Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 26 °C / 23 - 25 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chính trị / Xây dựng Đảng
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Lục Ngạn: Chú trọng giải quyết những vấn đề người dân quan tâm

Cập nhật: 13:27 ngày 06/11/2023
BẮC GIANG - Thời gian qua, từ hoạt động đối thoại, Huyện ủy Lục Ngạn đã kịp thời nắm bắt, tập trung chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề cán bộ, đảng viên, nhân dân trong huyện quan tâm phản ánh. Thông qua đó góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận xã hội.

Tháng 3/2023, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, nhân dân xã Quý Sơn. Tại đây, rất nhiều vấn đề từ cơ sở đã được người dân phản ánh, từ việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho tới công tác vệ sinh môi trường, những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; triển khai các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn… Ngoài trao đổi, làm rõ một số nội dung, ngay sau đối thoại, Huyện ủy đã ban hành thông báo kết luận, trong đó kiến nghị liên quan đến địa phương, đơn vị nào thì giao cho đơn vị đó tập trung xem xét, giải quyết, báo cáo kết quả với Thường trực Huyện ủy.

{keywords}

Công dân xã Mỹ An nêu ý kiến trong cuộc đối thoại với Bí thư Huyện ủy, tháng 7/2023. Ảnh: Quang Huấn.

Được biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong Đảng bộ huyện Lục Ngạn duy trì nền nếp hoạt động đối thoại với nhân dân. Công tác này được triển khai thực hiện đa dạng, linh hoạt, bao gồm đối thoại định kỳ, theo chuyên đề, nhóm đối tượng hoặc đối thoại đột xuất để trực tiếp lắng nghe, giải quyết những vấn đề cụ thể. 

Theo tổng hợp của Ban Dân vận Huyện ủy, hơn 2 năm qua, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức 224 cuộc tiếp xúc, qua đó nắm bắt, tiếp thu hơn 1,6 nghìn ý kiến của cán bộ, nhân dân. Ngoài ra thực hiện hàng chục buổi đối thoại đột xuất nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) triển khai các dự án phát triển KT-XH.

Hơn 2 năm qua, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện và các xã, thị trấn tổ chức 224 cuộc tiếp xúc, đối thoại, qua đó nắm bắt, tiếp thu hơn 1,6 nghìn ý kiến của cán bộ, nhân dân. Cơ bản các ý kiến đều được giải đáp và giải quyết kịp thời.

Đồng chí Lê Xuân Thắng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: “Việc đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở huyện được triển khai bài bản. Ngoài thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động gợi mở những vấn đề cần quan tâm để cán bộ, nhân dân phát biểu. 

 Để việc giải quyết đạt hiệu quả tích cực, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo Ban Dân vận, Ủy ban MTTQ huyện xây dựng kế hoạch giám sát kết quả thực hiện của các cơ quan liên quan sau tiếp xúc, đối thoại”.

Với cách làm này, thời gian qua, nhiều vấn đề từ cơ sở đã được phản ánh và giải quyết kịp thời, qua đó góp phần tích cực trong phát triển KT-XH, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đơn cử, năm 2022, huyện triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Hồng Giang, diện tích 3,7 ha. Quá trình thực hiện phát sinh vướng mắc, khó khăn về việc xác định nguồn gốc đất và đặc biệt là có một số hộ yêu cầu giá đền bù cao so với chính sách chung. 

Trước thực tế đó, Thường trực Huyện ủy đã tổ chức đối thoại, vừa lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, vừa kiên trì giải thích, thuyết phục, lồng ghép tuyên truyền chủ trương của huyện trong việc phát triển KT-XH. Nhờ vậy, các hộ dân đồng thuận, nhận đền bù để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu.

Trong khi ấy, sau cuộc đối thoại với nhân dân xã Quý Sơn tháng 3/2023, đồng chí Bí thư Huyện ủy chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung giải quyết kiến nghị của người dân thôn Quý Thịnh về việc đoạn đường từ Giành Mới đi Hồ Thum xuống cấp do xe chở vật liệu thi công dự án cải tạo hồ Làng Thum gây ra. Tiếp thu nội dung này, UBND xã đã làm việc, thống nhất với đơn vị đang thực hiện dự án giao thông trên địa bàn xã phối hợp khắc phục, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân…

Hầu hết các ý kiến của cán bộ, nhân dân trao đổi qua các cuộc tiếp xúc, đối thoại trong hơn 2 năm qua cơ bản đều được giải đáp và giải quyết kịp thời, thỏa đáng. Chẳng hạn như những phản ánh của công dân xã Phú Nhuận về tình trạng xe quá khổ, quá tải qua địa bàn gây ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông, vệ sinh môi trường; đề xuất việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến quốc lộ 31 vừa được nâng cấp, đoạn từ xã Phượng Sơn đến xã Hồng Giang. 

Hay các kiến nghị về xây dựng, cải tạo thiết chế văn hóa cơ sở, hệ thống đường điện, kênh mương thủy lợi, đường giao thông nông thôn; giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bồi thường GPMB… của cán bộ, nhân dân các xã: Quý Sơn, Đèo Gia, Mỹ An, Hộ Đáp, Tân Lập, Giáp Sơn, Hồng Giang…

Việc chú trọng giải quyết tốt những vấn đề nhân dân quan tâm, phản ánh đã củng cố niềm tin trong nhân dân và sự đồng thuận trong xã hội, góp phần tạo động lực tích cực thúc đẩy phát triển KT-XH. Điều này được thể hiện rõ qua kết quả, sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiều chỉ tiêu được huyện Lục Ngạn thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch. Huyện đã và đang thực hiện thuận lợi công tác GPMB của 41 dự án với tổng diện tích thu hồi 185,9 ha. 

Cơ bản xử lý xong các trường hợp vi phạm về đất đai sau ngày 11/6/2020, đồng thời quản lý chặt chẽ, không để phát sinh vi phạm mới. Ngoài ra, rất nhiều công trình, dự án giao thông lớn được triển khai làm thay đổi căn bản diện mạo và khả năng kết nối phát triển của huyện như: Dự án nâng cấp quốc lộ 31; dự án cầu - đường Mỹ An - quốc lộ 31 - quốc lộ 1 - Suối Nứa - Khuôn Thần; dự án đường vành đai thị trấn Chũ; 5 tuyến đường giao thông kết nối thuộc dự án cải tạo hạ tầng thiết yếu vùng trồng cây ăn quả tập trung có giá trị kinh tế cao...

Quốc Trường

Lục Ngạn: Nhiều vườn cam thất thu
BẮC GIANG - Gần chục năm trước, cây cam từng được trồng ồ ạt tại huyện Lục Ngạn bởi hiệu quả kinh tế cao.Thế nhưng đến nay, người dân phải chứng kiến những vườn cam lụi tàn, xơ xác. Không ít gia đình đầu tư số tiền lớn để trồng cam giờ đây ngậm ngùi phá bỏ.
Lục Ngạn: Các xã vùng thấp cơ bản thu hoạch xong vải thiều, lượng khách du lịch tăng cao
(BGĐT) - Theo tổng hợp của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), tính đến hết ngày 26/6, huyện đã tiêu thụ được hơn 64 nghìn tấn vải thiều (đạt 65,38% kế hoạch).
Huyện ủy Lục Ngạn cần quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương
(BGĐT) - Sáng 31/5, đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang chủ trì buổi thông qua báo cáo kết luận giám sát chuyên đề của Tỉnh ủy tại huyện Lục Ngạn.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...