hết việc, không làm hết giờ”. 

Với tinh thần sâu sát, bám nắm chặt chẽ cơ sở, không kể ngoài giờ hay ngày nghỉ, các tổ công tác của BTV Huyện ủy đã chỉ đạo và cơ bản xử lý xong các trường hợp vi phạm về đất đai sau ngày 11/6/2020, đồng thời quản lý chặt chẽ, không để phát sinh vi phạm mới. Ngoài ra, nhiều công trình, tuyến đường kết nối giao thông được triển khai nhờ thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng như: Dự án nâng cấp quốc lộ 31; đường vành đai thị trấn Chũ...

Ở huyện Lục Nam, để kịp thời tháo gỡ khó khăn từ cơ sở, BTV Huyện ủy chỉ đạo các đồng chí huyện ủy viên, bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các xã, thị trấn đến thôn, xóm, tổ dân phố để nắm bắt, báo cáo tình hình. Hằng tuần, BTV Huyện ủy yêu cầu các bí thư đảng ủy xã, thị trấn phải có báo cáo bằng văn bản về Thường trực Huyện ủy. Các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động của các đơn vị được phân công phụ trách. Nhờ vậy, nhiều việc khó đã được thực hiện xong, nhất là các việc liên quan đến huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông.

Tại một số địa phương khác, nhiều vấn đề phát sinh cũng được giải quyết ngay từ cơ sở thông qua hoạt động tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe ý kiến nhân dân. Thị trấn Nhã Nam (Tân Yên) khi triển khai dự án nâng cấp cải tạo quốc lộ 17 đoạn từ thị trấn Nhã Nam đến thị trấn Phồn Xương (Yên Thế), tuy diện tích giải phóng mặt bằng chỉ có 0,1 ha nhưng phải di dời 102 ngôi mộ của hàng chục hộ. 

Nhận thức rõ đây là việc khó, các đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương không quản sớm tối cùng cán bộ tổ dân phố nhiều lần trực tiếp đến từng gia đình có mộ phải di dời để nắm rõ vướng mắc, từ đó bàn bạc công khai và trực tiếp đối thoại nhiều lần để đi đến thống nhất. Nhờ vậy, chưa đầy hai tháng, các hộ dân đồng thuận di dời mộ.

Những vấn đề trọng tâm, việc khó ở cơ sở được giải quyết dứt điểm đều xuất phát từ tinh thần tự giác nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Điều này đã tác động tích cực đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để các tổ chức đảng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển KT-XH, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra.

Bài, ảnh: Vân Anh

Nêu gương để dân tin, làm theo
BẮC GIANG - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, các cấp ủy đảng đã quan tâm xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, góp phần tạo chuyển biến mới trong thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, đơn vị.
Người có uy tín nêu gương, việc khó thành dễ
BẮC GIANG - Thời gian qua, đội ngũ người có uy tín (NCUT) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò hạt nhân trong tuyên truyền, vận động bà con xây dựng nông thôn mới (NTM), gìn giữ bản sắc văn hóa, phong tục truyền thống và bảo đảm an ninh trật tự địa bàn.
Bắc Giang: Khi đảng viên nêu gương làm việc khó
BẮC GIANG - Nhờ tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, Đảng bộ huyện Tân Yên đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, KT-XH của địa phương.
Đi đường cũng phải nêu gương
BẮC GIANG - Bắt đầu từ ngày 23/9, Công an tỉnh và Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phối hợp tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm đối với người và phương tiện tham gia giao thông trên một số tuyến đường tại tỉnh Bắc Giang, phát hiện rất nhiều trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. 
Đảng viên người dân tộc thiểu số: Nêu gương để đồng bào noi theo
(BGĐT) - Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, nhiều đảng viên người dân tộc thiểu số (DTTS) mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, trở thành người đi đầu phát triển kinh tế tại địa phương. Họ là những tấm gương sáng để người dân noi theo.
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...