Thứ năm, 30/05/2024
Bắc giang 27 °C / 25 - 26 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Hiệp Hòa: Nhân rộng điển hình học và làm theo Bác

Cập nhật: 10:07 ngày 20/09/2023
BẮC GIANG - Quan tâm xây dựng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, trên cơ sở đó tuyên truyền, nhân rộng là cách làm để Đảng bộ huyện Hiệp Hòa thực hiện tốt 3 nội dung "Học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương làm theo Bác". 

Xây dựng hơn 160 điển hình tiên tiến

Từ suy nghĩ học và làm theo Bác chính là làm thật tốt công việc mình được giao, phụ trách, 16 năm qua, đồng chí Trịnh Thị Tý (SN 1958), Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Danh Thượng 3, xã Danh Thắng luôn tận tâm, trách nhiệm với việc chung. Ở nội dung, phần việc nào của thôn, trước khi triển khai với vai trò là người đứng đầu Chi bộ, đồng chí đều họp bàn với các tổ chức, đoàn thể theo phương châm "việc dễ làm trước, việc khó làm sau". 

{keywords}

Đồng chí Trịnh Thị Tý (ngoài cùng bên phải), Bí thư Chi bộ thôn Danh Thượng 3, xã Danh Thắng nắm tình hình kinh doanh của hộ dân.

Chẳng hạn như khi triển khai làm đường bê tông nông thôn, để tạo đồng thuận, ngoài tích cực vận động, nêu gương trước, đồng chí đã tiên phong hiến hơn 300 m2 đất thổ cư, đất ruộng. Sau một thời gian tích cực tuyên truyền, vận động, thôn đã cứng hóa, mở rộng gần 4,5 km đường từ 3 m lên 5,5 m (vượt kế hoạch hơn 1,2 km). 

Là Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, đồng chí thường xuyên quan tâm chỉ đạo các đoàn thể vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hoá, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Qua bình xét hằng năm, 98% số hộ đạt gia đình văn hóa; thôn liên tục đạt danh hiệu làng văn hoá.

Nhiều năm qua, Chi bộ thôn Đoàn Kết, xã Thường Thắng là điển hình tiên tiến về học và làm theo Bác, phát huy vai trò nêu gương của đảng viên. Đồng chí Hoàng Thị Tình, Bí thư Chi bộ nói: "Tại mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, tôi luôn dành thời gian triển khai nội dung về học tập và làm theo Bác để đảng viên vận dụng vào thực tế công việc và cuộc sống. 

Thôn Đoàn Kết đang trong lộ trình xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, phấn đấu về đích vào năm 2024. Không chỉ nỗ lực thực hiện các tiêu chí, các đảng viên cùng góp tiền mua cây xanh trồng ở các tuyến đường, khu trung tâm khuôn viên nhà văn hóa, vận động các hộ dân ven đường trồng hoa trước cửa nhà tạo cảnh quan sạch đẹp, lắp hệ thống đèn chiếu sáng..."

Để tạo sức lan tỏa cho phong trào học và làm theo Bác, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Hiệp Hòa có chủ trương tăng cường xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến ngay từ cơ sở, làm nền tảng để tuyên truyền nhân rộng trong toàn Đảng bộ. Bên cạnh đó, BTV Huyện ủy còn tích cực chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng tổ chức các buổi tọa đàm, hội thi có nội dung về học tập, làm theo Bác. 

Nổi bật như: Sinh hoạt chuyên đề về "Giải pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 và Nghị quyết T.Ư 4"; tổ chức hội thi với chủ đề "Khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển, tuổi trẻ Hiệp Hòa xây dựng quê hương văn minh giàu đẹp" tới 100% cấp ủy xã và các chi bộ trường học trên toàn huyện. 

Mới đây, Trung tâm Chính trị huyện mở lớp bồi dưỡng chuyên đề về công tác tư tưởng chính trị cho hơn 300 đại biểu là bí thư các chi bộ nông nghiệp, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố thuộc Đảng ủy các xã, thị trấn trong huyện. Hai năm qua toàn Đảng bộ huyện xây dựng được hơn 160 điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Giải quyết hiệu quả công việc

Đồng chí Trịnh Quang Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: "Mỗi năm, các chi, đảng bộ trong toàn huyện đăng ký hơn 400 nhiệm vụ gắn với học và làm theo Bác. Đáng lưu ý, 100% các nhiệm vụ đăng ký phải được đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy phụ trách xác nhận. Các việc đăng ký sát với thực tiễn nhiệm vụ ở cơ sở. Khi triển khai xác định vai trò nêu gương, tính tiền phong gương mẫu của của mỗi cán bộ, đảng viên là yếu tố quan trọng". 

Đồng chí Nguyễn Văn Khoa, Bí thư Đảng ủy thị trấn Thắng nói: "Để triển khai hiệu quả việc vận động nhân dân đồng thuận trong giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn, từng đồng chí trong Thường trực Đảng ủy đã nhiều lần làm việc với tổ dân vận ở các tổ dân phố, nơi phải thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng để kịp thời động viên, nắm bắt tâm tư, kiến nghị của nhân dân về cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường. Nhờ vậy, nhiều dự án xây dựng khu dân cư được người dân ủng hộ, không phát sinh vấn đề phức tạp". 

Tại xã Xuân Cẩm, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng tuyến đê kiểu mẫu dài gần 4 km. Một trong những việc khó mà xã làm được là vận động người dân hiến hơn 10 nghìn m2 đất; phá dỡ nhiều bức tường rào, mái tôn, cổng nhà để có mặt bằng mở rộng mặt đê.

Do sát sao trong lãnh đạo, chỉ đạo, nhiều nhiệm vụ chính trị của huyện đã được thực hiện hiệu quả. Tiêu biểu như trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay huyện Hiệp Hoà có 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM. Những vấn đề nổi cộm, bức xúc được giải quyết từ cơ sở. 

Nhiều dự án trọng điểm của tỉnh trên địa bàn huyện đã được người dân đồng thuận giải phóng mặt bằng như: Xây dựng đường và cầu kết nối huyện đi thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên); các tuyến đường huyết mạch kết nối các khu, cụm công nghiệp trong huyện đã được đầu tư, xây dựng. Qua đó tạo thuận lợi trong công tác thu hút đầu tư, phát triển KT-XH ở địa phương.

Bài, ảnh: Tuệ An

TP Bắc Giang: Lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác
(BGĐT) - Đến nay, Đảng bộ TP Bắc Giang đã đưa việc học và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên trong mọi hoạt động của các cấp ngành, cơ quan, đơn vị. Từ phong trào xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu góp phần xây dựng TP Bắc Giang ngày càng phát triển.
Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2: Sáng tạo trong làm theo Bác
(BGĐT)- Để cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ mới thấm nhuần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cơ quan, đơn vị, nhà trường thuộc Quân đoàn 2 đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả. 
Bắc Giang: Lan tỏa điển hình học và làm theo Bác
(BGĐT) - Thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã quan tâm xây dựng, nhân rộng điển hình. Qua đó góp phần lan tỏa tinh thần vì cộng đồng của mỗi cá nhân, tập thể.
Nghìn việc tốt làm theo Bác
(BGĐT) - Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong 2 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có những cách làm hay, sáng tạo, từ đó xuất hiện hàng nghìn việc tốt, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng xã hội. 
Hiệp Hòa: Khen thưởng 84 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác
(BGĐT) - Ngày 14/6, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Hiệp Hòa tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo Bác. 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...