Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 32 °C / 26 - 32 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phát triển đảng viên trong doanh nghiệp: Nhiều cách làm hay

Cập nhật: 20:24 ngày 31/12/2023
0:00
BẮC GIANG - Vai trò của mỗi tổ chức đảng và đảng viên ở các doanh nghiệp (DN) có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là lực lượng tiên phong định hướng tư tưởng, truyền đạt các chủ trương, nghị quyết của Đảng đến công nhân, người lao động. Những năm qua, Đảng ủy Khối DN tỉnh đã quan tâm bồi dưỡng quần chúng ưu tú, kết nạp đảng viên mới, tạo bước chuyển lớn trong công tác này.

Vào Đảng để trưởng thành hơn

Sắp bước sang năm mới 2024, chúng tôi có dịp đến thăm Công ty TNHH Hosiden ở Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Việt Yên). Đây là DN vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chuyên sản xuất linh kiện điện thoại, thiết bị trò chơi điện tử cho tập đoàn Samsung. 

{keywords}

Lễ kết nạp đảng viên mới ở Chi bộ Công ty TNHH Hosiden, Khu công nghiệp Quang Châu.

Tiếp chúng tôi tại phòng họp, đồng chí Nguyễn Văn Tân, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch công đoàn, Trưởng Phòng Sản xuất Công ty TNHH Hosiden cho biết: “Mấy năm gần đây, công tác phát triển đảng viên ở Công ty đã được Chi bộ đặc biệt quan tâm. Do các đảng viên làm tốt vai trò đầu tàu, gương mẫu nên đã tạo niềm tin đối với lãnh đạo Công ty. Nhiều công nhân cũng mong muốn được kết nạp vào Đảng”.

Công ty TNHH Hosiden được cấp giấy đăng ký kinh doanh từ năm 2013. Ban đầu chưa có tổ chức đảng, đến tháng 1/2019, Chi bộ Công ty được thành lập với 5 đảng viên. Nhờ làm tốt công tác phát triển đảng viên mới, đến nay, Chi bộ đã có 15 đảng viên. 

Đồng chí Tân tâm sự: “Khi còn học ở Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, tôi đã được cử đi học lớp nhận thức về Đảng. Tuy nhiên, chuẩn bị kết nạp thì tôi nhận được kết quả trúng tuyển sang Hàn Quốc học tập, nghĩ rằng con đường phấn đấu trở thành đảng viên sẽ dừng lại. Vậy mà khi về nước, làm việc tại công ty này, tôi lại có cơ hội được phấn đấu, rèn luyện và đứng trong hàng ngũ của Đảng”.

Cũng như đồng chí Tân, đồng chí Đỗ Việt Anh, Trưởng Phòng Công nghệ và Truyền thông, Bí thư Chi đoàn thanh niên Công ty cổ phần Y dược Tân Dân, thị trấn Tân Dân (Yên Dũng) được đứng trong hàng ngũ của Đảng nhờ sự nỗ lực phấn đấu không ngừng. Trước đây, đồng chí Việt Anh làm ở một DN khác, khi đó đã được cử đi học lớp nhận thức về Đảng. 

Do nhu cầu công việc, tháng 1/2021, đồng chí Việt Anh xin chuyển sang Công ty cổ phần Y dược Tân Dân. Lúc đó, đồng chí nghĩ chưa biết khi nào mình sẽ được kết nạp vào Đảng bởi đơn vị mới chưa có tổ chức đảng. Thế rồi, cuối năm ấy, Chi bộ Công ty được thành lập, tạo điều kiện cho đồng chí Việt Anh phấn đấu, rèn luyện. Đến năm 2022, đồng chí được kết nạp vào Đảng. Đồng chí Việt Anh bày tỏ: “Các anh chị trong gia đình tôi đều là đảng viên, vì thế bản thân tôi cũng luôn mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng để trưởng thành hơn”.

Được biết, Chi bộ Công ty cổ phần Y dược Tân Dân hiện có 23 đảng viên. Đây là một trong những chi bộ được Đảng ủy Khối DN tỉnh đánh giá cao trong công tác phát triển đảng viên mới. Riêng năm 2023, Chi bộ đã kết nạp 6 đảng viên mới; đồng thời tạo nguồn được 12 quần chúng ưu tú. 

Theo đồng chí Nguyễn Đức Thắng, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Tân Dân, thuộc Công ty cổ phần Y dược Tân Dân, mỗi DN nên thành lập các tổ chức đảng, nhất là đối với DN đặc thù thường xuyên phải tiếp xúc, phục vụ người dân. Bởi vì khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, những cán bộ, công nhân, người lao động có điều kiện rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, có được nhãn quan chính trị tốt hơn.

Trong những năm qua, còn nhiều cán bộ, công nhân và người lao động khác ở các DN, trong đó có những DN khu vực ngoài Nhà nước đã được giác ngộ, phấn đấu trở thành đảng viên. Họ đến với Đảng bằng niềm tin, thể hiện bản lĩnh chính trị, muốn cống hiến, xây dựng tổ chức Đảng ngày càng vững mạnh, tạo tiếng nói để dẫn dắt, định hướng tư tưởng trong lực lượng công nhân, người lao động ở các DN.

Bám sát cơ sở, hướng dẫn cụ thể

Nguồn lực để bồi dưỡng phát triển đảng viên trong các DN trên địa bàn tỉnh rất lớn, vì nơi đây tập trung đông lao động trẻ, có trình độ, tay nghề cao. Thời gian qua, cấp ủy các cấp trong Đảng bộ Khối DN tỉnh đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên mới phù hợp với thực tiễn của DN. Trọng tâm là làm tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn quần chúng ưu tú, xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên hằng năm, quan tâm đến những đối tượng là chủ DN, cán bộ công đoàn, lãnh đạo các phòng, tổ đội sản xuất, kinh doanh. 

{keywords}

Đồng chí Nguyễn Minh Chiến (thứ 3 từ phải sang) cùng một số đảng viên tuyên truyền về công tác phát triển đảng viên mới tại Công ty TNHH YOKOI MOULD Việt Nam (DN 100% vốn Nhật Bản ở Khu công nghiệp Đình Trám) .

Đồng chí Nguyễn Minh Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy Các KCN tỉnh cho biết: “Do đặc thù chi bộ ở các DN tập trung vào nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh nên thời gian dành cho việc hoàn thiện các hồ sơ kết nạp đảng viên không nhiều, gặp nhiều khó khăn. Vì thế, tôi luôn chủ động phối hợp, hỗ trợ các chi bộ trực thuộc hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định”.

Nhiều năm qua, Đảng ủy Khối DN tỉnh đã phân công một đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ Khối trực tiếp làm Bí thư Đảng ủy Các KCN tỉnh; cử 3 cán bộ chuyên trách tăng cường về tham gia sinh hoạt Đảng ở 2 đảng bộ cơ sở gồm: Đảng bộ Hiệp hội DN tỉnh và Đảng bộ Các KCN tỉnh, trực tiếp làm Phó Bí thư Đảng ủy.

{keywords}
Để phát triển được nhiều đảng viên mới trong các DN, nhất là DN khu vực ngoài Nhà nước, trước hết cần phát huy tính tiền phong, gương mẫu của mỗi đảng viên trong các phong trào của DN, từ đó cổ vũ người lao động làm theo, góp phần ổn định và phát triển DN, tạo sự tin tưởng của chủ DN đối với tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên”

Đồng chí Nguyễn Hoàng Trung, Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh

Đặc biệt, năm 2023, Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy Khối DN tỉnh đã thành lập tổ công tác nhằm tổ chức tuyên truyền, vận động, gặp mặt đảng viên của các DN đang hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp của tỉnh, trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và những nội dung liên quan đến công tác phát triển đảng viên trong DN. Hằng tháng, BTV Đảng ủy Khối DN tỉnh phân công cán bộ cơ quan Đảng ủy nắm tình hình hoạt động tại các cơ sở đảng, trong đó thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên mới.

Bằng những biện pháp đồng bộ, mấy năm gần đây, năm nào Đảng bộ Khối DN tỉnh cũng kết nạp được nhiều đảng viên mới, vượt kế hoạch đề ra. Riêng năm 2023, toàn Đảng bộ kết nạp được 162 đảng viên mới, đạt 115,7 % so với kế hoạch, trong đó có 107 đảng viên ở các DN ngoài khu vực Nhà nước, chiếm 66 % so với tổng số đảng viên mới kết nạp.

Đảng ủy Khối đã tham mưu BTV Tỉnh ủy tổng kết thực tiễn công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng tại DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh từ năm 2010 đến nay. Trên cơ sở đó, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2023 - 2030.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Trung, Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh cho biết, để phát triển được nhiều đảng viên mới trong các DN, nhất là DN khu vực ngoài Nhà nước, trước hết cần phát huy tính tiền phong, gương mẫu của mỗi đảng viên trong các phong trào của DN, từ đó cổ vũ người lao động làm theo, góp phần ổn định và phát triển DN, tạo sự tin tưởng của chủ DN đối với tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên. Trong công tác tuyên truyền cần mềm dẻo, linh hoạt, nhất là tuyên truyền cho các chủ DN tư nhân nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng và vai trò của tổ chức đảng và công tác phát triển đảng viên trong DN.

Cấp ủy phải là cầu nối giữa chính quyền địa phương với DN; tích cực đổi mới nội dung, hình thức hoạt động của tổ chức đảng và các đoàn thể cho phù hợp với đặc điểm, tính chất của từng DN. Đồng thời, cấp ủy, các đoàn thể cấp trên trực tiếp phải thường xuyên theo dõi, giúp đỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho tổ chức đảng trong DN.

Bài, ảnh: Đỗ Thành Nam

 

Phát triển đảng viên ở Đảng bộ Các cơ quan tỉnh: Quan tâm cả lượng và chất
BẮC GIANG - Thời gian qua, Đảng bộ Các cơ quan (CCQ) tỉnh thường xuyên chú trọng thực hiện các biện pháp tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú; ban hành tiêu chuẩn nâng cao với đối tượng xem xét kết nạp Đảng. Nhờ vậy, công tác phát triển đảng viên mới trong Đảng bộ được nâng lên cả về lượng và chất. 
 
Phát triển đảng viên ở xã Quang Tiến: Mở rộng nguồn bồi dưỡng
BẮC GIANG - Từ một đơn vị yếu trong công tác phát triển đảng viên, bằng những giải pháp quyết liệt, sáng tạo, Đảng bộ xã Quang Tiến (Tân Yên) đã có sự bứt phá mạnh mẽ. Đến nay, xã cơ bản hoàn thành mục tiêu kết nạp đảng viên cả nhiệm kỳ, vươn lên tốp đầu của huyện.
 
Chuyển biến mới trong công tác phát triển đảng viên
BẮC GIANG - Kết nạp đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Nhiệm vụ này được Đảng bộ huyện Hiệp Hòa đặc biệt quan tâm và đạt được những kết quả tích cực.
 
Tọa đàm phát triển đảng viên là công nhân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước
(BGĐT) - Ngày 5/3, Đảng ủy thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tổ chức tọa đàm “Tăng cường công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát triển đảng viên đối với công nhân, người lao động trong doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thị trấn”. Đây là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập huyện Lạng Giang 25/3 (1948-2023).
 
Phát triển đảng viên vùng đồng bào công giáo: Nhân rộng điển hình
(BGĐT) - Công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh ở vùng đồng bào công giáo luôn được cấp ủy các cấp quan tâm. Qua đó tạo cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với giáo dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.
 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...