Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 27 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chính trị / Xây dựng Đảng
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Đã hứa, gắng sức làm

Cập nhật: 11:41 ngày 26/08/2023
BẮC GIANG - Ở mỗi kỳ họp hội đồng nhân dân (HĐND), ý kiến, kiến nghị của cử tri luôn được các đại biểu quan tâm. Đây giống như một “Bức tâm thư của nhân dân” gửi tới và hội đồng phải có trách nhiệm giải quyết, trả lời đúng như lời hứa trước cử tri khi tranh cử.

Lắng nghe, tiếp thu, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri là một trong những nội dung được HĐND huyện Yên Dũng triển khai thực hiện có hiệu quả. Tại Kỳ họp thứ 9 vừa qua, trong số 115 kiến nghị của cử tri gửi đến hội đồng, có 66 kiến nghị có điều kiện thuộc thẩm quyền của UBND huyện và xã, thị trấn đã được giải quyết xong. Chỉ có 8 kiến nghị chưa có điều kiện giải quyết. Số còn lại đang giải quyết hoặc đã giải quyết một phần liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dồn điền đổi thửa…

{keywords}

Trạm biến áp ở thôn Bến Nghệ Cả, xã Đức Giang mới được xây dựng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Sau khi tiếp nhận các kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND huyện chuyển đến, Chủ tịch UBND huyện đã kịp thời phân công nhiệm vụ cho các Phó Chủ tịch UBND huyện theo khối phụ trách có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc giải quyết; đồng thời giao trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn rà soát, tham mưu giải quyết theo thẩm quyền. Cùng đó, tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề, giao ban để kiểm điểm, lắng nghe và cho ý kiến chỉ đạo giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị.

Tiếp thu ý kiến cử tri xã Nội Hoàng phản ánh một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thường xuyên xả khí thải vào ban đêm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã chủ trì phối hợp kiểm tra. Qua đó đã phát hiện vi phạm và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt hành chính Công ty cổ phần Thương mại Sơn Thạch (CCN Nội Hoàng) 440 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 12 tháng để khắc phục vi phạm. Do trì hoãn, trốn tránh không thi hành quyết định xử phạt, tháng 2/2023, DN trên tiếp tục bị xử phạt 130 triệu đồng.

Hay như cử tri thị trấn Tân An kiến nghị xem xét, nghiên cứu lại việc bố trí điểm dừng, đỗ xe đưa đón công nhân trên đường tỉnh 293 (đoạn tổ dân phố Minh Đạo) thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Qua kiểm tra, Phòng Quản lý đô thị nhận thấy việc bố trí điểm dừng đỗ như vậy là phù hợp với điều kiện thực tế. Việc người dân bày bán nông sản ở lề đường và cây xanh che khuất tầm nhìn. UBND thị trấn đã phối hợp giải toả các điểm bán hàng, phát quang cây xanh…

Nhiều cử tri thôn Bến Nghệ Cả, xã Đức Giang phản ánh chất lượng điện rất yếu ảnh hưởng đến sinh hoạt. Bên cạnh đó, nhiều hộ khi xây dựng nhà mới tự tiện kéo đường dây tạm rất nguy hiểm, nhất là khi trời mưa. Một số khu dân cư mới như thôn Mồ, thôn Cả, thôn Đường chưa có điện. Nhận thấy cử tri phản ánh là đúng, với trách nhiệm của mình, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đức Giang - đại biểu HĐND huyện đã phản ánh đến hội đồng. 

Qua kiểm tra cho thấy, khu vực thôn Bến Nghệ Cả có 12 hộ xây dựng mới nhà ở và mua điện tại Trạm biến áp Cầu Bến. Đường dây điện sau công tơ kéo về các hộ dài khoảng 300 m, dây dẫn tiết diện nhỏ, nhiều mối nối treo trên các cột gỗ, cột bê tông tự làm gây mất an toàn. Ghi nhận ý kiến, Điện lực TP Bắc Giang đã xây dựng Trạm biến áp và đường điện hạ áp 180kVA ở khu xóm Cả, bảo đảm đủ điện phục vụ người dân. Cùng đó thông báo các hộ thay thế, sửa chữa đường dây sau công tơ bảo đảm an toàn, ngăn ngừa tai nạn điện.

Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách huyện, xã còn khó khăn nên việc giải quyết một số kiến nghị, nhất là về đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các công trình chưa đáp ứng kịp thời theo kỳ vọng của cử tri. Còn một số vấn đề cử tri quan tâm quá trình giải quyết còn vướng mắc do cơ chế, chính sách còn bất cập, chồng chéo. Có kiến nghị chưa thể giải quyết được ngay như ô nhiễm môi trường liên quan đến rác thải, khói bụi, tiếng ồn.

Trao đổi với đồng chí Vũ Văn Thuỳ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Yên Dũng được biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri, trước mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND huyện tổ chức Đoàn giám sát kết quả giải quyết. Những kiến nghị nào của cử tri chưa giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm phải chỉ rõ nguyên nhân từ đó xác định lại lộ trình, thời gian giải quyết cụ thể. Thường trực HĐND và các ban của HĐND huyện sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc kết quả giải quyết, trong trường hợp cần thiết sẽ tiến hành tái giám sát. Theo HĐND tỉnh, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri ở Yên Dũng được đánh giá là nghiêm túc, hiệu quả.

Bài, ảnh: Tuấn Minh

Công tác giám sát góp phần giải quyết hiệu quả kiến nghị của cử tri
(BGĐT) - Để thúc đẩy trách nhiệm của các cấp chính quyền trong giải quyết kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND TP Bắc Giang tăng cường hoạt động giám sát, đôn đốc, nâng cao hiệu quả công tác này, củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân. 
Cử tri huyện Lạng Giang kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống người dân
(BGĐT) - Ngày 26/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại huyện Lạng Giang.
Cử tri huyện Hiệp Hòa kiến nghị một số vấn đề về chính sách "tam nông"
(BGĐT) - Chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 12/5, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri huyện Hiệp Hòa.
Lấy ý kiến cử tri về Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và các phường thuộc thị xã
(BGĐT) - Ngày 26/3, cử tri tại 17 xã, thị trấn của huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã bỏ phiếu cho ý kiến về “Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên”.
Cử tri Yên Dũng kiến nghị nhiều vấn đề về môi trường, giao thông
(BGĐT) - Sáng 17/11, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang gồm các ông, bà: Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND Tối cao; Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Thị Việt Hà, Giám đốc Sở Tư pháp tiếp xúc cử tri huyện Yên Dũng.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...