Chủ nhật, 26/05/2024
Bắc giang 35 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đường mới mang lại ấm no

Cập nhật: 08:02 ngày 08/02/2024
BẮC GIANG - Chưa khi nào việc tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận giải phóng mặt bằng để mở rộng, cứng hóa các tuyến đường giao thông tại xã Cấm Sơn (Lục Ngạn - Bắc Giang) lại thuận lợi như năm vừa qua. Đó là điều các đồng chí lãnh đạo địa phương chia sẻ với chúng tôi khi về xã vùng lòng hồ vào một ngày cuối năm.  

Chúng tôi cùng lãnh đạo xã Cấm Sơn ngồi trên xe ô tô đi bon bon qua những tuyến đường mới được mở rộng, cứng hóa. Đồng chí Lê Anh Tiếp, Bí thư Đảng ủy xã Cấm Sơn kể, những năm qua, địa phương luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành nên cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông cơ bản được cứng hóa. Hầu hết các tuyến có nền rộng từ 3-5 m. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân thì đường giao thông phải mở rộng hơn nữa. 

{keywords}

Tuyến đường trục xã đi qua thôn Ao Vường vừa được cứng hóa.

Mặt khác, nhiều hộ có xu hướng xây dựng nhà ở, công trình phụ, tường bao, trồng cây ăn quả ra sát mép đường, nếu không sớm mở rộng e rằng việc tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng sau này sẽ gặp khó khăn. Xác định được vấn đề đó, Đảng ủy xã Cấm Sơn ban hành Đề án tập trung phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH, mở mới, kết nối giao thông và cứng hóa giao thông trên địa bàn xã giai đoạn 2021 - 2025; UBND xã ban hành kế hoạch về việc mở rộng và nâng cấp các tuyến đường trục xã và liên thôn.

Đầu năm 2023, xã bắt đầu thực hiện chiến dịch mở rộng toàn bộ nền đường trục xã từ 3-5 m lên 7 m với tổng chiều dài 22,5 km. Được tuyên truyền, người dân nhất trí cao vì hiểu rõ khi đường dài rộng sẽ tạo thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo. Trong hơn 3 tháng (từ tháng 2 đến tháng 4/2023), các gia đình đã hiến hơn 76 nghìn m2 đất, dỡ gần 500 m2 nhà tạm, nhà bếp, mái che, hơn 1,3 nghìn m tường bao và phá bỏ hàng nghìn cây ăn quả, cây lấy gỗ để có quỹ đất mở đường. 

Địa phương không phải chi kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong phong trào này, nhiều đảng viên đã phát huy tinh thần gương mẫu. Ví như đảng viên Vi Văn Mến, Chi bộ thôn Bến; đảng viên Nông Khánh Thi, Trưởng thôn Họa tự nguyện hiến hàng chục m2 đất; đảng viên, cựu chiến binh Luân Văn Ảo, Chi bộ thôn Chằm Khon tích cực vận động người thân trong gia đình hiến hơn 100 m2 đất và phá bỏ nhiều cây vải thiều đang cho thu hoạch để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công. 

Hòa cùng tinh thần đó, nhiều hộ khác cũng đồng tình hiến đất cho địa phương. Từ trước tới nay, tại Cấm Sơn chưa có cuộc vận động nào được người dân ở 7/7 thôn hưởng ứng, đồng thuận cao như lần này. Hiện 17,5/22,5 km đường đã cứng hóa, mở rộng, phần còn lại tiếp tục được thực hiện trong năm 2024 từ nguồn kinh phí hỗ trợ của T.Ư, tỉnh, huyện và một số nguồn khác.

Không chỉ mở rộng, Đảng bộ chính quyền và nhân dân địa phương còn đồng lòng, quyết tâm xóa đường mòn, mở mới tuyến đường xã đi qua thôn Mới và Ao Vường (ven hồ Cấm Sơn) với tổng chiều dài 9,5 km. Nhiều năm trước, tuyến đường này là đường đất, rộng 2-2,5 m, hai bên cây dại um tùm, đi lại khó khăn. Thế nhưng hôm nay đã khác. Đường được mở rộng lên 7 m; hiện gần 5 km được cứng hóa. 

{keywords}

Tuyến đường mới đi qua thôn Ao Vường được mở rộng, cứng hóa.

Đặc biệt, tuyến đường qua thôn Ao Vường còn kết nối với quốc lộ 1 và xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) giúp giao thương thuận lợi. Ông Giáp Văn Đạo, thôn Ao Vường phấn khởi: “Từ thôn ra trung tâm xã hơn 10 km trước đây đi mất gần 1 giờ, nếu vào mùa mưa thì không đi được, phải dùng thuyền. Khi thu hoạch vải thiều, khai thác cây lấy gỗ càng khó khăn hơn. Nay tuyến đường được xây dựng, chúng tôi rất vui mừng, đời sống của bà con trong thôn tốt hơn trước rất nhiều”.

Giao thông nông thôn đóng vai trò quan trọng, cần được ưu tiên đầu tư tạo tiền đề thúc đẩy KT-XH phát triển. Vì thế, năm 2024, UBND xã Cấm Sơn tiếp tục xây dựng kế hoạch mở rộng và nâng cấp các tuyến đường liên thôn, cụm dân cư, giai đoạn 2024-2030.

Đạt được kết quả đó đối với xã đặc biệt khó khăn là sự cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân. Được biết, khi thực hiện chiến dịch mở rộng đường, Đảng ủy, UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo và các tổ tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng với sự tham gia của các cán bộ, đảng viên. Vì địa hình rộng, dân cư sinh sống phân tán nên các tổ chia thành những nhóm khác nhau đến từng nhà tuyên truyền, vận động. 

Nhiều hộ dân đồng thuận ngay. Qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, Đề án số 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy Lục Ngạn về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị và khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Cấm Sơn lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND xã, qua thực hiện nhiệm vụ mở rộng, nâng cấp các tuyến đường, địa phương rút ra nhiều bài học kinh nghiệm. Trước tiên, yêu cầu, mục đích của chủ trương này được quán triệt sâu sắc từ Đảng ủy tới các chi bộ thôn, từng đảng viên; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để ban hành nghị quyết, kế hoạch thực hiện. Đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trước quần chúng.

Thực tế, hệ thống đường giao thông trong các cụm dân cư trên địa bàn xã vẫn còn nhiều đoạn xuống cấp, hẹp, đường đất (gần 19 km). Giao thông nông thôn đóng vai trò quan trọng, cần được ưu tiên đầu tư tạo tiền đề thúc đẩy phát triển KT-XH. Vì thế năm 2024, UBND xã tiếp tục xây dựng kế hoạch mở rộng và nâng cấp các tuyến đường liên thôn, cụm dân cư, giai đoạn 2024-2030 với nền đường rộng 5-7 m, mặt đường rộng 3,5-5 m.

Nhờ đường mới, KT-XH ở xã Cấm Sơn khởi sắc. Xe ô tô vào tận vườn bãi, ruộng nương thu mua nông sản cho người dân; tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 là 5,8% (giảm 0,91% so với năm 2022, vượt 0,3% so với kế hoạch). Giáo dục cũng gặt hái nhiều thành công; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao.

Bài, ảnh: Mai Toan - Mạc Yến

Khát vọng trên chặng đường mới
BẮC GIANG - “Đồng nhỏ trong thung, mảnh ruộng chân đồi/ Màu no ấm tràn về tận cửa”, câu thơ trong bài “Môi dịu dàng, ta gọi Bắc Giang thu” của nhà thơ Đỗ Trung Lai đã khắc họa rõ nét sự vươn lên diệu kỳ của vùng quê Bắc Giang hôm nay.
Bắc Giang: Nhiều tuyến đường mới đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Quý Mão
(BGĐT)- Trong năm 2022 và đầu năm 2023, nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được đầu tư, cải tạo, xây mới đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần cho người dân giao thương, đi lại thuận tiện, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Báo Bắc Giang giới thiệu một số công trình giao thông tiêu biểu mới hoàn thành.
Sơn Động: Niềm vui đường mới
(BGĐT) - Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX, công trình đường giao thông liên xã An Châu, Yên Định, Giáo Liêm (huyện Sơn Động) đã hoàn thành mang lại niềm vui lớn cho cán bộ và người dân địa phương.
Sơn Động: Niềm vui đường mới
(BGĐT) - Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX, công trình đường giao thông liên xã An Châu, Yên Định, Giáo Liêm (huyện Sơn Động) đã hoàn thành mang lại niềm vui lớn cho cán bộ và người dân địa phương. 
Chuyển mình theo những cung đường mới
(BGĐT) - Giữa những ngày tháng Tám, trên các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, cán bộ, công nhân của các đơn vị thi công gồng mình khắc phục khó khăn, hối hả thi đua bảo đảm tiến độ. Cơ hội để nhiều địa phương chuyển mình, đẩy mạnh phát triển KT-XH đang mở ra sau khi những con đường hoàn thành.
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...